Dấu hiệu cần vệ sinh kim phun nhiên liệu

Kim phun đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nhiên liệu động cơ, nó có nhiệm vụ cung cấp và chuyển hóa nhiên liệu từ dạng lỏng sang dạng sương cho quá trình đốt cháy của buồng đốt. Nếu kim phun buồng đốt bị tắc nghẽn, nhiên liệu không được phun tơi, sẽ làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, bám cặn sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Vì thế việc vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô định kỳ là điều vô cùng quan trọng mà bất kỳ tài xế nào cũng cần quan tâm và lưu ý.

Cấu tạo của kim phun nhiên liệu

Cấu tạo kim phun nhiên liệu

Trong động cơ phun nhiên liệu điện tử (EFI), kim phun nhiên liệu (Fuel Injector) có tác dụng cung cấp lượng nhiên liệu chính xác cho mỗi xi lanh. Có thể có một hoặc nhiều kim phun nhiên liệu trên mỗi xi lanh, và thậm chí cả kim phun nhiên liệu khởi động lạnh trong đầu vào. Kim phun nhiên liệu là các van điều khiển điện nhỏ, có thể mở và đóng chỉ trong một phần của giây. Mỗi lần kim phun nhiên liệu mở ra, nhiên liệu được phun vào xi lanh.

Tại sao phải vệ sinh kim phun ô tô

Trong quá trình đốt cháy của động cơ sẽ sả sinh ra những muội than (một dạng carbon vô định hình). Sau một thời gian dài hoạt động, các muội than này sẽ tích tụ lại sẽ bám vào các chi tiết như: kim phun nhiên liệu, thành xi-lanh, thành piton hay bugi… có thể làm nghẽn, tắc kim phun ảnh hưởng đến sự cung cấp nhiên liệu cho quá trình đốt cháy, khiến chiếc xe của bạn hoạt động không ổn đinh và kém hiệu quả.

Kim phun bị tắc sẽ ảnh hưởng đến sự cung cấp nhiên liệu
Kim phun bị tắc sẽ ảnh hưởng đến sự cung cấp nhiên liệu

Khi kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn, có thể gây ra các vấn đề sau:

  • Chết máy hoặc thường xuyên chết máy hoặc máy bị rung giật.
  • Động cơ hoạt động yếu, vận hành không hiệu quả.
  • Động cơ tăng tốc kém.
  • Hao tốn nhiên liệu hơn mức bình thường…

Có nên vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô

Có nên vệ sinh kim phun hay không
Có nên vệ sinh kim phun hay không

Giữ kim phun buồng đốt sạch sẽ giúp cho quá trình phun nhiên liệu được tơi, động cơ đạt hiệu suất làm việc cao nhất. Dưới đây là những lợi ích của việc vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô:

  • Phục hồi hiệu suất và công suất đầu ra của động cơ, giúp xe luôn vận hành mạnh mẽ như lúc đầu.
  • Xe chạy êm ái, tốc độ có thể giữ ở mức ổn định, không rung giật hay bị gõ máy.
  • Khắc phục tình trạng nhiên liệu không được phun tơi do nghẽn kim phun, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu.
  • Nhiên liệu có thể dễ dàng cung cấp đến buồng đốt, giúp xe khởi động nhanh chóng và dễ dàng.
  • Giảm lượng khí thải độc hại do nhiên liệu cháy không sạch giúp bảo vệ môi trường.
  • Giảm thiểu lượng muội than sinh ra, giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu, từ đó tăng cường tuổi thọ động cơ.

Dấu hiệu cần vệ sinh kim phun nhiên liệu

Việc làm sạch kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô định kỳ được khuyến cáo là 20.000km/lần vận hành. Tuy nhiên, với điều kiện môi trường khá bụi bẩn cùng với đó chất lượng xăng không được tốt thì lời khuyên tốt nhất là nên kiểm tra và làm sạch hệ thống sớm hơn.

Chúng ta cũng nên tiến hành kiểm tra và vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô nếu thấy xuất hiện một trong 7 hiện tượng sau:

Xe khởi động trễ hoặc khó khởi động

Kim phun tắc nghẽn khiến động cơ khởi động trễ
Kim phun tắc nghẽn khiến động cơ khởi động trễ

Khi khởi động động cơ, nhiên liệu sẽ thông qua kim phun để nạp vào buồng đốt. Xe khởi động khó khăn có thể do cặn bẩn tích tụ trong buồng đốt, kim phun hay đường dẫn khí, gây ra hiện tượng nhiên liệu đốt không đủ.

Xe có hiện tượng rung giật mỗi khi tăng hoặc giảm ga

Nếu kim phun bị dính cặn sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình cấp nhiên liệu, làm giảm độ phân tán, cặn bẩn tích tụ trên đường dẫn nhiên liệu làm tỷ lệ hòa trộn nhiên liệu không tốt. Động cơ hoạt động không ổn định và thường có hiện tượng giật, rung đầu mỗi khi tăng hoặc giảm ga.

Hiệu suất động cơ giảm

Hiệu suất động cơ giảm, phản ứng ga chậm, tăng tốc không hiệu quả do đầu kim phun bị tắc, nhiên liệu phun vào buồng đốt không đủ đáp ứng.

Tiếng động cơ ồn ào hơn

Kim phun bị nghẽn khiến động cơ hoạt động ông ào hơn
Kim phun bị nghẽn khiến động cơ hoạt động ông ào hơn

Nguyên nhân là do khi kim phun bị nghẽn, khí nạp không phù hợp, hoặc bộ điều chỉnh đánh lửa sai, động cơ quá nhiệt, muội carbon bám trong buồng đốt nhiều. Việc vệ sinh sạch hệ thống kim phun buồng đốt giúp động cơ vận hành khỏe hơn, êm ái hơn không còn xuất hiện tiếng gõ bên trong động cơ.

Tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường

Kim phun tắc nghẽn khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn
Kim phun tắc nghẽn khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn

Khi có cặn bẩn, kim phun sẽ làm việc kém hiệu quả do nhiên liệu không thành dạng sương tơi mà thành giọt nên quá trình cháy bị gián đoạn, động cơ làm việc không đều và gây tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Khí thải có màu đen hoặc thải ra nhiều hơn bình thường

Kim phun bị tăc khiến xe sinh ra nhiều khí thải hơn
Kim phun bị tăc khiến xe sinh ra nhiều khí thải hơn

Hiện tượng động cơ hoạt động sinh ra khói đen/khói xám là do khi kim phun bị tắc sẽ làm cho nhiên liệu không được phun tơi khiến nhiên liệu đốt không hết, do cặn bẩn gây ra, áp suất phun không phù hợp, thời điểm phun nhiên liệu không phù hợp.

Trên đây là những dấu hiệu cho biết bạn cần vệ sinh kim phun nhiên liệu xe ô tô.

Khi kim phun nhiên liệu xe ô tô của bạn hỏng hóc cần thay mới, hãy đến với VHP Auto chúng tôi, các bạn có thể lựa chọn sản phẩm kim phun nhiên liệu chính hãng chất lượng, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *