4 dấu hiệu nhận biết chân máy ô tô gặp vấn đề

Chân máy ô tô là bộ phận quan trọng với nhiệm vụ liên kết khung xe với động cơ nên cần được bảo dưỡng như các bộ phận khác. Trong bài viết này VHP Auto xin chia sẻ các dấu hiệu nhận biết chân máy ô tô gặp vấn đề để các bạn có thể phát hiện và tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa bộ phận này!

Chân máy ô tô là gì?

Xem thêm: Chân máy ô tô Suzuki các loại

Hình ảnh chân máy ô tô
Hình ảnh chân máy ô tô

Chân máy là bộ phận được lắp giữa khung xe và động cơ với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với nhiều nhu cầu của xe.

Chân máy thường được làm bằng kim loại và cao su. Phần cao su được dùng để hấp thụ và giảm sự rung động, còn phần kim loại chống chịu lực và mô men xoắn tạo ra bởi động cơ.

Cao su chân máy ô tô
Cao su chân máy ô tô

Lớp cao su này bị lão hóa hoặc vỏ kim loại bị hư hỏng chính là nguyên nhân hư hỏng chân máy sau một thời gian dài sử dụng. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết chân máy ô tô gặp hư hỏng? Hãy cùng tìm hiểu!

Các dấu hiệu nhận biết chân máy ô tô đang gặp vấn đề

Chân máy ô tô sẽ có ô tô sẽ có một vài triệu chứng nếu gặp vấn đề như rung động quá mức như rung động quá mức, tiếng ồn, động cơ dịch chuyển và vô lăng bị rung.

1. Xe bị rung lắc khi di chuyển

Là triệu chứng khá rõ rệt cho biết chân máy đang gặp phải vấn đề. Máy rung động quá mức, bởi các bộ phận giảm sóc của chân máy hoặc cao su bị mài mòn thì khả năng hấp thụ rung từ động cơ gần như bằng 0.

Hình ảnh chân máy ô tô bị gẫy
Hình ảnh chân máy ô tô bị gẫy

Độ rung và lắc của động cơ khiến toàn bộ người ngồi trên xe cảm nhận được mỗi lần xe di chuyển.

2. Tiếng ồn từ khoang động cơ

Cao su chân máy bị mòn khiến khoang máy động cơ phát ra tiếng ồn, tiếng đập mạnh, va chạm và các âm thanh hỗn hợp khác do động cơ chuyển động quá mức tới các các điểm tiếp xúc khi chân máy bị mòn hoặc hư hỏng.

3. Vô lăng bị rung nhẹ

Vô lăng bị rung lắc là dấu hiệu chân máy gặp hư hỏng
Vô lăng bị rung lắc là dấu hiệu chân máy gặp hư hỏng

Khi cao su chân máy ô tô gặp vấn đề thì dao động từ động cơ gần như không được hấp thụ dẫn đến rung động trong khoang động cơ trở nên mạnh mẽ hơn. Kéo theo hệ lụy là làm cho vô lăng bị rung theo vì rung động này sẽ truyền đến thước lái thông qua các chi tiết trong hệ thống treo.

Khi chạy xe với tốc độ cao thì dấu hiệu này càng dễ nhận biết

4. Động cơ dịch chuyển

Chân máy không được cố định
Chân máy không được cố định

Động cơ không còn ổn định đúng vị trí là dấu hiệu cuối cùng cho thấy chân máy không hoạt động bình thường. Nếu chân động cơ trong tình trạng hoạt động tốt, thiết bị này sẽ đảm bảo động cơ cố định vững chắc trong khoang động cơ và ngược lại nếu chân máy này gặp vấn đề hoặc không cố định tốt có thể dẫn đến việc động cơ di chuyển lên phía trước, ra phía sau hoặc từ bên này sang bên kia trong khoang động cơ.

Cao su chân máy bị bào mòn và mẩt hẳn
Cao su chân máy bị bào mòn và mẩt hẳn

Dịch chuyển này càng cảm nhận rõ rệt khi xe ở tốc độ cao và một số trường hợp còn kèm theo cả tiếng ồn. Di chuyển này còn gây hư hỏng cho các khung gầm và sắt xi nên chủ xe cần chú ý dấu hiệu hư hỏng chân máy này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *