Vai trò của hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga

Bất kể là dòng xe ô tô nào, hệ thống an toàn trong xe luôn là điều cần thiết để hạn chế các chấn thương cho người ngồi trong xe khi có sự cố va chạm. Hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga cũng như vậy, vô cùng cần thiết để giúp bảo vệ người lái xe khỏi những va chạm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của chúng tôi về hệ thống túi khí nhé.

Hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga trên xe ô tô
Hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga trên xe ô tô

Túi khí và hộp điều khiển túi khí là gì?

Tuổi đời của túi khí đã có trên 50 năm, trải qua nhiều sự cải tiến để có thể khắc phục nhược điểm. Hệ thống túi khí là phần túi tự động bung ra ở phần ghế trước của xe, giúp người lái không bị quăng quật bên trong xe, bảo vệ ngực, bụng của người lái.

Túi khi có 3 bộ phận chính: túi chứa khí, hệ thống tạo khí và bộ cảm biến khi có va chạm.

Loại chất liệu vải được sử dụng cho ô tô là loại co giãn, hoặc vật liệu đảm bảo khả năng có thể thu gọn lại, sử dụng cho các vị trí cần thiết, bung ra khi cần. Ví dụ như khi gặp tình huống va chạm, phần túi khí này sẽ được bơm phồng lên gần như lập tức, có thể bảo vệ các bộ phận quan trọng của người ngồi trên xe.

Khi có xảy ra va chạm, phần dây đai an toàn sẽ giúp hãm dần vận tốc theo quán tính, giảm tác động lên người. Túi khí SRS sẽ bung ra hạn chế va đập đầu với các vật thể khác trong xe.

Tìm hiểu về cơ chế vận hạnh của hộp điều khiển túi khí

Khi có xảy ra va chạm, bộ phận cảm biến ACU sẽ nhận diện dựa vào máy đo gia tốc. Hệ thống lập tức kích hoạt bơm phồng túi khí. Lượng khí ga lớn nén ở phần thể tích nhỏ này sẽ giúp túi bung ra với tống độ cực nhanh (300km/h).

Chỉ 5s sau, các khí sẽ thoát từ từ ra theo lỗ nhỏ, nó giúp cơ thể bạn không bị mắc kẹt cứng trong xe.

Các loại túi khí của xe ô tô

Hầu hết các dòng xe hiện đại hiện nay đều có trang bị sẵn túi khí trước cho người lái và hành khác ngồi. Hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga hay các dòng xe khác cũng như vậy.

Túi khí ở đệm vô lăng: Phần túi khi này sẽ đặt ở đệm vô lăng và không thể tháo rời. Nó có bộ thổi khí, túi và đệm vô lăng.

Túi khí cho hành khách phía trước và túi khí bên.

Có lo lắng không khi túi khí không hoạt động?

Hộp điều khiển túi khí là bộ phận tự động bung mở khi xe gặp sự cố va chạm, tuy nhiên, túi khí đôi khi lại không hoạt động khi xe đang dịch chuyển, va chạm biến dạng. Túi khi có thể không hoạt động khi xe va chạm với các lực hướng xuống hay phía dưới va chạm ở gầm xe tải.

Túi khí cũng có thể không hoạt động nếu va chạm lệch tâm ở một góc, ngay cả khi tốc độ va chạm cao hơn.

Túi khí sẽ bung khi tổng hợp từ nhiều yếu tố cảm biến đưa về. Hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga sẽ dựa trên các yếu tố: gia tốc dừng, độ hấp thụ lực, độ biến dạng, độ xê dịch của các bộ phận. Bộ phận cảm biến ECu sẽ tính toán phân tích và cho ra kết toán xử lý nhanh khi nó va chạm nguy hiểm đến tính mạng. Độ tính toán này còn tùy thuộc theo quan điểm góc nhìn từ các nhà sản xuất, đặc trưng cấu tạo hoạt động của xe ô tô.

Tìm hiểu về hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga
Tìm hiểu về hộp điều khiển túi khí Suzuki Ertiga

Những lưu ý cần biết với hệ thống hộp điều khiển túi khí xe ô tô

 Không nên đặt các đồ vặt trên hệ thống túi khí của lái xe hay các hành khách.

Khi ngồi xe không nên ngồi quá gần hệ thống túi khí này, không để tay lên hệ thống, ngồi tư thế đúng vị trí.

Túi khí khi nổ rất nóng, không chạm vào các bộ phận bên trong vì có thể bị bỏng.

Trẻ dưới 12 tuổi không nên ngồi ở hàng trước vì hệ thống dây đai không đủ điều kiện lực kéo. Nếu xe có lắp túi khí ở ghế hành khách thì không nên để ghế trẻ em xoay lưng ngược lại.

>>> Tham khảo: Vai trò của mô tơ nâng kính trên ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *