Cách khắc phục két nước làm mát Suzuki Swift khi bị hư hỏng

Két nước làm mát Suzuki Swift thuộc hệ thống làm mát trên xe hơi. Khi thiết bị này có vấn đề nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành bền bỉ của xe về lâu dài. Để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ổn định, chủ phương tiện cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ để sớm khắc phục kịp thời các vấn đề mà xe gặp phải.

Hệ thống làm mát của động cơ Suzuki Swift
Hệ thống làm mát của động cơ Suzuki Swift

Vai trò của két nước làm mát Suzuki Swift trên xe hơi

Két nước làm mát Suzuki Swift thường có hình chữ nhật, được cấu tạo bởi những đường ống nhỏ hẹp sắp xếp xen kẽ với các lá nhôm. Với thiết kế này động cơ sẽ được làm mát nhanh chóng hơn.

Két nước làm mát rất quan trọng, nó có vai trò truyền, dẫn nhiệt và tỏa nhiệt ra môi trường giúp động cơ ô tô hoạt động được ổn định. Không chỉ có vậy, bộ phận này còn giúp làm giảm thiểu tình trạng động cơ quá nóng và tắt đột ngột cũng như bó kẹt các chi tiết bên trong.

Sự cần thiết của két nước làm mát Suzuki Swift

Khi động cơ ô tô hoạt động, nhiệt lượng sẽ được tạo ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu và do ma sát giữa các chi tiết máy sinh ra. Trong đó, chỉ có khoảng 25 – 55% nhiệt lượng biến thành công, phần còn lại sẽ truyền đi các chi tiết máy và làm nung nóng chúng. Khi xe di chuyển nếu nhiệt độ của các chi tiết máy tăng quá cao thì sẽ gây ra những hậu quả như sau:

+ Làm giảm sức bền, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết máy.

+ Làm giảm tác dụng bộ trơn của dầu nhớt nên sẽ tăng tổn thất do ma sát.

+ Gây nên tình trạng kẹt piston do nhiệt độ giản nở.

+ Xuất hiện các hiện tượng tự cháy, gây nguy hiểm trong quá trình lái xe.

Ngược lại, nếu động cơ hoạt động ở nhiệt độ quá thấp thì sẽ gây khó khăn trong việc vận hành các chi tiết. Vì vậy, nhất thiết mỗi loại xe ô tô cần phải có hệ thống làm mát bằng nước để tạo ra một môi trường nhiệt độ ổn định ở mức cho phép, giúp chiếc xe duy trình các hoạt động, máy móc vận hành ổn định trong thời gian di chuyển dài.

>>> Tham khảo thêm bài viết về: Giàn nóng điều hòa Suzuki Swift.

Những lỗi hư hỏng thường gặp ở két nước và cách làm mát

Két nước làm mát Suzuki Swift nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ
Két nước làm mát Suzuki Swift nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ

Tắc két nước

Đây là lỗi thường gặp sau khi sử dụng một thời gian. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chủ phương tiện chủ quan. Nếu không kiểm tra định kỳ, sẽ dẫn đến đường ống bị đóng cặn bẩn gây tắc két nước. Một số nguyên nhân khác như: sử dụng loại nước không phù hợp, lâu ngày không vệ sinh,… Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra định kỳ két nước, vệ sinh định kỳ, châm thêm nước nếu thấy nước trong két thấp hơn mức chỉ định, sử dụng đúng loại nước làm mát cho dòng xe,…

Két nước bị thủng, rò rỉ

Khi thấy các dấu hiệu như nước làm mát bị đục, có màu lạ, chứa cặn bẩn, đặc hơn bình thường, hao hụt nhanh,… thì khả năng cao là két nước làm mát bị thủng. Khi két nước bị thủng, nước làm mát sẽ bị rò rỉ ra ngoài, khiến nước làm mát bị biến chất. Khắc phục ngay bằng cách thay két nước tại hãng để tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

Két nước bị sôi

Đây là một lỗi nguy hiểm nhất trong hệ thống két nước, khi két nước bị sôi cần xử lý kịp thời. Có rất nhiều nguyên nhân khiến két nước bị sôi như: xe ô tô vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, xe bị thiếu nước làm mát (do két nước bị thủng rò rỉ, đường ống bị rò rỉ, van hằng nhiệt hỏng không mở van), quạt làm mát trục trặc, máy bơm nước trục trặc,…

Ngoài ra lỗi này còn liên quan đến hệ thống đánh lửa – bugi bị lỗi, hệ thống nạp nhiên liệu – kim phun bị lỗi, buồng đốt tích quá nhiều muội than,…

Khi thấy hiện tượng này hãy di chuyển xe đến ngay gara gần nhất để kiểm tra và khắc phục nhanh chóng.

Két nước làm mát Suzuki Swift
Két nước làm mát Suzuki Swift

Bao lâu cần vệ sinh két nước làm mát Suzuki Swift một lần ?

Để đảm bảo két nước làm mát ô tô hoạt động tốt, không bị trục trặc nên kiểm tra, vệ sinh két nước làm mát vào mỗi lần bảo dưỡng xe để chắc chắn lượng nước làm mát còn đủ. Theo các kỹ thuật viên của các hãng ô tô chia sẻ, nên súc rửa két nước và thay nước làm mát ô tô định kỳ sau mỗi 40.000 – 60.000 km vận hành (hoặc sau 2 – 3 năm).

Khi bổ sung thêm nước làm mát, cần lựa chọn loại nước làm mát chính hãng, đúng nhãn hiệu. Không nên ham rẻ mà sử dụng loại kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống làm mát, ảnh hưởng đến động cơ xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *