Đèn hậu ô tô và những điều cần biết

Đèn hậu ô tô là bộ phận rất quan trọng nằm ở đuôi xe. Ở bài viết này mời các bạn hãy cùng VHP Auto tìm hiểu cơ bản về cấu tạo và công dụng của bộ phận này nhé!

Đèn hậu ô tô là gì?

Đèn hậu xe ô tô và những điều cần biết

Đèn hậu là đèn màu đỏ ở phía đuôi xe ô tô. Đèn hậu sáng khi bật đèn pha và khi xe dừng, đèn hậu sẽ có màu đỏ sáng hơn so với khi xe đang chạy.

Đèn hậu nằm ở phía đuôi xe, hướng ra phía sau. Một số đèn có chất liệu phản quang phía trong giúp tăng cường cường độ sáng để đèn trông sáng và rõ hơn. Hầu hết các bang của Mỹ đều chỉ cho phép sử dụng đèn chiếu hậu màu đỏ.

Cấu tạo đèn hậu xe ô tô

Thông thường, chất liệu để làm đèn hậu thường là nhựa cao cấp có độ bền cao để chịu đựng tốt trong những lần va chạm mạnh với vật thể khác. 

Nếu đèn hậu gắn cùng đèn sương mù thì nhà sản xuất thường thiết kế đèn màu đỏ, còn gắn với đèn lùi thì sẽ có màu trắng. Ngoài ra, các hãng sản xuất còn đặt đèn hậu lệch đi để phù hợp với địa hình, điều kiện di chuyển của từng vùng hoặc làm điểm nhận diện của xe.
 
Cũng có trường hợp đèn sương mù và đèn hậu đều có màu đỏ khiến người nhìn hay bị nhầm là đèn phanh. Để tránh tình trạng này, các hãng xe đã tách hẳn hai loại đèn ở vị trí khác nhau. Đèn sương mù thường sẽ ở bên ghế lái, đèn lùi đặt đối diện để tạo độ cân xứng giữa hai loại đèn.
 

Nhiệm vụ và cơ chế hoạt động

Nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của đèn hậu ô tô

Nhiệm vụ của chi tiết này là cho mọi người thấy được phần cạnh sau của xe, giúp người khác ước tính kích thước và hình dáng của xe. Đặc biệt, xe chạy phía sau có thể biết được xe của mình đang ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt nào.
 
Với nhiệm vụ quan trọng như vậy thì đèn hậu sẽ phải hoạt động như thế nào? Khi người lái bật đèn pha sáng thì đèn hậu sẽ sáng theo rơ-le chuyển tiếp. Hai loại đèn này được nối với nhau cùng một công tắc nên sẽ cùng hoạt động dễ dàng. Do đó, tài xế sẽ không phải bật đèn chiếu hậu nữa. 
 
Trường hợp xe có đèn pha tự động thì đèn chiếu hậu sẽ tự động sáng khi xe chạy. Ngược lại, đèn chiếu hậu sẽ sáng khi bật đèn pha nếu xe có công tắc bật đèn. Bên cạnh đó, đèn hậu cũng được nối thẳng với nguồn pin.
 

Các loại đèn hậu ô tô

Hiện nay, đèn hậu xe ô tô thường có 3 loại đèn Led, dạng Halogen và đèn Xenon.
 
Đèn Led ngày càng được trang bị phổ biến hơn, ưu điểm tiêu thụ rất ít năng lượng điện và sáng lâu hơn so với loại đèn halogen truyền thống. Hơn nữa, đèn LED sẽ làm tăng thêm sự sang trọng, hiện đại cho chiếc xe.
 
Trong khi đó, đèn dạng Halogen vẫn còn phổ biến nhất và trở thành trang bị tiêu chuẩn của hầu hết các hãng xe ô tô. Đèn Xenon có cường độ ánh sáng mạnh và cao hơn nhưng được xuất hiện ít hơn hai loại đèn trên. Điểm chung của các loại đèn này là sử dụng hồ quang điện thay vì dây tóc bóng đèn.
 
Qua đây có thể thấy, đèn chiếu hậu xe ô tô rất quan trọng khi chạy xe. Điều này cũng được thể hiện trong luật giao thông đường bộ, quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể, xe ô tô nếu không bật đèn hậu sẽ bị thổi phạt từ 300-400 nghìn đồng. Do đó, nếu không may bộ phận này bị hỏng thì chủ xe đừng nên tiếc tiền hay lười nhác mà không thay sửa ngay.

Nếu cần thay thế Đèn hậu Suzuki hãy đến ngay VHP Auto để mua được hàng chính hãng, giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *