Tìm hiểu chi tiết về bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô có chức năng dẫn xăng từ bình nhiên liệu bằng cách tạp áp suất đẩy xăng lên kim phim đi vào động cơ. Chỉ số áp suất lúc bơm được duy trì ở mức 30-80 PSI, nếu như áp suất nhiên liệu quá thấp sẽ dẫn tới tình trạng động cơ bị chết máy hoặc rung lắc. Ngược lại, nếu áp suất quá cao sẽ dẫn tới tình trạng đốt không hết nhiên liệu, khiến lượng xăng bị hao tổn lớn.

Cấu tạo bơm xăng ô tô
Cấu tạo bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô có nguyên lý hoạt động như thế nào?

ECU sẽ cấp điện áp cho bơm xăng, khi động cơ hoạt động sẽ kích hoạt rơ le điện. Trước lúc động cơ được khởi động, bộ xử lý trung tâm ECU sẽ tự động giới hạn thời gian làm việc của bơm xăng. Sau khi động cơ đã hoạt động, xăng sẽ được hút vào bơm tới lưới lọc – van 1 chiều – lọc xăng – ống cấp nhiên liệu – vòi phun.

Khi bơm xăng không cần làm việc thì bộ phận van 1 chiều sẽ duy trì lượng áp suất còn dư bên trong hệ thống. Lọc xăng có chức năng loại bỏ các tạp chất như chất rắn và cặn bẩn khiến kim phun bị tắc. Trong khi đó, van điều áp giữ chức năng làm ổn định áp suất trên hệ thống khiến lượng xăng thừa được đưa trở về bình chứa nhiên liệu.

Bơm nhiên liệu sẽ hoạt động không ngừng nghỉ khi động cơ được khởi động, chỉ khi động cơ đã được tắt hoàn toàn thì ECU thông báo để ngắt điện bơm. Bên cạnh đó, trên xe ô tô thường được trang bị thêm 1 công tắc an toàn dựa vào tốc độ của xe để làm việc, điều này sẽ hạn chế trường hợp cháy nổ do xăng gây ra. Trong các trường hợp xe được phục hồi sau khi xảy ra va chạm, bạn thường sẽ phải reset công tắc này trước khi khởi động xe.

Đối với những dòng xe cũ, bơm xăng hoạt động như nhau ở mọi dải tốc độ. Còn đối với những dòng xe đời mới hiện nay, bộ điều khiển trung tâm ECU tự động kiểm soát tốc độ bơm thích hợp với lượng nhiên liệu và động cơ sử dụng.

Bơm xăng ô tô thường gặp phải hư hỏng gì và cách nhận biết?

Bộ phận bơm xăng có độ bền khá cao, tuy nhiên việc hư hỏng hóc sau 1 thời gian dài sử dụng là 1 điều khó có thể tránh khỏi. Khi sử dụng xe, chúng ta nên tránh trường hợp để xe hoạt động trong trường hợp xăng cạn dưới mức thấp của bình xăng, điều này sẽ khiến bơm xăng không được làm mát và bôi trơn. Bên cạnh đó, bơm xăng cũng thường hư hỏng nếu như dât điện bị đứt.

Bơm xăng suzuki Swift 14 - 15100m74L01
Bơm xăng suzuki Swift 14 – 15100m74L01

Sẽ không có cảnh báo lỗi nào trên bảng taplo khi bơm xăng gặp vấn đề, kể cả đèn Check Engine cũng không phát sáng. Tuy nhiên, bơm xăng ô tô hỏng có thể dẫn tới các hiện tượng như: khó khởi động khi động cơ đã nguội, chỉ khởi động được lần đầu tiên mỗi buổi sáng, thường xuyên chết máy và khởi động lại không được.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất bơm để kiểm tra tình trạng hoạt động của bơm xăng. Nếu áp suất nhiên liệu thấp thì nguyên nhân rất có thể là đường ống bị tắc nghẹn hoặc bơm xăng bị yếu, còn nếu áp suất cao thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại cho phù hợp là được.

Bạn cũng có thể nhận biết được bơm xăng có hoạt động hay không bằng cách mở khóa điện ở vị trí ON và lắng nghe tiếng động phát ra từ bình chức nhiên liệu. Nếu không nghe thấy gì thì rất có thể là bơm đã bị hỏng do tiếp xúc lỏng, đứt dây hoặc rơ le bơm xăng đang gặp trục trặc.

Đối với người sử dụng có kinh nghiệm hoặc các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, các bạn có thể tắt khóa điện, tháo ống dẫn và ông phân nhiên liệu, tiếp đến điều chỉnh khóa sang chế độ ON, nếu xăng trào ra ngoài thì có nghĩa là bơm xăng vẫn hoạt động.

Kiểm tra bơm xăng còn hoạt động hay không

Một số kỹ thuật viên sửa chữa cũng sử dụng cách dùng súng chuyên dụng để phun xăng trực tiếp vào họng gió ngay trước bướm ga và khởi động xe cùng lúc. Nếu khởi động được, đồng nghĩa với lúc ban đầu xăng không được dẫn tới động cơ.

Có nên thay bơm xăng thường xuyên?

Bơm xăng là 1 bộ phận có tuổi thọ cao, bạn thường chỉ nên kiểm tra và bảo dưỡng bơm xăng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc garage mà bạn tin cậy. Nếu như bơm xăng ô tô của bạn có dấu hiệu hư hỏng thì bạn mới nên đi kiểm tra rồi mới thay thế chúng.

Bơm xăng Suzuki Celerio 17 - 1510084M00 1510084M00
Bơm xăng Suzuki Celerio 17 – 1510084M00 1510084M00

Đặc biệt, khi thay bơm xăng bạn cần phải đúng loại bơm xăng chính hãng của từng dòng xe. Còn đối với những dòng xe cao cấp hiện nay thì bạn nên tới những garage sửa ô tô uy tín để thực hiện công việc này.

Để mua và thay bơm xăng ô tô suzuki quý khách liên hệ hotline: 0977.454.568 của bộ phận bán hàng của VHP Auto để nhận được tư vấn kỹ thuật chu đáo nhất.

Bài viết dựa trên tài liệu của Mechanicauto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *