Cảm biến trục cơ Suzuki Swift – Nguyên nhân, dấu hiệu khi lỗi trục cam

Cảm biến trục cơ Suzuki Swift hay còn gọi là cảm biến trục cam (trục khuỷu) đảm nhận vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống điều khiển của động cơ. Đây là một chi tiết nhỏ nhưng không thể thiếu trong xe hơi. Vậy bạn đã hiểu gì về chi tiết này hay chưa? Dấu hiệu khi trục cam bị lỗi có hiện tượng gì? Nguyên nhân đâu mà dẫn đến lỗi? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cảm biến trục khuỷu Suzuki Swift
Tìm hiểu về cảm biến trục khuỷu Suzuki Swift

Cảm biến trục cơ Suzuki Swift là gì?

Cảm biến vị trí trục khuỷu (trục cơ) trên xe hơi chính là một bộ phận thụ thập dữ liệu về tốc độ trục khuỷu và vị trí trục khuỷu vào kỳ cuối nổ để gửi về hệ thống điều khiển ECU. Từ đó, ECU sẽ tính toán thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa cho phù hợp với hoạt động của các xilanh trong động cơ, giúp xe hoạt động thông suốt, nhịp nhàng.

Nhận biết một số dấu hiệu khi cảm biến trục cơ Suzuki Swift lỗi

Bất kỳ một chi tiết nào sau một thời gian sử dụng đều sẽ gặp các vấn đề của nó. Bộ phận cảm biến trục khuỷu Suzuki Swift cũng không ngoại lệ. Khi cảm biến trục cơ (trục khuỷu) bị lỗi xe thường xảy ra các vấn đề sau:

Xe tăng tốc yếu bị ì máy

Cảm nhận đầu tiên khi trục khuỷu bị lỗi mà chúng ta có thể cảm nhận được đó chính là xe tăng tốc yếu, bị giật, hụt ga,… Khi bộ phận này lỗi, tín hiệu truyền về bộ điều khiển động cơ sẽ bị sai lệch dẫn đến việc tính toán thời gian đánh lửa, phun nhiên liệu không chính xác, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Chính vì vậy mà xe có hiện tượng giật cục, hụt ga và thậm chí là chết máy giữa chừng.

Hao nhiên liệu hơn mức bình thường

Cảm biến trục cơ bị lỗi thường sẽ làm tiêu hao nhiên liệu. Do trục trặc từ bộ cảm biến này dẫn đến tính hiệu được gửi đến bộ điều khiển trung tâm không chính xác, dẫn đến việc phun nhiên liệu có vấn đề. Khi thấy hiện tượng hao xăng bất thường, mọi người hãy kiểm tra lại trục khuỷu của động cơ ngay nhé.

Nguyên nhân, dấu hiệu khi lỗi trục cơ Suzuki Swift
Nguyên nhân, dấu hiệu khi lỗi trục cơ Suzuki Swift

Xe bị bỏ máy

Đối với những thợ sửa chữa oto thì tình trạng bỏ máy không còn xa lạ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do cảm biến trục cơ (trục khuỷu) bị sai, dữ liệu nhận và truyền về ECU không chính xác dẫn đến thời điểm đánh lửa bị sai lệch theo. Điều này dẫn đến tình trạng một hoặc một số xilanh không hoạt động, động cơ mất lửa, xe bị bỏ máy. Ngoài ra, khi hiện tượng xe bị bỏ máy xảy ra thường kèm theo một số lỗi khác như xe có tiếng kêu lạ, bị rung giật,…

Xe khó nổ máy, chết máy khi đang vận hành

Một chi tiết cực kỳ nhỏ nhưng lại đóng giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Khi bộ phận này bị lỗi sẽ dẫn đến một loạt những dấu hiệu bất thường. Cảm biến trục cơ Suzuki Swift bị lỗi vấn đề phun nhiên liệu và đánh lửa gặp vấn đề. Vì vậy xe sẽ gặp tình trạng khó nổ hoặc chết máy giữa đường khi đang di chuyển. Điều này hết sức nguy hiểm cho cả người ngồi trên xe và các xe đang tham gia giao thông khác.

Đèn check engine sáng

Một trong những dấu hiệu khi cảm biến trục cơ (trục khuỷu) lỗi thì đèn báo “check engine” bật sáng để thông báo lỗi cho người điều khiển phương tiện một cách nhanh chóng giúp kịp thời xử lý.

Nguyên nhân lỗi cảm biến trục cơ Suzuki Swift

Theo kinh nghiệm của thợ lành nghề, những người có chuyên môn, khi cảm biến trục cơ Suzuki Swift bị lỗi thường do các nguyên nhân chính sau đây:

  • Chỉnh sai khe hở từ, khi khe hở từ lớn sẽ làm xung bị yếu. Vì vậy mọi người phải chú ý đến vấn đề này.
  • Dây tín hiệu chạm mát hoặc chạm dương.
  • Dây cảm biến của trục cơ bị đứt hoặc bị lỏng dẫn đến tiếp xúc kém.
  • Chết cảm biến.
  • Gãy răng tạo tín hiệu do khi sửa chữa động cơ đã vô tình làm gãy răng tạo xung,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cảm biến trục cơ Suzuki Swift. Đọc đến đây, chắc hẳn mọi người đã biết những dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến lỗi cảm biến trục cơ (trục khuỷu) rồi phải không nào.

Cảm biến trục cơ Suzuki Swift - Phụ tùng ô tô VHP Auto
Cảm biến trục cam Suzuki Swift – Phụ tùng ô tô VHP Auto

Nếu quý vị đang có nhu cầu tìm mua phụ tùng ô tô chính hãng hoặc cần tư vấn về các chi tiết của xe hơi. Hãy liên hệ với VHP Auto – Đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô trên toàn quốc. Đảm bảo chất lượng, được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ chính sách bảo hành và đổi trả của hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *