Chức năng của bình nước phụ trên xe ô tô

Bình nước phụ là một chi tiết thuộc hệ thống làm mát, chứa nước làm mát thừa được sử dụng trong hệ thống. Nó là một chai nhựa trong suốt nằm gần bộ tản nhiệt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bình nước phụ bằng cách lần theo các đường ống của bộ tản nhiệt khi mở nắp ca-pô. Hãy cùng VHP Auto tìm hiểu về chức năng của bình nước phụ trong bài viết này nhé!

Để hiểu được chức năng của bình nước phụ, trước hết bạn cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của toàn bộ hệ thống làm mát.
 
Động cơ tạo ra năng lượng bằng cách chuyển hóa năng lượng hóa học của nhiên liệu thành năng lượng nhiệt thông qua quá trình đốt cháy. Một phần nhiệt được sinh ra trong quá trình đốt cháy được sử dụng để đẩy piston đi xuống tạo ra năng lượng để vận hành xe.
 
Một phần nhiệt khác được mang đi bởi các khí thải thông qua các xu páp thải, lượng nhiệt còn lại được hấp thụ bởi chính động cơ nên làm cho nó nóng lên. Sức nóng của động cơ được hấp thụ bởi hệ thống làm mát để đưa động cơ hoạt động ở phạm vi bình thường.
 
Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát
Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát
 
Hệ thống làm mát được cấu tạo bởi các ống dẫn, bơm được dùng để điều phối nước làm mát, van hằng nhiệt dùng để kiểm soát nhiệt độ của chất làm mát, bộ tản nhiệt có tác dụng làm mát và nắp bộ tản nhiệt có tác dụng kiểm soát áp suất trong hệ thống và ngoài ra còn các ống dẫn khác giúp điều phối nước làm mát từ động cơ sang lưới tản nhiệt cũng như hệ thống sưởi khi chất làm nóng được dùng để sưởi ấm nội thất trong xe vào những ngày đông lạnh.
 
Để nước làm mát không bị sôi, bình nước phụ trên các mẫu xe hiện đại thường được áp suất hóa. Nó được gắn vào bộ tản nhiệt và động cơ bằng các ống dẫn và là một thành phần quan trọng của hệ thống.
 

Nước làm mát

Chức năng của bình nước phụ trên ô tô

Nắp bộ tản nhiệt cũng giống như hệ thống thoát khí của nồi áp suất. Khi bộ tản nhiệt nóng, áp lực bên trong tăng lên, nó sẽ làm một phần nước làm mát bị tràn ra khỏi nắp. Phần nước làm mát bị tràn này sẽ đi vào bình nước phụ.

Khi hệ thống nguội, nước làm mát được lưu trữ trong bình nước phụ sẽ quay lại bộ tản nhiệt khi áp suất giảm. Sau khi chất lỏng này chảy ngược trở lại bộ tản nhiệt, bình nước phụ sẽ thường chỉ để lại 1/3 nước làm mát. Do đó, bình nước phụ hoạt động giống một cái chai để chứa nước làm mát dư thừa.

Chức năng của bình nước phụ trên ô tô
Chức năng của bình nước phụ trên ô tô

Bất kỳ sự rò rỉ hoặc nứt vỡ nào trong bình nước phụ đều có thể khiến động cơ dễ bị quá nhiệt. Khi xe nổ máy và nóng lên, nước làm mát sẽ chảy vào bình nước phụ. Nếu có rò rỉ nước làm mát sẽ bị thất thoát ra ngoài. Cuối cùng, không có nước làm mát đi qua các ống dẫn và động cơ sẽ không được giải nhiệt trong khi đang hoạt động.

Bình nước phụ được làm bằng nhựa, nên nó rất dễ bị nứt. Đặc biệt nếu xe của bạn từng gặp một tai nạn nhỏ. Nếu nhận thấy dấu hiệu rò rỉ nước làm mát, hãy kiểm tra bình nước phụ và thay thế ngay lập tức để tránh gây ra những hư hỏng nghiêm trọng.

Mua bình nước phụ chính hãng ở đâu?

Bình nước phụ tuy là chi tiết nhỏ nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng nên khi cần thay thế bạn cần phải lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm chính hãng. Phụ tùng ô tô Hưng Phát với kinh nghiệm và chỗ đứng hơn 10 năm trên thị trường phụ tùng ô tô tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá cả cạnh tranh.

>> Sản phẩm: Bình nước phụ ô tô chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *