Hệ thống làm mát xe ô tô và những hư hỏng thường gặp

Hệ thống làm mát xe ô tô có nhiệm vụ thực hiện truyền nhiệt nhanh từ khí cháy đến môi trường làm mát, giúp cho các chi tiết luôn làm việc trong điều kiện nhiệt độ tối ưu. Khi hệ thống làm mát xe ô tô hỏng mà không được khắc phục kịp thời thì sẽ dẫn đến nguy cơ các chi tiết quan trọng của động cơ bị phá hủy.

Những hư hỏng thường xảy ra ở hệ thống làm mát:

– Két nước làm mát quá bẩn, bị tắc: Két nước làm mát gồm nhiều ống dẫn nước dẹt, được bố trí thành nhiều hàng so le nhau trong các lá tản nhiệt. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, két nước làm mát sẽ bị tắc dẫn đến việc tản nhiệt bị hạn chế.
 
– Hỏng quạt gió: Quạt gió giúp tăng tốc độ lưu thông của không khí đi qua két tản nhiệt giúp tăng hiệu quả làm mát. Nếu như quạt gió bị hỏng, hiệu quả công tác làm mát sẽ giảm, gây ra hiện tượng nước sôi, nóng máy.
 
Quạt gió hỏng làm giảm hiệu quả làm mát động cơ
Quạt gió hỏng làm giảm hiệu quả làm mát động cơ
 
– Bơm nước không hiệu quả: Bơm nước trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống làm mát với áp suất và lưu lượng nhất định. Vì một lý do nào đó mà bơm nước không hoạt động hiệu quả thì lưu lượng và áp suất nước trong hệ thống làm mát không đảm bảo và gây ra hiện tượng nóng máy.
 
– Van hằng nhiệt bị kẹt: Van hằng nhiệt có nhiệm vụ rút ngắn thời gian chạy ấm máy giúp động cơ đỡ hao mòn. Van hằng nhiệt đảm nhận trách nhiệm điều chỉnh lượng nước đi qua két làm mát theo nhiệt độ nước làm mát. Thời gian đầu khi  động cơ mới khởi động, nhiệt độ nước làm mát chưa tăng cao, van hằng nhiệt sẽ đóng đường nước làm mát đi vào két nước để nước làm mát tuần hoàn không qua két làm mát. Khi động cơ hoạt động được một thời gian, nhiệt độ nước tăng lên. Khi nhiệt độ nước làm mát tăng lên khoảng 60 độ, van hằng nhiệt sẽ bắt đầu mở dần để một phần nước làm mát qua két. Khi nhiệt độ nước lên tới 80 độ, van hằng nhiệt sẽ mở hoàn toàn đường nước qua két làm mát. Vì một lý do nào đó mà van hằng nhiệt bị kẹt, không mở được đường nước qua két làm mát sẽ khiến cho nhiệt độ động cơ không tản được.
 
– Gioăng quy lát hỏng. Trường hợp gioăng quy lát hỏng sẽ khiến cho nước của hệ thống làm mát sôi lên làm cho máy nóng, dầu, khí sẽ lọt vào hệ thống. Lái xe có thể phát hiện ra hiện tượng này dễ dàng vì trong nước có dầu và sủi bọt. Trong trường hợp này, lái xe cần nhanh chóng ngừng nổ máy và đưa xe về gara gần nhất để kiểm tra, sửa chữa.
 
Để cuộc hành trình của bạn được thông suốt và không tốn tiền vào những sự cố đáng tiếc trên thì cách tốt nhất là bạn hãy chủ động chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống làm mát cho xe của mình. Khi kiểm tra, chăm sóc hệ thống làm mát cho xe hơi của mình, trước tiên, bạn cần nhớ rằng tuyệt đối không được mở nắp két nước hoặc nắp bình nước khi máy hỏng đồng thời bạn cần thực hiện những việc sau:
 
– Kiểm tra két nước hàng tháng để có thể phát hiện kịp thời những rò rỉ và giữ cho két nước luôn sạch sẽ. Bạn cũng nên thường xuyên cọ rửa các két nước để tránh két nước bị ăn mòn và đảm bảo khả năng giải nhiệt tốt.
 
– Kiểm tra các đường ống dẫn nước thường xuyên. Bạn nên quan tâm đến ống to gần nắp két nước và các ống nhỏ ở phía đáy két. Nếu các ống này bị phù hay có những vết nứt thi cần thay ống mới.
 
– Kiểm tra nước làm mát khi thay dầu máy. Tốt nhất bạn nên xả toàn bộ nước làm mát cũ và thay bằng nước làm mới 2 năm một lần để đảm bảo bên trong hệ thống luôn sạch sẽ và ngăn ngừa hiện tượng ăn mòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *