Vai trò – nguyên lý hoạt động của hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift

Túi khí là bộ phận không còn xa lạ với mọi dòng xe ô tô, nó giúp đảm bảo sự an toàn cho người trên xe ô tô. Khi xảy ra một va chạm đủ lớn, cảm biến truyền tới hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift và giúp túi khí mở bung, giảm thiểu mọi va đập, đảm bảo an toàn cho hành khách trong xe.

Túi khí và hộp điều khiển túi khí là gì?

Hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift
Hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift

Túi khí ô tô là gì?

Trước khi hiểu được hộp điều khiển túi khí là gì, chắc chắn bạn cần biết về túi khí. Túi khí là bộ phận đảm bảo an toàn cho người trong xe, giảm thiểu rủi ro chấn thương trong trường hợp va chạm. Túi khí đã được phát minh ra từ những năm 50, mãi đến năm 1971, nó mới được chính thức đưa vào sử dụng sau khi khắc phục cải tiến các hạn chế.

Người ngồi trong cabin khi xảy ra va chạm, nhờ túi khí giảm được chấn thương khi quăng quật trong xe, giảm thiểu va đập vùng quan trọng như ngực và đầu.

Một túi khí sẽ gồm 3 bộ phận chính: Túi chứa khí, hệ thống tạo khí và bộ phận cảm biến va chạm. Chất liệu cho túi khí được đảm bảo nhẹ nhỏ và có thể thu gọn vào các vị trí cần thiết trong xe, có thể kịp bung ra khi cần. Túi khí sẽ được bơm phồng trong 0.04s, mở bung ra lập tức để đảm bảo cơ thể ít va chạm nhất có thể.

Các vị trí đặt túi khí trên xe sẽ được ký hiệu là SRS. Khi có va chạm, phần dây an toàn sẽ giúp hãm vận tốc quán tính người trong xe, giảm lực tác động lên người. Phần túi khí mở bung hạn chế va đập đầu, ngực với các bộ phận khác trong xe.

Hộp điều khiển túi khí là gì?

Nói đơn giản, hộp túi khí là thiết bị giúp bảo đảm sự hoạt động của túi khí, mở bung khi cần bảo vệ an toàn cho người trong xe, không xảy ra các sự cố và va chạm tai nạn. Được biết trong các vụ tai nạn giao thông xảy ra va chạm, phần lớn người trong xe gặp nguy hiểm là do các va chạm với các bộ phận trong xe như tay lái vô lăng và thân ghế xe vào vùng ngực và bụng. Túi khí được mở bung sẽ giảm thiểu mọi va chạm này, đảm bảo an toàn cho vùng ngực đầu.

Hệ thống túi khí trên một số dòng xe Suzuki
Hệ thống túi khí trên một số dòng xe Suzuki

Hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift hoạt động như thế nào?

Bộ điều khiển sẽ tiếp nhận tín hiệu từ cảm biến, xác nhận mức độ va chạm xảy đến. Nếu mức độ thực tế vượt qua mốc quy định tại cảm biến túi khí trung tâm, hộp điều khiển sẽ kích hoạt ngòi nổ trong bộ phận thổi túi khí. Khi mồi lửa tạo hạt khí đốt tạo ra phản ứng hóa học chuyển hóa thành các khí giúp lấp đầy túi nilon. Phần túi khí lúc này được bơm phồng bung ra khỏi phần tay lái và các vị trí lắp đặt khác 1 túi đệm, nó giúp đảm bảo cho phần đầu, ngực của người ngồi trong xe không bị va đập trực tiếp với các bộ phận cứng khác trong xe.

Thời gian cho 1 quá trình này diễn ra chỉ trong 0.04 giây. Túi khí sau đó sẽ xẹp hơi nhanh chóng, giúp hành khách trong xe không bị kẹt cứng.

Khi nào cần thay hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift?

Suzuki Swift là dòng xe ô tô thân thuộc phổ biến tại Việt Nam, các bộ phận phụ tùng xe ô tô cũng nhờ đó mà được đảm bảo dễ tìm kiếm và thay thế sửa chữa hơn. Khi có tai nạn xảy ra, hộp điều khiển túi khí sẽ có dữ liệu lưu trữ, chủ xe lúc này có thể phải thay mới thiết bị. Tuy nhiên phần lớn người chủ xe để tiết kiệm chi phí sẽ reset dữ liệu tai nạn ở hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift.

Khi nào cần thay hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift
Khi nào cần thay hộp điều khiển túi khí Suzuki Swift

Tất nhiên để đảm bảo an toàn cho tính mạng người sử dụng, việc thay mới hoặc reset hộp điều khiển túi khí cần được thực hiện đạt chuẩn theo quy cách, thiết bị thay thế chính hãng và cam kết về chất lượng. Lời khuyên cho bạn là hãy tìm đến các đơn vị đại lý cung cấp chính hãng các thiết bị phụ tùng ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *