Rô tuyn xe ô tô là gì? Phân loại Rô tuyn

Rô tuyn trên xe ô tô là một bộ phận rất thiết yếu trên ô tô, đóng vai trò là khớp nối quan trọng cho các hệ thống khung gầm. Vậy rô tuyn trên xe ô tô là gì và gồm những loại nào? Hãy cùng VHP Auto tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rô tuyn xe ô tô là gì?

Rô tuyn là bộ phận không thể thiếu, đóng vai trò là cầu nối giữa các hệ thống treo, gầm và hệ thống chuyển động của xe.

Đồng thời cũng tác động gián tiếp đến việc điều hướng của xe thông qua việc điều khiển vô lăng.

Rô tuyn trên ô tô là gì
Rô tuyn trên ô tô là gì

Nếu đang di chuyển trên đường mà người lái cảm giác khó điều hướng xe hoặc không làm chủ được tay lái thì khả năng cao có thể do hệ thống lái đã gặp vấn đề mà thông thường là do rotuyn trên xe ô tô hỏng.

Các loại rô tuyn trên ô tô

Rô tuyn trên ô tô được chia thành 3 loại: Rotuyn lái, rô tuyn cân bằng và rô tuyn trụ đứng. Rô tuyn trụ đứng lại chia thành 2 loại nhỏ hơn là rô tuyn đứng trên và rô tuyn đứng dưới.

Chức năng chính của cả 3 loại rotuyn trên xe ô tô này là giúp xe chuyển hướng khi đánh lái. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những chức năng, đặc thù không giống nhau.

Rô tuyn lái

Hệ thống rô tuyn lái của ô tô
Hệ thống rô tuyn lái của ô tô

Rô tuyn lái bao gồm rô tuyn lái trong và  rô tuyn lái ngoài, là bộ phận thuộc hệ thống lái, truyền động trên ô tô. Một trong hai đầu của rô tuyn lái trong sẽ gắn vào thước lái, đầu còn lại sẽ gắn với rô tuyn lái ngoài.

Khi thước lái hoạt động, chúng sẽ chuyển những truyền động trực tiếp vào một đầu của rô tuyn lái trong. Bởi đầu này của rô tuyn được thiết kế cử động một cách linh hoạt nên khi nhận được tín hiệu từ thước lái truyền tới, ngay lập tức bộ phận rô tuyn lái trong sẽ vận hành một cách nhịp nhàng sao cho các tín hiệu này được truyền tới rô tuyn ngoài.

Rô tuyn lái ngay sau khi nhận được truyền động của rô tuyn lái trong sẽ chuyển thành các cử động điều khiển moay ơ (nhờ đầu rô tuyn còn lại gắn vào moay ơ).

Giống như rô tuyn lái trong, một đầu của rô tuyn lái ngoài gắn vào moay ơ và có khả năng hoạt động êm ái, linh hoạt. Bởi bên ngoài chúng được bọc thêm một lớp cao su bảo vệ trục khớp bên trong rô tuyn.

Rô tuyn lái ngoài và lái trong của xe ô tô hoạt động độc lập nhưng vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau để cả hệ thống vận hành một cách trơn tru. Giúp bánh xe di chuyển dễ dàng hơn trong việc điều hướng theo ý muốn của người lái.

Các bộ phận của Rô tuyn lái này phải được thiết kế một cách chính xác tỉ mỉ từng chi tiết, chỉ cần một sai lệch nhỏ cũng có thể khiến hệ thống không hoạt động được.

Sau một thời gian sử dụng, các trục khớp của rô tuyn sẽ bị hao mòn và các cử động sẽ không còn linh hoạt như trước. Vì vậy, chủ xe cần phải thay thế rô tuyn mới để đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Để đảm bảo cho quá trình thay thế Rô tuyn lái trên ô tô diễn ra thuận lợi nhất thì cầu nâng là thiết bị rất hữu ích hộ trợ cho quá trình đó.

Rô tuyn thanh cần bằng

Rô tuyn thanh cân bằng trên xe hơi
Rô tuyn thanh cân bằng trên xe hơi

Rô tuyn cân bằng thuộc hệ thống gầm của xe nên nhiệm vụ chính của nó giúp xe thăng bằng khi đang di chuyển hay đi đánh lái trên điều kiện mặt đường gồ ghề, không bằng phẳng.

Rô tuyn cân bằng được ví như là một cánh tay đòn liên kết với moay ơ. Hai đầu của rô tuyn cân bằng được thiết kế cho cử động linh hoạt và khi xe di chuyển rô tuyn cũng di chuyển lên, xuống theo giúp xe luôn ổn định ở trạng thái cân bằng.

Khi lái xe trên đường, nhất là khi điều khiển xe qua những địa hình gồ ghề bà phát hiện xe có những dấu hiệu lắc lư, không ổn định.

Điều này chứng tỏ rotuyn thanh cân bằng xe đã bị hư hỏng và chúng cần được kiểm tra, thay thế nếu cần thiết.

Rô tuyn trụ đứng

Rô tuyn trụ đứng trên ô tô
Rô tuyn trụ đứng trên ô tô

Rô tuyn trụ đứng cũng thuộc hệ thống gầm xe, là bộ phận đảm nhiệm vai trò liên kết trụ lái với càng chữ A của xe.

Bộ phận này có hình dáng như một cái trụ, có khả năng chịu lực tác động của bánh xe lên hệ thống gầm theo phương thẳng đứng để giảm thiểu những rung động của xe khi chạy thẳng hoặc đánh lái.

Sau một quá trình di chuyển nhất định, rô tuyn trụ đứng sẽ bị rơ, hư hỏng và khiến xe bị rung lắc. Bên cạnh đó, những tiếng động lạ phát ra từ bên trong hệ thống gầm xe khiến người điều khiển rất khó chịu.

Cách khắc phục đơn giản nhất đó là thay rô tuyn trụ đứng mới để xe vận hành êm ái, trơn tru.

Nếu bạn có nhu cầu thay thế và mua mới sản phẩm Rô tuyn xe ô tô, VHP Auto là một trong những địa chỉ bán Rô tuyn chính hãng uy tín, chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường mà bạn có thể tin tưởng chọn mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *