Trục cơ Suzuki Swift là gì ? Cấu tạo và vai trò của trục khuỷu

Trục cơ Suzuki Swift hay còn gọi là trục khuỷu. Đây là bộ phận chính đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của động cơ. Bộ phận này chiếm 25-30% giá thành của động cơ. Cơ cấu trục khuỷu thanh truyền ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong các loại máy móc, động cơ. Để hiểu rõ hơn về bộ phận này, mọi người hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài chia sẻ dưới đây để có những thông tin hữu ích.

Trục cơ Suzuki Swift là gì ?
Trục cơ Suzuki Swift là gì ?

Trục cơ Suzuki Swift là gì ?

Trục cơ (trục khuỷu) nói chung hay trục cơ Suzuki Swift nói riêng đều là một phần quan trọng của động cơ dùng để biến đổi chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay. Theo đó, trục cơ nhận lực trực tiếp từ piston để tạo ra momen quay sinh ra công đưa ra bộ phận công tác và nhận năng lượng từ bánh đà truyền lại cho piston để thực hiện lại các quá trình sinh công.

Với cấu tạo ăn khớp nhau đã tạo nên một động cơ hoàn chỉnh. Trong suốt quá trình làm việc, trục cơ sẽ phải chịu tác dụng của lực khí thể, lực quán tính, và lực quán tính ly tâm. Chính vì chịu nhiều lực như vậy mà bộ phận này được thiết kế rất chính xác bằng công nghệ tiên tiến.

Cấu tạo của trục cơ Suzuki Swift

Trục khuỷu (trục cơ) có cấu tạo chung bao gồm: Đầu trục khuỷu, cổ trục khuỷu, chốt khuỷu, má khuỷu, đối trọng và cuối cùng là đuôi trục. Với mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Cụ thể:

Cấu tạo và vai trò của Trục cơ Suzuki Swift
Cấu tạo và vai trò của Trục cơ Suzuki Swift

– Đầu trục khuỷu: được lắp với vấu để khởi động hoặc để quay, puly dẫn động quạt gió, bơm nước và các bánh răng dẫn động trục cam,… Bộ phận này thường được lắp thêm bộ giảm chấn xoắn nhằm nâng cao hiệu quả.

– Cổ trục khuỷu: Đây là phần khá quan trọng, thông thường cổ trục khuỷu động cơ được làm rỗng để chứa dầu bôi trơn. Tương tự như phần đầu, có thể lắp thêm bộ giản chấn xoắn theo ý muốn.

– Chốt khuỷu: Bộ phận nay có nhiệm vụ lắp nối với đầu to của thanh truyền trong cơ cấu trục khuỷu thanh truyền. Chốt khuỷu được gia công với nhiệt độ cao, giúp nâng cao độ cứng và có độ bóng nhất định. Có thể làm rỗng bộ phận này để giảm trọng lượng trục cơ và chứa dầu bôi trơn, bên cạnh đó các khoảng trống còn có vai trò lọc dầu bôi trơn.

– Má khuỷu: Bộ phận nối liền giữ cổ trục và cổ chốt. Thông thường nó có hình elip đóng vai trò phân bố ứng suất được hợp lý nhất.

– Đối trọng: Giúp cân bằng lực momen quán tính không cân bằng của động cơ.

– Đuôi trục khuỷu: Được lắp bánh đà với nhiệm vụ chính là truyền công suất ra bên ngoài.

Tất cả các bộ phận được cấu thành một cách đồng bộ để tạo nên sự đồng nhất. Từ đó giúp quá trình diễn ra trơn tru hơn cho động cơ.

Trục cơ Suzuki Swift (trục khuỷu) được làm từ vật liệu gì ?

Trục cơ Suzuki Swift là một bộ phận chịu tác dụng dưới nhiều lực. Vì vậy vật liệu sử dụng phải chịu được lực, chịu được nhiệt, đồng thời đòi hỏi phải có độ chính xác cao.

Đóng giữ vai trò qua trọng và có cấu tạo phức tạp. Nhiều người đang suy nghĩ không biết trục cơ nói chung và trục cơ Suzuki Swift nói riêng được làm từ vật liệu gì? Cụ thể được thông tin dưới đây:

– Trục khuỷu được chế tạo bằng hợp kim crom, niken và thép: Đặc điểm của chất liệu này là có độ cứng cao, bền bỉ và chịu được sự mài mòn lớn.

– Một số động cơ hoạt động ở tốc độ thấp như động cơ tàu thủy và động cơ tĩnh tại thì trục thường được làm bằng carbon hoặc gang graphit cầu.

Vật liệu để làm trục khuỷu là gì?
Vật liệu để làm trục khuỷu là gì?

Trên đây là một số vật liệu cơ bản và được sử dụng nhiều để làm trục khuỷu. Trên mỗi dòng xe khác nhau, các hãng sản xuất sẽ có sự nghiên cứu cụ thể và chế tạo nhiều loại trục khuỷu khác nhau cho phù hợp với dòng xe của hãng.

Hi vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với nhiều người. Nếu quý vị đang có nhu cầu cần mua phụ tùng oto vui lòng liên hệ với VHP Auto theo hotline: 0944.689.689 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *