Chức năng và cấu tạo của két nước làm mát trên ô tô

Hệ thống làm mát là hệ thống rất quan trọng trên ô tô, nó giúp xe vận hành bền bỉ hơn. Khi tìm hiểu về hệ thống làm mát chắc chắn không thể bộ phận quan trọng như két nước. Vậy chức năng và cấu tạo của két nước làm mát như nào? Và phân loại két nước làm mát ra sao? Các bạn hãy cùng VHP Auto tìm hiểu qua bài viết này nhé!

> Xem thêm: Két nước làm mát: Sự sống còn trên xe ô tô

Tìm hiểu chức năng, cấu tạo của két nước làm mát:

Chức năng của Két nước làm mát:

Két nước làm mát có tác dụng để chứa nước và truyền nhiệt từ nước làm mát ra không khí để hạ nhiệt độ của nước thông qua dàn trao đổi nhiệt và cung cấp nước mát cho động cơ khi làm việc. Nhìn chung, nó hướng tới mục tiêu cho phép động cơ chạy ở nhiệt độ hiệu quả, gần 200 ° F (93 ° C), không có nguy cơ làm sôi chất làm mát.

Cấu tạo của két nước làm mát

Nhiệt độ chất làm mát càng cao, hệ thống làm mát có thể truyền nhiệt càng nhiều. Nhiệt được truyền tỷ lệ thuận với chênh lệch nhiệt độ giữa chất làm mát và không khí bên ngoài. Đặc tính này dẫn đến việc thiết kế các bộ tản nhiệt nhỏ, áp suất cao, có khả năng xử lý lượng nhiệt lớn.

Cấu tạo két nước làm mát
Cấu tạo két nước làm mát

Nhôm là vật liệu phổ biến được chọn làm két nước hiện nay. Để đảm bảo yêu cầu làm mát tốt nhất, két nước được cấu tạo từ những đường ống, xen lẫn là những lá nhôm mỏng. Các lá nhôm này tiếp xúc trực tiếp với không khí chạy qua bộ tản nhiệt và mang nó đi. Tùy theo các yêu cầu khác nhau mà két nước được các hãng thiết kế theo các kích thước khác nhau.

Với diện tích phía trước nhất định, công suất tản nhiệt có thể được tăng lên bằng cách tăng độ dày lõi và lắp thêm quạt tản nhiệt.

Phân loại két nước làm mát

Dựa vào cách lưu thông nước trong két nước, được chia là hai loại:

Hai loại két nước làm mát
Hai loại két nước làm mát
  • Bộ dòng chảy từ trên xuống. Thiết kế này được sử dụng chủ yếu trong các phương tiện cũ, trong đó chất làm mát đi vào két nước ở phía trên và chảy xuống dưới, thoát ra khỏi bộ tản nhiệt ở phía dưới.
  • Bộ tản nhiệt dòng chảy chéo. Hầu hết các xe ô tô hiện nay sẽ sử dụng thiết kế dòng chảy chéo, trong đó chất làm mát chảy chéo từ một phía của bộ tản nhiệt sang phía đối diện.

Hai hiện tượng hư hỏng điển hình:

Với két nước làm mát, có hai hiện tượng hư hỏng điển hình là bị rò rỉ khiến nước làm mát bị thất thoát hay bụi bẩn bám chặt vào các lá nhôm khiến quá trình tỏa nhiệt kém đi. Điều này khiến hệ thống làm mát động cơ của xe gặp vấn đề, đèn báo nhiệt độ nước làm mát sẽ nổi sáng lên taplo để cảnh báo cho người lái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *