Các mẹo kéo dài tuổi thọ giảm xóc ô tô

Giảm xóc ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành ô tô. Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ giảm xóc ô tô và khiến nó hoạt động bền bỉ hơn? Hãy cùng theo dõi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những mẹo kéo dài tuổi thọ giảm xóc ô tô:

Hiểu rõ các loại giảm xóc

Hiểu rõ các loại giảm xóc sẽ giúp bạn bảo dưỡng giảm xóc tốt hơn. Hiện nay người dùng ưa chuộng 3 loại giảm xóc là: Giảm xóc hơi, giảm xóc khí gas và giảm xóc dầu. Trong đó giảm xóc hơi có giá thành cao và thường được sử dụng trên các dòng xe cao cấp, xe sang.

Có 3 loại giảm xóc ô tô thường được sử dụng
Có 3 loại giảm xóc ô tô thường được sử dụng

Giảm xóc khí gas dùng khí ni-tơ kìm hãm giao động của chi tiết lò xo. Ưu điểm lớn của giảm xóc khí gas là khi điều kiện môi trường thay đổi, tính chất của khí ga vẫn giữ nguyên. Nhờ vậy bộ phận phuộc của giảm xóc gas không bị mất lưu lượng khí đi qua các van piston. Do đó xe có thể hoạt động đều, ổn định.

Còn đối với giảm xóc dầu, phuộc của giảm xóc dầu khi hoạt động liên tục trong thời gian dài, nhiệt độ của xe tăng lên sẽ khiến dầu bị loãng và khả năng hãm dao động bị ảnh hưởng, không còn được như ban đầu. Vì lí do này mà đối với xe sử dụng giảm xóc dầu cần tiến hành thay phuộc sau mỗi 80.000km mà xe đã đi để kéo dài tuổi thọ cho bộ phận giảm xóc ô tô. Tuy nhiên, giảm xóc dầu có một ưu điểm vượt trội đó là ít khi xảy ra hiện tượng rò rỉ. Giảm xóc dầu thường được áp dụng với các dòng xe cỡ lớn như xe tải, bán tải, xe khách hoặc xe SUV.

Hạn chế di chuyển trên địa hình xấu

Để xe êm ái khi di chuyển và đánh lái thì bộ phận giảm xóc ô tô cần phụ thuộc vào chuyển động của phuộc. Các chi tiết có vai trò chịu lực sẽ gánh toàn bộ sự sóc nảy khi xe di chuyển. Nên nếu xe có quá nhiều ổ gà, ổ voi gây xóc nảy quá mạnh và liên tục, kết cấu của các bộ phận của phuộc sẽ có nguy cơ bị nứt gãy.

Nói dễ hiểu hơn đó là nếu ô tô di chuyển trên địa hình bằng phẳng, ít ổ gà ổ voi, không quá đông đúc thì tuổi thọ của giảm xóc sẽ cao. Thậm chí sau khi xe di chuyển 140.000km giảm xóc vẫn còn bền. Tuy nhiên, nếu điều kiện đường không thuận lợi, ví dụ như xe cộ quá đông đúc, nhiều ổ voi, ổ gà, nhiều góc cua gắt… thì hệ thống giảm xóc ô tô sẽ bị ảnh hưởng hơn rất nhiều vì phải chịu áp lực lớn.

Những cung đường xấu gây ảnh hưởng xấu đến giảm xóc ô tô
Những cung đường xấu gây ảnh hưởng xấu đến giảm xóc ô tô

Di chuyển thường xuyên trên địa hình xấu như vậy thì tuổi thọ của bộ phận giảm xóc ô tô chỉ đạt tối đa 80.000km, thậm chí ngắn hơn.

Vì vậy nên hạn chế di chuyển xe trên các cung đường xấu. Nếu bắt buộc phải đi trên những cung đường như vậy thì không nên di chuyển với tốc độ cao, hãy đi thật chậm để hạn chế sự xóc nảy.

Bảo dưỡng hệ thống giảm xóc đúng cách

Một trong những nhân tố hàng đầu để kéo dài tuổi thọ giảm xóc ô tô là bảo dưỡng đúng cách, đúng thời điểm.

Để xác định đã đến thời điểm bảo dưỡng giảm xóc hay chưa, có thể tiến hành kiểm tra bằng cách:

  • Tăng tốc cho xe rồi nhấp phanh, nếu đầu xe xảy ra xóc nảy, chủ xe sẽ cần phải thay phuộc mới.
  • Chui vào bên trong gầm xe, sau đó nhìn ống giảm xóc, nếu trên ống giảm xóc này xuất hiện vết lõm hoặc dấu vết rò rỉ thì chứng tỏ chủ xe cần thay đổi phuộc ngay.
Bảo dưỡng giảm xóc ô tô đúng cách đúng thời điểm
Bảo dưỡng giảm xóc ô tô đúng cách đúng thời điểm

Nếu nghe thấy âm thanh lạ từ hệ thống giảm xóc khi di chuyển hãy mang xe tới trung tâm bảo hành càng sớm càng tốt. Cho dù bộ giảm xóc ô tô không tự hỏng thì có thể những bộ phận tiếp xúc với phuộc khi bị gãy nứt, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến phuộc.

Thay thế giảm xóc mới khi cần thiết

Nhiều người chủ quan không kiểm tra bảo dưỡng định kỳ dẫn đến hư hỏng nặng ở giảm xóc. Nếu bộ giảm xóc ô tô không còn hoạt động hiệu quả, thì việc thay mới là cần thiết. Các bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua mới giảm xóc ô tô chất lượng, giá thành hợp lý.

>> Xem thêm: Khi nào cần thay thế giảm xóc ô tô

>> Xem thêm: Phụ tùng giảm xóc ô tô Suzuki chính hãng – VHP Auto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *