Khắc phục tình trạng Vô lăng ô tô bị rơ

Sẽ thật ác mộng nếu vô lăng ô tô bạn rơi vào tình trạng bị rơ. Nếu gặp trường hợp này, cần phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục vô lăng ô tô bị rơ qua bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Vô lăng xe ô tô và những điều cần biết

Hiện tượng rơ vô lăng ô tô có thể xảy ra khi bạn đang chạy xe trên đường, chuyển hướng và phát hiện hệ thống lái đang có vấn đề. Hoặc có khi khi xe đang đứng yên, bạn thử đánh lái phát hiện tiếng kêu và vô lăng có dấu hiệu bị rơ… Dù ở tình huống nào, thì xe của bạn cũng cần được kiểm tra và tìm ra phương án giải quyết.

Vô lăng ô tô bị rơ là gì?

Độ rơ vô lăng ô tô được hiểu sẽ tương ứng với độ rơ của hệ thống lái. Khi bị rơ, các khớp nối ở các trục như khớp trục trung gian, khớp cầu, trục các đăng lái bị hao mòn, dẫn theo đó làm tăng độ trễ khi bạn đang lái xe.

Sử dụng lâu ngày khiến vô lăng dễ bị rơ
Sử dụng lâu ngày khiến vô lăng dễ bị rơ

Vì sao vô lăng ô tô bị rơ?

Nguyên nhân chính khiến vô lăng xe ô tô bị rơ thường do xe đã sử dụng lâu ngày, có xảy ra va chạm. Trong những trường hợp có tiếng kêu có thể là do cụm trợ lực điện đang có vấn đề cần sữa chữa. Đối với các dòng xe hatchback hay sedan, thường dùng hệ thống treo trước MC Pherson chuyên kết hợp với hệ thống lái kiểu bánh răng – thanh răng, thủy lực hay trợ lực điện. Sự liên kết này đem đến hiệu suất cao và nếu hệ thống bị rơ thường do rô-tuyn đã hỏng hoặc bị hao mòn.

Kiểm tra tình trạng Rôtuyn để hạn chế vô lăng bị rơ
Kiểm tra tình trạng Rôtuyn để hạn chế vô lăng bị rơ

Thông thường lỗi rô-tuyn, bạn chỉ cần điều chỉnh ốc trên cơ cấu lái. Bạn thực hiện theo thao tác xiết chặt ốc và kiểm tra góc quay rơ, thực hiện luân phiên hai bước này đến khi hệ thống bình thường. Trường hợp này chỉ nên làm khi bạn biết rằng các rô-tuyn đều tốt.

Làm sao biết vô lăng ô tô bị rơ?

Ở các hệ thống lái còn tốt, trong trạng thái đứng yên xe hướng thẳng, góc rơ chỉ dao động từ 10 – 15 độ về mỗi phía, bạn chỉ cần dùng lực nhẹ để quay vô lăng. Nhưng nếu góc quay tự do vượt quá chỉ số này, hệ thống lái chắc chắn đã bị rơ. Ngoài ra, đôi khi ở vị trí vô lăng sẽ có thể phát ra các tiếng kêu bất thường.

Vô lăng ô tô bị rơ còn phát ra âm thanh khác thường
Vô lăng ô tô bị rơ còn phát ra âm thanh khác thường

Vô lăng ô tô bị rơ khi đang di chuyển, khắc phục thế nào?

Hệ thống lái giúp người lái có thể điều khiển xe theo ý muốn. Trong trường hợp vô lăng bị rơ, xe ô tô sẽ nằm ngoài sự kiểm soát của bạn, cứ lao dần về phía trước. Điều này rất nguy hiểm, bạn có thể xảy ra va chạm với các phương tiện, chướng ngại vật khác trên đường hoặc lao xuống vực nếu đang đổ đèo. Phương án lúc này bạn có thể làm là cố gắng dùng phanh để dừng xe. Như vậy, không đơn thuần là một bộ phận của xe gặp vấn đề mà vô lăng bị rơ còn kéo theo việc xe bị mất lái. Làm thế nào để bạn có thể tránh được điều này?

Sẽ rất tệ hại nếu vô lăng bị rơ khi bạn đang di chuyển tại nơi đông người, địa hình xấu
Sẽ rất tệ hại nếu vô lăng bị rơ khi bạn đang di chuyển tại nơi đông người, địa hình xấu

Làm sao để hạn chế vô lăng ô tô bị rơ?

Dù đem lại sự nguy hiểm cho người lái, nhưng vấn đề này có thể giải quyết nếu bạn chú ý đến các dấu hiệu bất thường của xe ô tô, đặc biệt là hệ thống lái. Ngay khi phát hiện xe ô tô của mình có vấn đề, bạn nên nhanh chóng di chuyển xe đến garage để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và giải quyết. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của xe cứu hộ nếu không dám chắc về tình hình của xe.

Bạn nên chủ động kiểm tra xe thường xuyên
Bạn nên chủ động kiểm tra xe thường xuyên

Bên cạnh đó, đến các kỳ bảo dưỡng xe, bạn nên yêu cầu nhân viên kiểm tra hệ thống lái thông qua các chi tiết như sau:

  • Độ khít của hộp tay lái, giá đỡ, đăng tay lái, hệ thống trợ lực tay lái thủy lực. Trong trường hợp phát sinh sự cố, cần phải được khắc phục ngay hoặc thay mới.
  • Độ rơ các đăng tay lái, hành trình tự do vành tay lái nếu vượt mức tiêu chuẩn cho phép thì cần có sự điều chỉnh thích hợp.
  • Bổ sung mỡ bôi trơn tại các khớp lái và chỉnh bạc lái phù hợp.

Vô lăng bị rơ là sự cố không mong muốn, có thể xảy ra bất ngờ, nếu không tinh ý và tìm hiểu trước đó, người lái có thể bị hoảng loạn và không có cách ứng xử kịp thời. Do đó, bạn cần nên chăm sóc cho xe theo định kỳ để kiểm soát tình trạng xe trong trạng thái tốt nhất. Không chỉ có hệ thống lái, mà các hệ thống khác có trong xe đều giữ vai trò nhất định để xe ô tô có thể vận hành tốt như mong đợi. Chính vì thế, bạn cần nên chủ động trong việc bảo quản “người bạn đồng hành” của mình để luôn an toàn trên mọi nẻo đường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *