Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Bơm dầu Suzuki Ertiga

Trong động cơ ô tô, mỗi một chi tiết lại đóng một vai trò nhất định, các chi tiết này liên kết với nhau tạo nên một động cơ hoàn chỉnh. Trong đó bơm dầu là một bộ phận không thể thiếu. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm dầu nói chung và bơm dầu Suzuki Ertiga nói riêng này nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt đông của Bơm dầu Suzuki Ertiga
Cấu tạo và nguyên lý hoạt đông của Bơm dầu Suzuki Ertiga

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm dầu Suzuki Ertiga

Trong bài này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về hai loại bơm phổ biến nhất hiện nay trên các dòng xe hơi đó chính là bơm dầu kiểu bánh răng và bơm dầu kiểu roto.

Bơm dầu kiểu bánh răng

Cấu tạo bao gồm: Vỏ, nắp, cặp bánh răng, trục, van giảm áp, và các chi tiết nhỏ khác. Một bánh răng chủ động và một bánh răng bị động cố định trên trục dẫn động bằng then bán nguyệt hoặc then hoa. Ở vỏ bơm có lỗ dầu vào và lỗ dầu ra, được nối thông với ngăn bơm lắp bánh răng. Van giảm áp cùng với lò xo, đai ốc điều chỉnh đưa dầu về phía dưới bơm.

Bơm dầu kiểu bánh răng có hai loại: Loại 1 ngăn và loại 2 ngăn.

  • Loại 1 ngăn có công dụng bơm dầu đến đường dầu chính và được dùng nhiều trong hệ thống bôi trơn động cơ.
  • Loại 2 ngăn thì ngăn thứ 2 chỉ đóng vai trò phụ đưa dầu qua két nước làm mát. Bơm dầu được dẫn động từ trục cam của động cơ.

Nguyên lý hoạt động

Khi nổ máy, bơm dầu Suzuki Ertiga bắt đầu làm việc, các bánh răng quay dầu có áp suất thấp di chuyển qua lỗ dầu vào bơm đi theo chiều quay của bánh răng rồi đi ra lỗ dầu ra để tới bầu lọc thô.

Khi tốc độ quay của bánh răng càng cao thì lượng dầu ra khỏi bơm càng lớn. Để ổn định được áp suất dầu khi tốc độ thay đổi thì van giảm áp đảm nhiệm vai trò này. Khi áp suất dầu lớn hơn yêu cầu, van giảm áp mở, lỗ dầu vào và lỗ dầu ra thông với nhau, một phần dầu thừa sẽ từ lỗ dầu ra qua van để về lại phía trước bơm.

Loại bơm dầu kiểu bánh răng được sử dụng rất phổ biến, bởi nó có cấu tạo đơn giản, chắc chắn, cung cấp lượng dầu rất đều. Để thay đổi áp suất dầu qua bơm, chúng ta có thể điều chỉnh đai ốc để tăng giảm lực ép van.

Giới thiệu một số loại Bơm dầu Suzuki Ertiga phổ biến
Giới thiệu một số loại Bơm dầu Suzuki Ertiga phổ biến

Bơm dầu kiểu roto

Cấu tạo của bơm dầu Suzuki Ertiga kiểu roto bao gồm: vỏ, 2 roto nồng vào nhau (roto trong và roto ngoài).

  • Roto ngoài được khoét lõm hình sao đỉnh tròn. Roto trong dạng chữ thập đỉnh tròn được lắp vừa ăn khớp với roto ngoài, hai roto này được lắp lệch tâm nhau.
  • Roto trong có thể quay được nhờ trục bơm dẫn động từ trục cam.

Nguyên lý hoạt động

Hai roto này được lắp lệch tâm nhau, khi roto trong quay thì kéo theo roto ngoài quay. Chính vì được thiết kế lệch tâm nên khi các roto quay, không gian giữa các roto chứa đầy dầu. Đỉnh của roto trong luôn tì sát vào thành của roto ngoài. Khi các vấu của roto trong di chuyển vào trong các khoảng trống sẽ tạo ra áp lực lớn, dầu sẽ được đẩy ra ngoài thông qua cửa xả của bơm.

Ngược lại, khi thể tích các rãnh dần tăng, tạo ra một độ chân không hút dầu trong catte. Cứ như vậy, dầu lại được lấp đầy giữa các roto, quá trình này được lặp đi lặp lại, đẩy lượng dầu bôi trơn đến khắp động cơ.

Bơm dầu có các kiểu dẫn động khác nhau, có thể dẫn động trực tiếp từ trục khuỷu hoặc có thể được dẫn động bởi một trục dẫn động riêng.

Nguyên nhân gây hư hỏng bơm dầu Suzuki Ertiga

Bơm dầu Suzuki Ertiga được sử dụng phổ biến trong hệ thống bôi trơn hỗn hợp là bơm dầu bánh răng. Nguyên nhân gây hư hỏng chủ yếu của bơm dầu:

  • Các bánh răng của bơm bị mòn trong quá trình làm việc kéo dài.
  • Lò xo lâu ngày bị yếu.
  • Van áp suất bị mòn,…
Tìm hiểu về một số loại bơm dầu ô tô
Tìm hiểu về một số loại bơm dầu ô tô

Các hư hỏng trên dẫn đến hiện tượng không bơm được dầu, hoặc áp suất dầu không đủ. Khi bơm dầu bị hỏng không thể khắc phục được thì cần thay thế ngay. VHP Auto là đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng ô tô trên toàn quốc. Tại đây có đầy đủ tất cả các loại linh kiện cho các dòng xe hơi, chất lượng đảm bảo, chính sách bảo hành rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *