Dấu hiệu nhận biết nên thay dây Curoa cam ô tô

Dây curoa trục cam xe ô tô là bộ phận có nhiệm vụ hỗ trợ trục cam và trục khuỷu được ăn khớp với nhau, nhờ vậy mà thời điểm đóng mở van biến thiên không bị sai lệch. Khi nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng nên kiểm tra dây curoa cam ô tô ngay để tránh các ảnh hưởng nặng nề về sau.

Dây curoa thường được sản xuất từ cao su, tuy nhiên cũng có một số dòng xe sử dụng dây xích truyền động để thay thế nhưng vai trò và công dụng của chúng không hề khác nhau. Nếu không có dây curoa cam, thời gian van biến thiên đóng mở sẽ không chính xác, ảnh hưởng tới hoạt động của xe ô tô. Trường hợp xấu nhất là khiến xe không di chuyển được.

Dây curoa cam ô tô
Dây curoa cam ô tô

Ngoài ra dây curoa cam còn giúp động cơ giữ hệ thống trợ lực và van bơm nước hoạt động ổn định. Do vậy, dây curoa có vấn đề chính là lỗi quan trọng cần được khắc phục nhanh chóng. Để hiểu thêm về dây curoa cam, chủ xe cần nắm bắt thông tin nguyên lý hoạt động động cơ ô ô hiện đại, về các kỳ, giai đoạn hoạt động của động cơ 4 kỳ.

  • Kỳ nạp: Đây là giai đoạn mà van xả vẫn chưa mở ra. Chỉ van nạp được mở để khi pít tông di chuyển xuống thì hỗn hợp nhiên liệu và không khí có thể tiến vào xi lanh.
  • Kỳ nén: Trong giai đoạn này, tất cả các van đều đóng và hỗn hợp không khí, nhiên liệu được nén lại.
  • Kỳ nổ: Tất cả các van trong giai đoạn này vẫn đóng, pít tông tiến xuống phía dưới để bugi có thể đốt cháy hỗn hợp không khí, nhiên liệu. Nhờ vậy mà xe có năng lượng để hoạt động.
  • Kỳ xả: Ở kỳ này, van xả mở để hỗn hợp không khí, nhiên liệu còn thừa được thải ra bên ngoài động cơ. Van nạp ở trạng thái đóng.

Trong suốt thời gian diễn ra các kỳ này, dây curoa cam liên tục hoạt động để bi trục cam được xoay vòng sao cho ăn khớp với trục khuỷu của ô tô. Chỉ cần một dây curoa cam hỏi thông cũng sẽ tạo ra sự bất đồng giữa hai trục. Tình trạng này xảy ra sẽ gây nguy hiểm cho động cơ của xe ô tô. Các van, pít tông có thể bị bẻ cong, thậm chí tình huống xấu nhất là bị phá hủy hoàn toàn.

Dây curoa có vai trò rất quan trọng
Dây curoa có vai trò rất quan trọng

Những dấu hiệu nhận biết dây curoa cam bị hỏng

Dầu động cơ bị rò rỉ

Chủ xe hãy kiểm tra dây curoa cam xe ô tô khi phát hiện thấy hiện tượng xe ô tô bị chảy dầu hay dầu động cơ bị rò rỉ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do nắp bảo vệ của dây đai cam đã bị mòn, nứt vỡ hoặc ngay từ đầu đã sai cách lắp đặt. Nắp bảo vệ này vốn được cố định chặt chẽ bằng ốc vít và bu lông, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra tình trạng hỏng hóc. Sự cố rò rỉ dầu động cơ sẽ gây ra nhiều tình trạng xấu cho xe ô tô, dây đại cam bị mài mòn nhanh chóng, dễ dẫn đến đứt dây curoa cam.

Động cơ xuất hiện tiếng ồn lớn

Vai trò của dây curoa cam vốn là đồng bộ sự hoạt động của trục khuỷu và trục cam. Do đó, khi dây curoa bị mòn, hoạt động của hai trục này cũng bị ảnh hưởng. Đây chính là một trong những nguyên nhân ô tô có tiếng ồn lạ. Ngay khi những tiếng ồn này xuất hiện, chủ xe cần đưa xe đi thay dây curoa cam ô tô càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng này bị kéo dài.

Động cơ có tiếng ồn lạ có thể do dây curoa bị hỏng
Động cơ có tiếng ồn lạ có thể do dây curoa bị hỏng

Mất lửa động cơ

Động cơ bị mất lửa cũng là một trong những triệu chứng của việc dây curoa ô tô cần thay thế. Khi dây curoa cam bị mòn, nó có thể bị trượt trên trục cam, dẫn đến tình trạng một xi lanh mở hoặc đóng sai thời điểm. Do đó mà quá trình đánh lửa động cơ không thể hoạt động chính xác. Nếu không đưa xe đi thay dây curoa sớm, xe sẽ gặp phải nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Ví dụ như động cơ bị nổ, xe ô tô bị rung, công suất động cơ yếu hẳn đi vì tốc độ vòng tua bất ổn, khó tăng tốc, nhiều bụi than sẽ bám chặt trên bugi.

Động cơ không quay

Động cơ không thể quay khi dây curoa cam ô tô bị đứt. Xe ô tô có thể bị chết máy giữa đường. Nhất là khi xe ô tô đang di chuyển mà dây curoa cam bị đứt đột ngột, phần lớn các bộ phận trong động cơ sẽ chịu thiệt hại. Khi quan sát thấy những dấu hiệu nêu trên, chủ xe hãy mang xe tới trung tâm bảo dưỡng ô tô để chuyên gia chăm sóc xe kiểm tra và thay dây curoa giúp. Hãy chọn trung tâm bảo dưỡng uy tín để xe được nhận cách thay dây curoa ô tô tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *