Puly là gì? Tìm hiểu về các loại Puly ô tô!

Puly được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, máy móc và kể cả ngành công nghiệp ô tô. Vậy Puly là gì, vai trò của nó ra sao, hãy cùng VHP Atuo tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Puly là gì?

Pulley trong tiếng anh có nghĩa là ròng rọc. Là bộ phận có nhiệm vụ truyền mô men lực chuyển động để vận hành máy móc,

Puly trên ô tô
Puly trên ô tô

Các loại Puly:

Trên thị trường hiện nay có các loại puly khá đa dạng, phong phú, được sản xuất từ những nguyên liệu như gang, thép, nhựa, nhôm.. Một số loại phổ biến có thể kể đến như:

  1. Puly dây đai thang
  2. Puly đai dẹt
  3. Puly măng song
  4. Puly côn
  5. Puly ghép
  6. Puly đai răng

Trong cuộc sống puly được ứng dụng vào rất nhiều các ngành nghề khác nhau nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng.

Puly được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô
Puly được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô

Vai trò và tầm quan trọng của puly

Puly có dạng tròn được thiết kế có rãnh để bỏ dây cáp. Trong cuộc sống, đóng vai trò vô cùng quan trọng, mang đến nhiều tiện ích.

Cách tăng tuổi thọ cho puly

Puly không được căn chỉnh đúng cách sẽ khiến máy gặp trục trặc, motor hư hỏng. Để hạn chế hỏng hóc, tăng tuổi thọ cho puly, cần lưu ý thực hiện 5 bước sau:

Dùng dụng cụ đo rãnh Puly: Để đảm bảo hiệu quả hoạt động, bạn cần chắc chắn rằng rãnh puly và dây đai có kích thước phù hợp.

Căn chỉnh Puly: Để căn chỉnh Puly, bạn có thể sử dụng công cụ laser. Thiết bị giúp điều chỉnh cả độ lệch ngang và lệch dọc mà mắt thường không dễ phát hiện ra.

Chỉnh độ căng đai phù hợp: Để tăng tuổi thọ cho Puly, chỉnh độ căg đai phù hợp là yếu tố thiết yếu. Dây đai căng quá mức sẽ khiến băng tần bị phá vỡ, tuổi thọ vòng bị giảm đi đáng kể.

Đảm bảo thông gió đúng cách: Trong quá trình hoạt động, thiết bị có thể bị nóng, tỏa ra nhiều nhiệt lượng. Do đó cần đảm bảo rằng tấm chắn thông gió có thể tản nhiệt nhanh chóng.

Lau chùi và kiểm tra dây đai sau khi căn chỉnh: Vệ sinh, lau chùi bụi bẩn, dầu mỡ là việc làm thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của Puly.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm Puly, vai trò, ứng dụng cũng như cách tăng tuổi thọ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này.

>> Xem thêm: Puly ô tô Suzuki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *