Hệ thống mô tơ nâng kính của xe ô tô có vai trò gì?

Mô tơ nâng kính ô tô có là đã là hệ thống quá quen thuộc với bất cứ người dùng hay đã từng sử dụng phương tiện ô tô. Hệ thống mô tơ nâng kính cho phép điều khiển kính của xe ô tô. Nó không chỉ đơn giản là việc nâng hạ kính lên xuống, mô tơ nâng kính còn có chứng năng chống két, tự động lên kính khi bạn khóa cửa xe từ bên ngoài. Bất kể là mô tơ nâng kính Suzuki Swift hay dòng xe nào khác thì cũng đều mang tới một vai trò chung, cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Mô tơ nâng kính trong hệ thống xe hơi
Mô tơ nâng hạ kính trong hệ thống xe hơi

Tại sao lại cần hệ thống mô tơ nâng kính xe ô tô?

Mô tơ nâng kính xe ô tô là tính năng hiện đại giúp người lái xe có thể chủ động trong việc nâng hạ cửa kính xe khi ngồi ở trong xe. Chức năng được điều chỉnh tự động bằng điện. Nó có thể hoạt động cả bằng chế độ auto hay tự do điều chỉnh bởi người dùng.

Xe ô tô cần có mô tơ nâng kính để giúp người lái có thể bao quát được toàn bộ việc nâng hạ các kính phía hàng trên khu vực lái hay kính phía người ngồi phía sau. Nhiều trường hợp có thể khóa chế độ tự động nâng mở kính của người ngồi trong xe, nhất là với các bé thường xuyên táy máy nghịch ngợm có thể gây nguy hiểm. Vậy nên tính năng nâng hạ kính xe ô tô là rất quan trọng và cần thiết.

Tính năng này còn giúp người lái có thể hoàn toàn tập trung việc lái xe, không phải vất vả mở đóng cửa kính bằng tay. Trong nhiều trường hợp cửa kính xe tự động sẽ giúp bảo vệ người ngồi bên trong tránh được các tiếp xúc bụi bẩn hay người có ý đồ xấu từ bên ngoài. Nếu người bên trong ngồi khóa chế độ kính nâng thì người bên ngoài cũng không thể vào bên trong được.

Ngoài ra nhiều trường hợp khi bạn ra bên ngoài, mà cần điều khiển nâng hạ kính để lấy vài thứ đồ bên trong thì cũng sẽ rất tiện lợi.

Phần mô tơ nâng hạ kính này có thể tiện dụng cho những người ngồi bên trong xe, có thể tùy ý hạ nâng phần cửa kính, mở ra để hóng gió thoáng mát, hoặc lấy đồ từ bên ngoài vào. Tuy nhiên phần lớn đi khi đi trên đường, với các xe ô tô con, phần cửa kính sẽ rất hạn chế cho phép người ngồi dưới tự ý mở đóng, tránh ảnh hưởng tới việc tái xe tập trung của người lái xe. Vì khi mở cửa sổ, tiếng ồn từ bên ngoài sẽ tràn vào, cùng với gió, bụi bặm,…

Vai trò của mô tơ nâng kính Suzuki Swift
Vai trò của mô tơ nâng hạ kính Suzuki Swift

Cấu tạo của hệ thống nâng hạ kính xe ô tô

Hệ thống mô tơ này có đặc điểm là sử dụng nam châm vĩnh cửu, mô tơ nhỏ và gọn, việc lắp ráp bố trí mô tơ quay sẽ giúp di chuyển cả hai chiều khi ta đổi dòng điện. Bạn có thể tùy ý nâng cao hay hạ thấp kính xe một cách tùy ý.

Hệ thống này có công tắc điều khiển nâng hạ kính. Công tắc đó bố trị tại vị trí ngồi của người lái, và mỗi cửa hành khách đều có công tắc. Phần công tắc chính gọi là Main Switch, công tắc nâng hạ cửa tài xế gọi là Driver’s switch, công tắc nâng hạ cửa trước nơi hành khách gọi là front passenger’s switch, công tắc ở khu vực phía sau bên trái gọi là left rear switch, công tắc phía sau bên phải gọi là right rear switch.

Nguyên nhân làm mô tơ nâng hạ kính trên ô tô bị hư hỏng

Mỗi hệ thống xe sẽ có một loại hệ thống nâng hạ kính khác biệt nhau, những nguyên nhân hư hỏng cũng có sự khác biệt.

Nguyên nhân do điện trục trặc: Các cuộn hút ở trong Rơ le có thể hư hỏng và khiến cho động cơ không được cấp điện và không thể hoạt động được.

Nguyên nhân do bị đứt cáp. Cáp của hệ thống mô tơ nâng kính Suzuki Swift xe khá bền chắc nhưng vẫn có thể hư hỏng han gỉ sau một thời gian dài sử dụng. Cũng có thể vì xe không thường được kiểm tra bơm dầu bảo dưỡng thường xuyên. Ở trường hợp gặp phải lỗi này bạn thể tiến hành thay cáp mới.

Mô tơ nâng hạ kính xe ô tô
Mô tơ nâng hạ kính trên xe ô tô

Nguyên nhân do bánh răng bị mòn. Mô tơ nâng kính ô tô khiến cho các bánh răng bị va chạm liên tục và nó có thể bị món sau quá trình hoạt động. Hiệu quả là hoạt động bị giảm mà sức kéo lại không được đảm bảo. Cách đơn giản để bạn có thể sửa chữa là thay thế chiếc bánh răng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *