Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cọc lái trợ lực điện Suzuki Swift

Để giúp cho việc đánh lái dễ dàng hơn thì cần có một hệ thống trợ lái. Cọc lái trợ lực điện Suzuki Swift đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống lái của xe hơi. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cọc lái trợ lực điện như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết của chúng tôi để giúp mọi người có những thông tin hữu ích, vững tay lái trên mọi hành trình.

Bạn biết gì về hệ thống cọc lái trợ lực chưa?
Bạn biết gì về hệ thống cọc lái trợ lực chưa?

Giới thiệu qua về cọc lái trợ lực điện Suzuki Swift

Cọc lái trợ lực điện Suzuki Swift hay còn gọi tên khác là hệ thống trợ lực điện (tên tiếng anh là Electronic Power Steering, viết tắt là EPS). Đây là hệ thống cọc lái tiêu chuẩn dành cho những dòng xe thế hệ mới trên thị trường. Tác dụng chính của hệ thống này là tạo ra lực bổ trợ tác động lên cơ cấu dẫn động lái, nhằm duy trì hoặc chuyển hướng của xe sang trái – phải một cách nhẹ nhàng, mượt mà.

Hệ thống trợ lực lái điện trên các dòng xe hơi hiện nay không những mang đến cảm giác an toàn, thoải mái cho người lái xe mà còn giúp xe còn giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu. Hệ thống này được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, vì thế rất dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế nếu bị hư hỏng.

Cấu tạo của hệ thống lái trợ lực điện Suzuki Swift

Cấu tạo của hệ hống trợ lực điện Suzuki Swift rất đơn giản, đơn giản hơn nhiều so với các loại trợ lực khác. Hệ thống này được cấu tạo bởi những thành phần chính sau:

– Cảm biến momen xoăn: Chi tiết này được gắn trực tiếp vào cọc lái tại vị trí gần thanh xoắn. Chúng đóng vai trò chuyển momen xoắn thành tín hiệu điện để đưa đến bộ xử lý trung tâm để từ đó tính toán được mức trợ lực cần thiết.

– Mô tơ điện DC: Bộ phận này hoạt động tạo ra trợ lực tùy thuộc vào tín hiệu phát ra từ hệ thống trung tâm EPS, ECU.

– EPS ECU: Bộ phận xử lý trung tâm của hệ thống trợ lực, có nhiệm vụ vận hành mô tơ DC được gắn trên trục lái. Từ đó tạo ra trợ lực căn cứ vào tín hiệu từ các cảm biến, tốc độ xe và tốc độ động cơ để vận hành mô tơ DC phù hợp.

– ECU động cơ: Là bộ phận đưa tín hiệu tốc độ động cơ tới EPS ECU.

– Cụm đồng hồ trên bảng Taplo của khoang lái làm nhiệm vụ đưa tín hiệu tốc độ xe đến EPS ECU.

– Đèn cảnh báo P/S trên bảng đồng hồ Taplo có nhiệm vụ cảnh báo khi hệ thống có hư hỏng bằng tín hiệu đèn.

Cọc lái trợ lực điện Suzuki Swift hay cọc lái trợ lực của bất kỳ dòng xe nào trên thị trường hiện nay đều đóng vai trò hết sức quan trọng. Bộ phận này giúp các tài xế kiểm soát tay lái tốt hơn, đem lại cảm giác chân thực khi điều khiển xe ở tốc độ cao.

Cấu tạo của hệ thống trợ lực trên xe hơi
Cấu tạo của hệ thống trợ lực trên xe hơi

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lái trợ lực điện xe hơi

Nhiệm vụ của cọc lái trợ lực điện là sử dụng điện năng do động cơ sinh ra để tạo ra lực bổ trợ tác động lên cơ cấu dẫn động lái. Từ đó duy trì hoặc thay đổi hướng chuyển động của xe ô tô một cách nhẹ nhàng hơn.

Để làm tốt điều này, hệ thống lái trợ lực điện dựa trên tín hiệu của cảm biến mô men nằm trong cụm trợ lực lái. Một khi người điều khiển tác động lực lên vô lăng thực hiện việc chuyển hướng, dưới tác động của mặt đường thông qua bánh xe, thước lái từ đó tác dụng lên thanh xoắn nằm trong cụm trợ lực điện EPS.

Cảm biến mô-men lúc này hoạt động, nhanh chóng tiến hành đo mô men đánh lái sau đó gửi về hộp điều khiển trung tâm. Căn cứ vào tín hiệu được gửi, hộp điều khiển sẽ xử lý, phân tích và sau đó phát ra dòng điện điều khiển hoạt động của mô tơ trợ lực DC với một lực đủ lớn để hỗ trợ người lái xoay trục lái theo hướng mong muốn một cách dễ dàng nhất.

Mua cọc lái trợ lực điện Suzuki Swift ở đâu?

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống trợ lực điện sẽ bị hư hỏng, hoặc do tác động nào đó mà hệ thống này không hoạt động hiệu quả. Lúc này cần phải kiểm tra và thay thế ngay để có trải nghiệm lái được tốt nhất.

Để mua được cọc lái trợ lực điện Suzuki Swift chính hãng, mọi người hãy tìm đến những đơn vị cung cấp phụ tùng ô tô chính hãng. VHP Auto là một trong những địa chỉ uy tín nhất hiện nay chuyên phân phối phụ tùng ô tô chính hãng trên toàn quốc.

Tại VHP Auto có tất cả các loại phụ kiện, đồ chơi dành cho tất cả các hãng xe đang có mặt tại thị trường Việt Nam từ phiên bản cao cấp cho đến phiên bản đời cũ.

Hệ thống lọc lái trợ lực điện Suzuki Swiffr
Hệ thống lọc lái trợ lực điện Suzuki Swiffr

Với nhiều năm kinh doanh, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp am hiểu về các loại phụ tùng ô tô. VHP sẽ tư vấn và báo giá chi tiết nhất cho quý khách hàng. Tại đây, VHP cam kết các sản phẩm được nhập khẩu từ nhà máy phụ tùng của các hãng xe trên thế giới, đảm bảo chất lượng, có đầy đủ chính sách bảo hành – đổi trả theo đúng quy định của hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *