Xupap Suzuki Swift động cơ ô tô là gì? Cách chỉnh xupap đơn giản

Đối với những người làm trong ngành xe hơi thì không còn xa lạ gì khi nghe đến cụm từ xupap Suzuki Swift. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong động cơ ô tô. Vậy bạn hiểu gì về bộ phận này? Cách căn chỉnh xupap Suzuki Swift như thế nào? Hãy cùng VHP Auto tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Con đội trong xupap Suzuki Swift hay còn gọi là "Nấm"
Con đội trong xupap Suzuki Swift hay còn gọi là “Nấm”

Xupap Suzuki Swift là gì?

Xupap Suzuki Swift là một bộ phận quan trọng, nó hoạt động như một hệ thống van đóng mở theo thời điểm. Bộ phận này giúp đưa hỗn hợp nhiên liệu vào khoang đốt động cơ. Ngoài ra, theo các thợ sửa chữa xe lâu năm còn gọi bộ phận này với cái tên khác là “nấm”.

Chức năng chính của xupap ô tô, xe máy đó chính là đóng mở đường lưu thông của hỗn hợp nhiên liệu từ bên ngoài vào khoang đốt của xi-lanh.

Cấu tạo của xupap trên động cơ ô tô

Xupap của động cơ ô tô có cấu tạo gồm 7 bộ phận khác nhau: Lò xo, con đội (phần đầu nấm), phớt dầu, vấu cam, bạc dẫn, phần thân xupap, phần đuôi.

  • Nấm: Có nhiều loại khác nhau như nấm bằng, nấm lõm mặt, nấm nồi mặt. Mỗi một loại khác nhau lại mang đến những ưu – nhược điểm khác nhau. Thông thường nấm bằng là phổ biến nhất trong các loại động cơ, nó được ứng dụng trong cả quá trình nạp – thải của xupap.
  • Thân xupap: Có tác dụng chính là dẫn hướng giúp xupap hoạt động một cách hiệu quả tốt nhất.
  • Đuổi xupap: Phần này được gắn với lò xo đẩy để tạo ra lực nén đẩy phụ thuộc vào quá trình nén – đẩy của xi lanh.
  • Để xupap: Công dụng chính của phần này đó chính là dùng để ép vào phần họng của đường kính khí thải và phần nạp khí. Nhờ bộ phận này mà bề mặt xilanh ít bị ăn mòn hơn.
  • Ống dẫn hướng: Có tác dụng chính đó là giúp tránh hao mòn cho phần thân xupap và phần lắp xilanh của nấm.
  • Lò xo: Khi trục cam quay chạm vào lò xo, lò xo bị nén lại sẽ đẩy nấm đóng kín, ngoài ra nó còn giúp quá trình đóng mở xupap được tốt nhất.
Cách chỉnh Xupap Suzuki Swift đơn giản, hiệu quả
Cách chỉnh Xupap Suzuki Swift đơn giản, hiệu quả

Vì sao cần phải căn chỉnh xupap Suzuki Swift?

Trong một thời gian làm việc, xupap sẽ hoạt động không còn chính xác như ban đầu. Nguyên nhân chính là bộ phận này luôn tiếp xúc với khí cháy ở nhiệt độ cao nên sẽ bị giãn nở trong khi làm việc. Nếu không có khe hở nhiệt xupap thì động cơ làm việc của xupap sẽ bị giãn nở ra và không kín vào ổ đỡ, làm giảm áp suất cuối kỳ nén gây ra hậu quả nghiêm trọng như cháy xupap, rỗ bề mặt tiếp xúc bệ đỡ.

Nếu trong trường hợp các khe hở nhiệt lớn sẽ làm thay đổi thời điểm nạp – xả của xupap, khiến giảm công suất của động cơ, tiêu hao nhiên liệu, động cơ bị giảm tuổi thọ,… Vì thế trong quá trình sử dụng, mọi người cũng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và điều chỉnh khe hở nhiệt xupap cho phù hợp nhất.

Cách điều chỉnh xupap Suzuki Swift nhanh chóng – hiệu quả

Trong bài này, đội ngũ kỹ thuật của VHP Auto sẽ hướng dẫn mọi người các bước để căn chỉnh xupap Suzuki Swift nói riêng và các dòng xupap trên động cơ ô tô nói chung một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Cần xác định được vị trí chính xác của xupap nạp và xả trong động cơ ô tô.

Bước 2: Quay trục khuỷu để pistong xilanh ở điểm chết trên (pistong cách xa trục khuỷu nhất) sau đó điều chỉnh khe hở nhiệt cho cả 2 xupap.

Bước 3: Dùng các công cụ để có thể nới lỏng đai ốc của vít điều chỉnh hoặc ốc hãm của con đội ra.

Bước 4: Đo khe hở giữa đuôi xupap với xupap treo hoặc đầu bu lông của con đội. Sau đó dùng đồ nghề vặn vít lại điều chỉnh đầu đòn mở hoặc dùng cờ lê để vặn bu lông đến khi xê dịch văn lá thấy vừa khít là được.

Các bước căn chỉnh xupap động cơ ô tô
Các bước căn chỉnh xupap động cơ ô tô

Bước 5: Chia dấu ở bánh đà hoặc buly sao cho góc lệch cộng tác của các máy theo thứ tự nổ của động cơ.

Bước 6: Quay trục khuỷu cho dấu thứ 2 trùng với dấu ở thân máy. Tiếp theo điều chỉnh các xupap còn lại theo thứ tự nổ của động cơ như các bước trên.

Bước 7: Khởi động và kiểm tra lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *