Thổi gioăng mặt máy ô tô là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục

Gioăng mặt máy hay còn gọi là gioăng quy lát, là bộ phận nằm giữa máy và thân máy, có tác dụng làm kín hai bộ phận này tránh sự sâm phạm của bụi bẩn và không khí bên ngoài. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, gioăng bị hỏng do nhiều nguyên nhân và tác động khác nhau.

Trong bài viết này, VHP Auto sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, cách nhận biết và giải pháp xử lý khi chiếc xe của bạn có hiện tượng “Thổi gioăng mặt máy”

1. Thổi gioăng mặt máy là gì

Gioăng mặt máy được làm bằng thép cao cấp có khả năng chịu nhiệt năm giữa nắp động cơ và quy lát. Giúp tăng độ khít khi ghép động cơ cùng mặt quy lát với nhau. Mặt khác có thể hiểu gioăng như là lớp keo đệm giúp hai thiết bị này dính chặt lấy nhau.

Gioăng mặt máy

Hiện tượng thổi gioăng mặt máy đồng nghĩa với việc độ khít của gioăng đã giảm xuống thấp khiến áp suất trong buồng động cơ bị giảm xuống là cho nhiệt độ và khí cháy phát ra bên ngoài khiến nước mát bị làm mát nhanh chóng ảnh hưởng đến công suất hoạt động của xe ô tô.

2. Nguyên nhân ô tô bị thổi gioăng mặt máy

– Động cơ có mức nhiệt cao và kéo dài. Gioăng được tạo thành từ thép tuy nhiên trong đó có cả những tinh thể đồng mỏng, với tính năng của mình đồng là vật liệu dẫn nhiệt tốt. Khi động cơ máy có nhiệt độ cao thì thân máy và nắp máy sẽ giãn nở theo quy luật chèn ép gioăng mặt máy sẽ khiến nó hư hỏng.

– Những nguyên nhân khiến động cơ nóng lên là do sự cố của một số chi tiết như bơm nước bị hỏng dẫn đến quá trình làm mát động cơ không được đảm bảo. Bộ tản nhiệt tắc nghẽn khiến nhiệt độ tập trung không phân tỏa được nhiệt. Khi động cơ bị nóng bạn nên kiểm tra lại hoạt động của những thiết bị này để tìm ra phương án xử lý tránh việc động cơ bị thổi gioăng.

– Một nguyên nhân khác là việc lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng, việc sử dụng gioăng kém chất lượng dẫn đến tuổi thọ của gioăng không cao, giá trị sử dụng không đảm bảo chất lượng gây hại cho động cơ xe.

– Hiện tượng kích nổ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gioăng bị hư hỏng, hiện tượng kích nổ là hiện tượng bugi chưa đánh lửa. Nhiên liệu trong buồng đốt tự cháy do nhiệt độ trong buồng đốt quá cao đạt mức có thể bốc cháy. Khi xảy ra hiện tượng này, áp suất trong động cơ sẽ va đập vào nhau gây áp lực lên gioăng khiến bộ phận này bị ảnh hưởng, theo thời gian sẽ giảm hiệu quả sử dụng.

– Ngoài ra còn một nguyên nhân khách quan nữa đến từ việc lắp đặt, lắp đặt gioăng sai hoặc siết chặt bu lông quá mức sẽ khiến gioăng bị chèn ép và hư hỏng. Hoặc có thể trong quá trình lắp ráp thợ thủ công đã lắp sai vị trí hoặc lắp ngược gioăng dẫn đến cụm động cơ không được khít và gây ra hiện tượng thổi gioăng động cơ.

3. Dấu hiệu nhận biết thổi gioăng mặt máy ở ô tô

Khi có hiện tượng thổi gioăng động cơ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu sau: Động cơ máy nóng lên bất thường, nước làm mát được làm nóng nhanh chóng có thể bắn ra khỏi két nước, bạn cũng có thể theo dõi nhiệt độ của nước làm mát trên đồng hồ của bảng tablo để nhận định.

Dấu hiệu thổi gioăng mặt máy

Tuy nhiên để xác định chính xác, nên mở nắp két nước để kiểm tra và quan sát, nếu thấy nước rất nóng và có thể nhảy ra khỏi két thì chiếc xe của bạn có 80% bị hỏng gioăng.

Một cách khác là đổ đầy nước vào két cho động cơ xe khởi động và chạy trong điều kiện không tải, nếu thấy bong bóng khí xuất hiện ở két nước đồng thời nước trong két bị đẩy ra thì đây là hậu quả của thổi gioăng tạo ra.

4. Lưu ý khi thay gioăng mặt máy

 Cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo chất lượng hoạt động cho cụm động cơ:

Lưu ý khi thay thế gioăng mặt máy
Lưu ý khi thay thế gioăng mặt máy

Không dùng những vũ trang khác lạ định hình bu lông của gioăng, đồng thời không siết chặt gioăng quá mức cho phép sẽ khiến bộ phận này bị cong và vênh dẫn đến khả năng rò rỉ nước ra ngoài làm giảm nhiệt độ. Từ đó, động cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn và nóng lên sẽ gây ra những thiệt hại đi kèm.

Hãy đảm bảo các vị trí và gioăng được lắp đặt đúng vị trí và đúng kỹ thuật tránh việc lệch gioăng dẫn đến sự cố rò rỉ gioăng mặt máy.

Để tránh việc phải bổ máy gây ra nhiều tốn kém bạn hãy chọn cho mình những địa chỉ sửa chữa và bảo dưỡng uy tín và chuyên nghiệp để tránh “tiền mất tật mang”. Có rất nhiều trường hợp khi tháo lắp sửa chữa đã làm gioăng bị biến dạng dẫn đến phát sinh nhiều hệ lụy trong quá trình sử dụng như chết máy, khó khởi động sẽ phải sửa chữa thêm một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *