Nguyên nhân khiến dây curoa ô tô kêu rít

Dây curoa là chi tiết quan trọng giúp động cơ xe vận hành trơn tru. Bởi vậy cần phải kiểm tra và thay thế định kỳ, nhất là khi dây curoa phát ra tiếng kêu rít chính là lúc bạn cần thay thế dây curoa mới. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây nên hiện tượng dây curoa ô tô kêu rít và cách xử lý khi gặp phải trong bài viết dưới đây.

Nhiệm vụ của dây curoa ô tô

Dây curoa ô tô với vai trò dẫn động nhiều hệ thống như bơm nước làm mát, máy phát điện, trợ lực phanh, bơm trợ lực lái, lốc điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, trừ một số xe sử dụng duy nhất 1 dây curoa là tất cả các nhiệm vụ trên, còn một số loại sử dụng hai dây curoa để chia nhau các nhiệm vụ đó.

Dây curoa ô tô
Dây curoa ô tô

Dây curoa là bộ phận quan trọng, do đó cần kiểm tra định kỳ, thay thế khi cần thiết. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì cứ 6 đến 8 vạn km bạn nên thay dây curoa một lần.

Nguyên nhân dây curoa kêu rít

Dây cua-roa sử dụng lâu ngày sẽ bị rạn nứt, trơ, chai cứng và trùng.

Với biểu hiện thường thấy là phát tiế

 

ng kêu rít khi mới khởi động vào buổi sáng. Khi gặp hiện tượng này, chủ xe cần quan sát dây curoa ngay, nếu như thấy bề mặt dây bị chai cứng, rạn nứt. Chủ xe cần đưa xe đến gara thay thế dây curoa mới tránh nguy hiểm xảy ra khi bị đứt dây curoa.

Nếu như thấy dây curoa chưa chai cứng thì nguyên nhân có thể là nó đã bị chùng. Lúc này bạn có thể xiết căng lại dây, nhưng tùy từng loại xe sẽ có cách siết đơn giản hoặc phức tạp. Vì nếu siết quá chặt sẽ khiến vòng ổ bi nhanh mòn, chi phí sửa chữa cực kỳ tốn kém.

Nguyên nhân khiến dây curoa ô tô kêu rít
Nguyên nhân khiến dây curoa ô tô kêu rít

Khi động cơ hoạt động có phát tiếng kêu rít bất thường. Nguyên nhân có thể là do một vòng bi của hệ thống nào đó có puli dẫn động bởi dây cua-roa bị “chết” hoặc bị bó. Trường hợp nặng là puli bị kẹt cứng không quay được. Trong khi dây cua-roa vẫn trượt trên, gây phát sinh nhiệt và có thể làm đứt dây.

Theo kinh nghiệm của các bác tài là tắt máy. Sau đó dùng dung dịch dưỡng dây cua-roa hoặc nước xịt vào dây rồi khởi động lại. Nếu nguyên nhân do dây cua-roa bị chai thì tiếng kêu sẽ hết ngay. Còn nếu tiếng kêu không hết thì cần nhanh chóng mang xe đến xưởng để xử lý.

Địa chỉ mua dây curoa uy tín

Trên đây là những nguyên nhân khiến dây curoa ô tô kêu rít. Bạn cần phải chọn được loại dây curoa chất lượng để đảm bảo độ bền cho sản phẩm. Tốt nhất hãy tìm đến một đơn vị cung cấp phụ tùng chính hãng như Phụ tùng ô tô Hưng Phát để có thể đảm bảo điều đó.

>> Sản phẩm liên quan: Dây curoa ô tô Suzuki

>> Bài viết liên quan: Dấu hiệu nhận biết nên thay dây Curoa cam ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *