Dầu nhớt ô tô đóng vai trò quan trọng như thế nào ?

Hầu hết chúng ta hiểu được vai trò của dầu nhớt ô tô chính là bôi trơn, làm sạch cho động cơ ô tô. Nhưng rất ít ai biết được cách kiểm tra dầu nhớt của động cơ đang ở tình trạng như nào, từ đó có thể thay kịp thời giúp động cơ xe hoạt động êm ái hơn. Trong bài chia sẻ này, đội ngũ kỹ thuật của VHP Auto sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề này.

Vai trò của dầu nhớt động cơ ô tô
Vai trò của dầu nhớt động cơ ô tô

Vai trò của dầu nhớt ô tô quan trọng như thế nào ?

Đối với bất kỳ loại động cơ nào, dầu nhớt là thành phần quan trọng không thể thiếu. Nó đóng vai trò then chốt để đảm bảo một chiếc xe có hoạt động trơn tru trong suốt vòng đời hay không. Để hiểu hơn về vai trò của dầu nhớt ô tô, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Tác dụng bôi trơn

Tác dụng đầu tiên của dầu nhớt ô tô đó chính là bôi trơn các chi tiết máy trong động cơ. Như mọi người cũng biết, các chi tiết để cấu thành động cơ ô tô bao gồm pistong, xilanh, trục cam, xupap, bánh răng,… Các bộ phận này được làm từ hợp kim, khi hoạt động các bộ phận hoạt động làm các bộ phận liên kết chuyển động chạm vào nhau tạo ra lực ma sát cực lớn. Dầu nhớt là chất lỏng sẽ đi vào từng ngõ ngách của từng chi tiết máy để giúp hạn chế ma sát và sự mài mòn của động cơ.

Dầu nhớt được hình dung như một lớp đệm, xen vào giữa hai bề mặt kim loại. Từ đó làm giảm lực ma sát, hao mòn giúp nâng cao tuổi thọ của các chi tiết máy. Đồng thời dầu nhớt làm tăng khả năng vận hành của động cơ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau. Tuy nhiên, hãy sử dụng những loại dầu nhớt được hãng xe chỉ định là tốt nhất.

Làm mát động cơ

Ngoài công dụng bôi trơn, dầu nhớt ô tô là một chất lỏng đóng vai trò như một chất phụ gia làm mát động cơ.

Dầu nhớt ô tô đóng vai trò quan trọng như thế nào ?
Dầu nhớt ô tô đóng vai trò quan trọng như thế nào ?

Khi động cơ hoạt động, các quá trình nén – nạp – nổ – xả diễn ra thường xuyên sinh ra một lượng nhiệt lớn. Ngoài hệ thống làm mát bằng nước thì dầu nhớt cũng đóng góp vào việc làm mát động cơ. Từ đó tránh hiện tượng quá nhiệt, giảm hiệu suất của động cơ.

Tác dụng làm sạch máy

Tất cả các dòng ô tô hiện nay đều sử dụng động cơ xăng hoặc diesel. Vì rất nhiều lý do, yếu tố khác nhau mà trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ để lại muội than bám vào đầu pistong, thành xilanh hay dầu kim phun nhiên liệu. Lúc này, dầu nhớt đóng vai trò như một chất làm sạch, loại bỏ các mảng bám có hại trên bề mặt của các chi tết máy.

Không những thế, trong quá trình vận hành, các chi tiết máy cọ sát nhau sẽ hình thành các mạt sắt nhỏ trong động cơ. Trong quá trình thay dầu nhớt động cơ sẽ đồng thời làm cho các mạt sắt này chảy ra ngoài. Khi đó động cơ hoạt động êm ái, hạn chế hao mòn, nâng cao tuổi thọ của các chi tiết máy hơn.

Kiểm tra dầu nhớt ô tô như thế nào?

Việc kiểm tra dầu nhớt cho động cơ ô tô là điều cần thiết đối với chủ phương tiện. Nhìn vào màu sắc, lượng dầu nhớt của xe mà chủ phương tiện có thể biết được tình trạng hoạt động của động cơ. Mặc dù việc này khá dễ nhưng không phải ai cũng biết cách kiểm tra như thế nào.

Bước 1: Đậu xe tại vị trí có bề mặt phẳng để tạo thăng bằng cho xe. Tắt máy một thời gian khoảng 15-20 phút để dầu nhớt chảy hết về thùng thu dầu.

Bước 2: Mở nắp capô và tìm vị trí que thăm dầu. Vặn van sau đó kéo que thăm dầu ra, dùng một mảnh vải hoặc giấy để lau sạch que thăm dầu.

Bước 3: Đưa que thăm dầu vào trong máy như vị trí ban đầu, sau đó lấy que thăm dầu ra để xác định vị trí dầu. Lưu ý khi lấy que thăm dầu ra thì để nằm ngang hoặc hơi trúc xuống để có kết quả chính xác nhất.

Bước 4: Nhìn vị trí dầu và đánh giá. Trên que thăm dầu có vạch mức tối thiểu và tối đa. Khi thấy lượng dầu nhớt thấp hơn mức chỉ định thì cần đổ thêm dầu nhớt vào động cơ. Nên để lượng dầu nhớt ở giữa khoảng hai vạch là tốt nhất.

Thêm nhớt động cơ khi kiểm tra thấy thiếu
Thêm nhớt động cơ khi kiểm tra thấy thiếu

Có thể thấy rằng dầu nhớt ô tô thực sự là một trong những thành phần thiết yếu không thể thiếu của động cơ. Hiểu được vai trò và cách kiểm tra lượng dầu nhớt cho động cơ sẽ giúp xe vận hành tốt hơn, duy trì tuổi thọ động cơ. Một động cơ khỏe mạnh, bền bỉ sẽ giúp cho hành trình của chúng ta trở nên an toàn và thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *