Trục láp ô tô – Những dấu hiệu hư hỏng và cách bảo dưỡng

Trục láp ô tô là một bộ phận giữ một vai trò quan trọng đến khả năng vận hành của xe. Sau một thời gian sử dụng, trục láp có thể gặp những trục trặc. Nếu trục láp bị hư hỏng, bạn cần biết những dấu hiệu để sớm đưa ra các xử lý.

Trục láp ô tô là gì

Trục láp có nhiệm vụ truyền chuyển động quay từ sức mạnh hộp số hoặc bộ vi sai đến các đến trục bánh xe.

Cấu tạo trục láp ô tô
Cấu tạo trục láp

Thông thường trục có tiết diện hình ống và cấu tạo gồm có 2 đầu: một đầu cắm vào hộp số, và đầu còn lại cắm vào vòng bi. Điểm kết nối giữa vòng bi và đầu trục láp là gioăng chống bụi. Vòng bi là được đóng ở trong spindle hoặc là flange  nó là bộ phận để lắp đĩa phanh + bánh xe vào.

Trục này phải mạnh mẽ để chống lại tác động xoắn của mô-men lái và nó phải có khả năng đàn hồi để hấp thụ các chấn động xoắn. Nó cũng phải chống lại xu hướng tự nhiên bị chùng xuống dưới trọng lượng của chính nó vì rung động xảy ra khi trọng tâm không trùng với trục.

Những dấu hiệu trục láp hư hỏng

Nếu ô tô vào cua có hiện tượng máy kêu to, lục cục, giật và ì hơn bình thường thì nguyên nhân có thể xuất phát từ bánh răng trục láp xe ô tô bị hỏng. Bánh răng bị gỉ sét do nước tràn vào khoang láp.

Láp xe ô tô có bộ đền cao nhưng các bánh răng truyền động và các khớp đồng tốc của trục láp phải hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao nên rất dễ bị mài mòn, rơ dẫn tới xảy ra sự va đập giữa các bánh răng tạo tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động.

Dấu hiệu trục láp ô tô bị hỏng
Dấu hiệu trục láp ô tô bị hỏng

Tình trạng kéo dài sẽ khiến các bánh răng bị mòn nhanh, tiếng kêu lớn thậm trí là gẫy vỡ khiến xe không di chuyển được gây hậu quả nghiêm trọng.

Xe chạy trong thời tiết mưa nhiều, bùn đất và bụi bặm cũng làm giảm tuổi thọ của hệ thống bánh răng.

Nếu trục láp ô tô bị gãy sẽ gây ra hiện tượng khi xe ô tô ôm cua bên nào sẽ nghe  thấy tiếng kêu cụp cụp do cây láp bên đó bị hỏng.

Còn nếu xe chạy thẳng mà có âm thanh như vậy hoặc lớn hơn thì nguyên nhân là phần do cây láp bị hỏng.

Nếu thấy mỡ bị chảy ra khỏi trục láp thì có nghĩa là có thể kẹp  bị lỏng hoặc mỡ trong trục láp ô tô không đúng chủng loại làm khi chạy xe, nhiệt tăng lên sẽ làm mỡ chảy ra.

Đây là loại mỡ này đặc biệt chuyên dùng cho trục láp. Nếu cho mỡ thường hoặc sử dụng mỡ không đúng chủng loại vào thì chỉ chạy 1 lúc là chảy hết ra ngoài qua khe cửa chụp cao su.

Trục láp ô tô gặp vấn đề về dầu
Trục láp ô tô gặp vấn đề về dầu

Nếu vỏ chụp trục láp bằng cao su bị rách thì cần phải thay mới, tránh đất cát sẽ chui vào trong ổ láp khiến  ăn mòn hết các chi tiết bên trong khi trục láp quay

Trường hợp láp xe ô tô bị hỏng, bạn cần nhanh chóng đem xe đến ngay cơ sở sửa chữa gần nhất được xử lý kịp thời để tránh gặp phải những tình huống xấu khi đang di chuyển trên đường.

Trên đây là những thông tin hữu ích về trục láp xe ô tô giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như sửa chữa.

>> Xem thêm: Cây láp ô tô Suzuki – Phụ tùng ô tô Suzuki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *