Quạt Làm Mát Suzuki Swift Không Chạy – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Quạt làm mát Suzuki Swift nói riêng cũng như tất cả các loại thiết bị làm mát ô tô nói chung đều có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp động cơ có thể hoạt động ổn định trong bất cứ điều kiện nào. Vậy bộ phận này có tác dụng như thế nào, nguyên nhân, cách khắc phục quạt làm mát không chạy ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Quạt làm mát Suzuki Swift chính hãng
Quạt làm mát Suzuki Swift chính hãng

Quạt làm mát Suzuki Swift là gì?

Quạt làm mát  Suzuki Swift còn được gọi với nhiều tên gọi như quạt két nước, quạt gió két nước. Nó là bộ phận giúp đẩy nhanh tốc độ không khí đi qua két nước. Từ đó hỗ trợ nâng cao khả năng làm mát động cơ cho xe.

Hiện nay quạt làm mát Suzuki được kích hoạt hệ thống điện trên xe. Cơ chế này có khả năng hoạt động rất linh hoạt. Nhờ vậy mà tốc độ quay của quạt làm mát có thể thay đổi trong ba cấp hoặc vô cấp. Khi nhiệt độ chất làm mát thay đổi, bộ phận này lập tức điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp. Từ đó giúp động cơ xe có thể làm việc hiệu quả tối đa.

Tác dụng của quạt làm mát Suzuki Swift

Quạt làm mát có khả năng phối hợp với két nước giúp tăng hiệu quả làm mát cho động cơ trong xe khi nhiệt lượng của những bộ phận này giải phóng ra trong quá trình vận hành.

Không những thế, quạt làm mát Suzuki Swift được đánh giá là thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống làm mát động cơ. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành cũng như tuổi thọ của toàn bộ hệ thống xe Suzuki.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt làm mát Suzuki Swift không chạy

Nguyên nhân quạt làm mát Suzuki Swift không hoạt động
Nguyên nhân quạt làm mát không hoạt động

Cầu chì trong xe bị hỏng

Đây là một trong những nguyên nhân khiến quạt làm mát không thể hoạt động. Để biết được chắc chắn có phải do cầu chì hay không. Chủ xe cần kiểm tra các thiết bị sử dụng điện trong ô tô. Nếu tất cả chúng đều không hoạt động thì khả năng cao là do cầu chì bị cháy hoặc hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra sửa hoặc thay cầu chì mới, đảm bảo quạt làm mát Suzuki Swift  cũng như các thiết bị sử dụng điện trên xe hoạt động ổn định.

Cảm biến nhiệt độ ngừng hoạt động

Quạt làm mát có thể được kích hoạt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cảm biến nhiệt độ. Do vậy nếu bộ phận này trong quạt làm mát không hoạt động thì quạt cũng không thể hoạt động.

Cách khắc phục: Kiểm tra cảm biến nhiệt độ bằng cách ngắt kết nối dây hoặc kết nối với cảm biến khác.

Dây quạt làm mát bị hỏng

Nếu bạn kiểm tra thấy động cơ nóng mà quạt làm mát không hề nóng có thể là do dây quạt bị hỏng.

Cách khắc phục: Rút dây điện ra và kiểm tra dòng điện bằng vôn kế. Nếu không có nguồn điện đi qua chứng tỏ dây bị hỏng.

Bạn có thể dùng Vôn kế để kiểm tra dòng điện từ rơ le đến quạt. Nếu vẫn có dòng điện chạy qua thì có nghĩa là dây quạt làm mát chắc chắn có vấn đề.

Rơ le quạt bị hư hỏng

Để biết được rơ le quạt còn hoạt động hay không. Ngoài việc dùng vôn kế đo điện áp giữa rơle và quạt. Bạn cần kiểm tra thông mạch các chân và rơ le có nguồn điện hay không. Cuối cùng bạn kiểm tra điện trở cuộn dây trong rơ le trước và sau khi được cấp điện. Đến khi đó chúng ta mới biết chính xác rơ le quạt còn hoạt động hay không.

Cách khắc phục:  Trong trường hợp rơ le bị cháy hỏng, cần thay rơ le mới cho quạt để đảm bảo động cơ hoạt động xe hoạt động ổn định.

Ly hợp quạt làm mát Suzuki Swift bị hỏng

Bộ phận này có nhiệm vụ kết nối quạt với trục bơm nước.Nếu ly hợp hỏng thì quạt làm mát cũng không thể quay. Đồng thời két nước sẽ không thể giải nhiệt.

Để phát hiện vấn đề này, lái xe cần nổ máy tạm thời cho đến khi máy nóng rồi tắt động cơ. Tiếp theo mở nắp capo và thử quay cánh quạt. Nếu chỉ cần đẩy nhẹ mà quạt có thể quay rất nhẹ và trơn chứng tỏ bộ ly hợp có vấn đề. Ngược lại nếu bạn cần lực lớn mới có thể quay được quạt thì bộ ly hợp đang bình thường.

Cách khắc phục: Cần thay thế ngay để tránh khiến động cơ trong xe quá nhiệt làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống làm mát trong xe.

Gãy cánh quạt làm mát Suzuki Swift

Cánh quạt Suzuki được làm bằng nhựa. Do vậy nếu hoạt động lâu ngày có thể nóng giòn và bị gãy. Như vậy lượng gió cung cấp vào sẽ không đủ để làm mát két nước.

Phương án khắc phục: Chúng ta cần chủ động thay thế cánh quạt kịp thời, nhanh chóng khi gặp sự cố. Tránh tình trạng động cơ quá nóng gây hiện tượng cháy nổ trên xe.

Cách khắc phục khi quạt làm mát có vấn đề
Cách khắc phục khi quạt làm mát có vấn đề

Trên đây là thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi quạt làm mát Suzuki Swift không chạy. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp lái xe chủ động xử lý để đảm bảo hệ thống vận hành của xe được hoạt động ổn định và lâu bền. Hiện tại VHP Auto đang là nhà cung cấp đứng đầu tại Việt Nam về các phụ tùng ô tô nhập khẩu chính hãng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về bất thiết bị nào có thể liên hệ trực tiếp tại phutungotohp.vn để được hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *