Cách kiểm tra bơm nước ô tô gặp vấn đề

Bơm nước ô tô là bộ phận giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống làm mát, từ đó duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ. 

Bơm nước ô tô là gì?

Bơm nước xe ô tô có nhiệm vụ thúc đẩy nước chảy nhanh trong cấu tạo của hệ thống làm mát bằng nước của xe ô tô. Thông thường, bơm nước ô tô thường có cấu tạo khá đơn giản nhưng lại có hiệu quả khá cao.

Sơ lược về cấu tạo bơm nước xe ô tô bao gồm thân bơm, trục bơm, đĩa và cánh bơm. Trong hệ thống giải nhiệt ô tô, nước sẽ đi vào từ cấu tạo két nước làm mát ô tô đến một số chi tiết khác và đến máy bơm nước của xe. Với nguyên tắc bơm ly tâm, đĩa bơm sẽ quay giúp nước được hút vào tâm đĩa và nhờ lực ly tâm mà đẩy ra phía ngoài bơm theo hình xoắn ốc. Rồi từ đó, hệ thống làm mát sẽ có một ống đặt tiếp vào bơm để làm mát dọc động cơ ô tô.

Nếu bơm nước làm mát bị hư, viêc đẩy nước sẽ không còn được hiệu quả hoặc không ổn định. Từ đó sẽ khiến việc hệ thống giải nhiệt xe không còn hoạt động tốt. Vậy bạn cần nên biết một số dấu hiệu cho thấy hệ thống bơm nước xe ô tô gặp trục trặc để có thể đưa ra những giải pháp kịp thời.

Rò rỉ chất lỏng

Nếu phát hiện dung dịch màu vàng hoặc xanh lá rò rỉ ở duới xe thì nguyên nhân thường do bơm nước đã bị nứt vỡ các mối nối. Thế nhưng, không chỉ riêng do việc bơm hư, mà còn khá nhiều các nguyên nhân khác như ống dây trong hệ thống làm mát bị vỡ.

Rò rỉ dung dịch do bơm nước bị nứt vỡ ở các mối nối
Rò rỉ dung dịch do bơm nước bị nứt vỡ ở các mối nối

Xe có âm thanh lạ

Nếu bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ bơm nước xe ô tô thì nó chính xác là một dấu hiệu cho thấy dây đai của bộ phận bơm nước bị chùng. Và nguyên nhân chính khiến dây đai bị chùng đó chình là do ổ trục bị hỏng hay puli bị lỏng.

Bơm nước phát ra tiếng động lạ là do dây đai của bơm nước bị trùng
Bơm nước phát ra tiếng động lạ là do dây đai của bơm nước bị trùng

Động cơ xe nóng hơn bình thường

Khi lưu thông xe trên đường, việc động cơ xe ô tô nóng lên là chuyện hết sức bình thường. Thế nhưng nếu động cơ xe lại nóng hơn mọi ngày có thể là do bơm nước của bạn đã bị trục trặc, khiến áp suất bơm nước làm mát không còn ổn định. Nguyên nhân xảy ra việc này phần lớn là do khi sử dụng lâu ngày, nước làm mát sẽ bị biến chất và tác dụng với các tạp chất khiến phát sinh một số chất ăn mòn. Từ đó, các hóa chất này sẽ ăn mòn cánh quạt – một chi tiết luôn phải làm việc trong cường độ lớn và nhiệt độ cao.

Động cơ xe quá nóng
Động cơ xe quá nóng

Đồng hồ báo nhiệt bất thường

Khi kim đồng hồ báo nhiệt chạy không ổn định, rất có thể bơm của bạn đã bị hư. Như đã đề cập ở trên, bơm nước hư sẽ khiến áp suất không ổn định. Điều đó dẫn đến một số vấn đề liên quan tới hệ thống làm mát, khiến hệ thống không hoạt động hiệu quả. Và từ đó làm nhiệt độ trong động cơ xe ô tô bất thường, lúc thấp lúc cao. Và đồng hồ báo nhiệt cũng từ đó mà không hoạt động tốt.

Đồng hồ báo nhiệt độ chạy không ổn định
Đồng hồ báo nhiệt độ chạy không ổn định

Khói và hơi nước bốc ra từ động cơ xe

Khi xảy ra trường hợp này, chứng tỏ hệ thống làm mát nói chung và chi tiết máy bơm nước của ô tô nói riêng đã bị lỗi khá nặng. Vào lúc ấy, bạn nên dừng lưu thông xe và tắt máy xe càng nhanh càng tốt. Tiếp theo, bạn cần nên gọi ngay vào số cứu hộ để có những giải pháp khắc phục nhanh. Tránh trường hợp chạy ráng, khiến làm hỏng thêm động cơ máy xe do hoạt động quá tải và gây ra một số hậu quả nghiêm trọng khác như cháy động cơ.

Một số lưu ý khi kiểm tra và thay bơm nước trên ô tô

Nên kiểm tra hệ thống làm mát xe bạn định kỳ, khi có các dấu hiệu trục trặc nhẹ ở bơm nước thì bạn cũng nên chủ động thay mới càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp để quá lâu, thiết bị bơm nước ô tô sẽ bị hư nặng hơn. Khi thay các thiết bị như bơm nước ô tô, cần phải có những kỹ thuật viên với tay nghề cao để tránh việc hỏng các phụ kiện khác xung quanh. Không nên tự ý thay bơm nước khi chưa có sự cho phép của kỹ thuật viên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *