Quạt gió két nước ô tô thường hỏng hóc do đâu?

Quạt gió két nước ô tô gặp trục trặc có khá nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp là liên quan tới rơ le của quạt. Vậy những căn bệnh nào của quạt làm mát là do rơ le gây ra. PHUTUNGSUZUKI.NET sẽ tư vấn giúp bạn nhận diện những hỏng hóc của quạt gió két nước liên quan đến rơ le quạt.

Khi quạt gió két nước ô tô hư hỏng sẽ khiến động cơ rơi vào tình trạng quá nóng do không tản được nhiệt đẫn đến hiệu suất của máy kém. Nguyên nhân dẫn tới tình huống này có thể do rơ le của quạt bị hỏng.

Kiểm tra tình trạng quạt két nước

Quạt làm mát Suzuki Swift
Quạt làm mát Suzuki Swift

Mỗi chiếc xe ô tô chỉ có 1 quạt gió két nước hoặc hoặc có thêm 1 quạt làm mát cho dàn nóng.

Để phát hiện quạt két nước bị hỏng bạn cần kiểm tra xem nó có hoạt động hay không. Cách đơn giản nhất là khởi động xe, bật động cơ lên, để nó đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường. Bật A/C. Lúc này quạt két nước sẽ chạy để đẩy không khí đi qua bộ tản nhiệt và dàn nóng.

Nếu một trong 2 quạt (quạt két nước; quạt làm mát dàn nóng) không chạy hoặc cả 2 không hoạt động thì động cơ sẽ bị quá nóng, hệ thống làm lạnh chạy với hiệu suất thấp và gây ra những hậu quả nặng nề.

Một trong những nguyên nhân chính làm làm quạt két nước ngừng hoạt động là do hỏng rơ-le. Trên xe ô tô thường có 3 loại rơ-le phổ biến:

  • Loại phổ biến nhất là rơ le thường mở. Tiếp điểm đóng khi cuộn dây có dòng điện.
  • Rơ le thường đóng. Tiếp điểm thường đóng và sẽ được kéo mở ra khi cuộn dây có dòng điện đi qua.
  • Rơ le kép: điều khiển dòng điện khi mở và đóng trong bằng 2 mạch điện khác nhau.

Rơ le làm việc liên tục trong thời gian dài có thể bị mất đàn hồi, gẫy lò xo hoặc tiếp điểm kém dẫn điện do bị ô xi hóa. Khiến mô tơ quạt két nước không được cấp điện.

Một quạt gió két nước bao gồm: cảm biến nhiệt độ nước làm mát, rơ le, mô-đun điều khiển và mô-tơ quạt. Trong đó rơ-le là chi tiết hay gặp hư hỏng nhất. Do đó khi thấy quạt két nước không hoạt động hãy kiểm tra cấp nguồn và nối mát của rơ-le.

Rơ le hoạt động tốt thì cuộn dây trong rơ le có nguồn điện 40 – 80 Ôm. Nếu ngưỡng điện trở cao hơn, rơ le vẫn có thể chạy nhưng dễ hỏng hóc. Bạn sẽ cần thay thế rơ le nếu điện trở bằng 0 vì lúc này nó đã bị hở mạch.

Trường hợp lắc nhẹ rơ le mà nghe thấy tiếng kêu thì có thể tiếp điểm đã bị bong tróc. Khi đó rơ le cũng cần được thay thế để đảm bảo quạt két nước có thể hoạt động bình thường.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về Quạt gió két nước ô tô, hãy nhanh tay liên hệ với bộ phận kỹ thuật của PHUTUNGSUZUKI.net để nhận tư vấn miễn phí.
Nếu có nhu cầu mua lồng quạt két nước ô tô, đừng lo lắng. PHUTUNGSUZUKI.NET là địa chỉ tin cậy. Chúng tôi chuyên cung cấp phụ tùng suzuki chính hãng với giá cả hợp lý nhất.

Xin nhắc lại, Hãy liên hệ số hotline 24/7 093.861.6689 để chúng tôi giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *