Nguyên nhân đèn ABS trên taplo hiện sáng

Đôi khi bạn thấy đèn báo ABS trên taplo hiện sáng nhưng không biết nguyên nhận vì sao. Hãy cùng phutungsuzuki.net tìm hiểu nguyên nhân đèn ABS hiện sáng nhé!

>> Xem thêm: ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS?

Bảng taplo suzuki swift 2019
Bảng taplo suzuki swift 2019

Những nguyên nhân khiến đèn báo ABS hiện sáng

Khi có vấn đề ở bất kỳ bộ pận điện tử nào, thì hệ thống điều khiển của chúng sẽ ghi lại trục trặc này dưới dạng mã lỗi và cùng với đó là cho đèn báo hiện sáng.

Đèn báo ABS

Hệ thống phanh ABS ngày nay được chia thành các phần cơ bản:

  • Bộ điều khiển hệ thống ABS
  • Một van chấp hành
  • Bơm thủy lực
  • 4 cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt ở trên 4 bánh của hệ thống dẫn động).

Và bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến với những nguyên nhân thường gặp phải nhất khi hệ thống ABS có lỗi và báo sáng đèn trên bảng taplo.

1. Lỗi trên cầu chì của hệ thống ABS

Hệ thống điện tử điều khiển phanh ABS được bảo vệ bởi cầu chì. Và cầu chì này sẽ gặp vấn đề hoặc hư hỏng như cháy cầu chì khi dòng điện vượt quá định mức cho phép chạy qua hoặc đã quá cũ, bị rỉ sét dẫn đến hư hỏng.

Hộp cầu chì hư hỏng khiến đèn báo lỗi ABS sáng

Khi phát hiện cầu chì đã bị cháy, nhưng thay mới vẫn bị cháy lại thì có thể hệ thống này đã bị ngắn mạch tại vị trí motor bơm hoặc bộ điều khiển. Cần kiểm tra cầu chì hệ thống điều khiển ABS được đặt cố định gần bộ chia điện dưới gầm mui xe hoặc ngay dưới bảng táp lô.

2. Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Là bộ phận tiếp nhận đồng thời gửi tín hiệu tốc độ vận tốc của từng bánh xe cho bộ điều khiển trung tâm hệ thống ABS. Nguyên nhân thường thấy đó là cảm biến bị lỗi do quá bẩn, rỉ sét do xe ô tô thường xuyên chạy trong vùng đường xá không tốt như sình lầy làm phần cảm biến bị bẩn và đo tốc độ không còn chính xác. Một nguyên nhân nữa cũng do di chuyển trong địa hình xấu, xe bị rung lắc mạnh có thể khiến cho cảm biến bị hỏng hoặc rơi ra ngoài.

Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Nếu má phanh quá mòn cũng làm cho tín hiệu về tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai, lúc này đèn báo lỗi ABS sẽ hiện sáng.

3. Lỗi do roto của cảm biến ABS

Cảm biến tốc độ nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Dạng xung này được tạo ra là do hoạt động quay của rô to của cảm biến được đặt cố định ngay bánh xe.

Lỗi do roto của cảm biến ABS

 

Nếu như các răng của roto bị mất hoặc chính bản thân roto bị hỏng làm cho tín hiệu phản hồi gửi về hệ thống điều khiển không chính xác làm cho hệ thống báo lỗi.

4. Nguyên nhân do hộp ECU bị hỏng

Trường hợp hộp ECU điều khiển bị hư hỏng, dù ECU bị trục trặc nhưng đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo cho lái xe biết về tình trạng của ABS để tìm cách khắc phục.

5. Bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố cũng là nguyên nhân khiến đèn ABS hiện sáng

Bộ chấp hành thủy lực đang gặp các sự cố như:

  • Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe
  • Sợ cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa

Bộ chấp hành thủy lực gặp sự cố

Những lưu ý khi sửa hệ thống ABS trên ô tô

Vì hệ thống ABS nằm tới 4 vị trí và kết cấu khá phức tạp nên chi phí thay thế cũng khá là cao. Chính vì vậy hãy luôn vệ sinh, giữ xe sạch sẽ sau khi đi vào các địa hình xấu. cùng với đó là thường xuyên bảo trì, sửa chữa xe định kỳ.

Đại lý, xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô suzuki
Quý khách nên thường xuyên bảo trì, sửa chữa xe định kỳ tại đại lý chính hãng, gara ô tô.

Nếu rủi ro xảy ra trục trặc, làm đèn báo ABS hiện sáng, sau khi loại trừ các trường hợp khách quan có thể tự bạn kiểm tra được thì hãy mang xe đến ngay các đại lý chính hãng, gara ô tô với các trang thiết bị sửa chữa, chẩn đoán chuyên dụng có các phép thử để xác định chính xác lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *