Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Các dòng xe Suzuki hiện nay hầu như đều được trang bị hệ thống phanh ABS kết hợp EBD như một trang bị tiêu chuẩn. Vậy hệ thống phanh điện tử EBD là gì? Hoạt động như thế nào? Độ an toàn ra sao? Mà lại được hãng xe Suzuki trang bị để đảm bảo sự an toàn cho người dùng trên chiếc xe của mình. Hãy cùng phutungsuzuki.net tìm hiểu nhé!

>> Tìm hiểu thêm: ABS là gì? Nguyên lí hoạt động của hệ thống phanh ABS!

Hệ thống van thủy lực điều khiển phanh trên xe Suzuki
Hệ thống van thủy lực điều khiển phanh trên xe Suzuki

Phanh điện tử EBD ra đời vì sao?

Tìm hiểu về sự phân bố lực phanh lên các bánh xe:

Lực phanh lý tưởng được phân phối tỉ lệ thuận với sự phân bố tải trọng ở các bánh xe. Đa phần các xe ô tô hiện này có động cơ đặt ở phía trước vì thế tải trọng tác dụng lên các bánh xe trước là lớn hơn bánh sau. Đồng thời khi phanh, do lực quán tính dồn về trước nên tải trọng lại dồn thêm về các bánh xe trước và giảm đi ở các bánh xe sau. Việc phân phối lực phanh này trước đây được thực hiện hoàn toàn bởi các van cơ khí như van điều hoà lực phanh, van bù tải, van giảm tốc… Một trường hợp nữa là khi xe vào cua ở tốc độ caotải trọng theo đó cũng tăng lên ở các bánh xe phía ngoài do tác động của lực quán tính, còn phía trong giảm đi, nên xe sẽ có xu hướng lao ra phía ngoài. Do đó lực phanh cũng cần phải phân phối lại, nhưng các van điều hòa lực phanh cơ khí lại không giải quyết được vấn đề này.

Chính vì những hạn chế đó mà hãng xe Suzuki đã thay thế các van điều hòa lực phanh bằng cơ khí bằng hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD (Electronic Brake-force Distribution). Hệ thống phân phối lực phanh điện tử này sẽ tính toán sự khác nhau giữa tốc độ, chênh lệch tải trọng trên bánh trước và bánh sau. Sau đó sẽ tính toán, điều chỉnh và cân bằng lực phanh giữa bánh trước và bánh sau để mang lại hiệu quả phanh tốt nhất. Bởi vì các kết quả đo đạc và tính toán đều được thực hiện bằng điện tử cho nên độ chính xác và hiệu quả cao hơn so với các van cơ khí thông thường.

Sự khác biệt giữa xe không có EBD và có EBD khi phanh​
Sự khác biệt giữa xe không có EBD và có EBD khi phanh​

Cấu tạo hệ thống phanh EBD gồm:

+ Cảm biến tốc độ bánh xe.
+ Bộ điều khiển lực phanh.
+ Bộ điều khiển ECU.
+ Cảm biến độ lệch thân xe Yaw.
+ Cảm biến góc xoay vô lăng.

Các thành phần này đôi khi cũng được sử dụng bởi một hệ thống khác như hệ thống cân bằng điện tử ESP và kiểm soát lực kéo TCS.

Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Nguyên lý hoạt động phanh điện tử EBD

Hệ thống phanh điện tử EBD cũng làm việc dựa trên các tín hiệu đầu vào của ABS như cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến giảm tốc, cảm biến gia tốc ngang,…và chức năng xử lý của bộ ECU hệ thống phanh. Và để nhận biết khi nào thì xe phanh khẩn cấp, hãng Suzuki đã trang bị một cảm biến áp suất dầu xy lanh phanh chính được lắp thêm trong bộ chấp hành thủy lực. Cảm biến này nhận biết được xe đang phanh gấp thông qua sự gia tăng áp suất dầu đột ngột. Từ đó ECU sẽ xử lý hàng loạt thông tin từ các cảm biến, sau đó gửi tín hiệu phanh đến từng bánh xe nhằm đảm bảo hiệu quả phanh tối ưu nhất.
EBD có vai trò không kém ABS trong việc trợ giúp quá trình phanh, nó hoạt động hoàn toàn tự động và không cần tài xế kích hoạt. Giống như tên gọi, EBD phân bổ lực phanh tới các bánh để đảm bảo xe dừng một cách cân bằng nhất. Sự kết hợp giữa hai công nghệ ABS và EBD sẽ giúp quá trình phanh trở nên tối ưu hơn.
Với những xe không trang bị EBD, có những tình huống mà lực phanh lệch hẳn về một bên khiến xe bị lệch, thậm chí có thể gây trượt bánh. Nếu có EBD, máy tính trung tâm sẽ tự động tính toán và phân bổ lực phanh dựa theo thông số về tốc độ, tải trọng xe, độ bám đường.

ABS kết hợp EBD giúp lái xe an toàn hơn​
ABS kết hợp EBD giúp lái xe an toàn hơn​

Phanh điện tử EBD giờ đã trở thành 1 công nghệ phổ biến trên xe hơi. Tuy nhiên, dòng thể thao đa dụng SUV mới là loại được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ này. Nguyên nhân là do SUV thường có gầm cao, trọng tải lớn nên rất dễ bị trượt bánh khi không có EBD. Nhưng đặc biệt, hãng xe Suzuki đã áp dụng công nghệ này lên hầu hết các xe của hãng nhằm đảm bảo sự an toàn gần như cao nhất cho người dùng trên cả những chiếc xe phổ thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *