Tìm hiểu về trục cam ô tô & phương pháp dẫn động của trục cam

Một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống động cơ đó chính là trục cam ô tô. Nó có vai trò tăng khả năng tối ưu hiệu suất động cơ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận này. Vậy để hiểu rõ hơn về trục cam, mời bạn đọc tham khảo bài dưới đây để cập nhật những thông tin, kiến thức hữu ích nhé.

Tìm hiểu về trục cam
Tìm hiểu về trục cam

Trục cam ô tô hiểu như thế nào?

Trục cam là một bộ phận cơ học của động cơ đốt trong, có nhiệm vụ truyền năng lượng từ phân tử này sang phân tử khác. Bộ phận này được sử dụng để vận hành đóng/mở xupap góp phần tăng tối ưu hiệu suất cho động cơ.

Trục cam ô tô phải hoạt động với cường độ cao, trong môi trường khắc nghiệt. Vì vậy nó được thiết kế vô cùng đặc biệt, cấu tạo từ nguyên liệu cứng, chịu lực và chịu nhiệt tốt.

Cấu tạo cơ bản của trục cam bao gồm 3 bộ phận chính như: các vấu cam nạp, cam thải và các cổ trục. Các vấu cam sẽ được thiết kế và bố trí khớp với thứ tự làm việc của các xilanh động cơ. Đồng thời chiều cao của vấu cam quyết định độ mở của xupap và biên cam thường được thiết kế đối xứng.

Lưu ý rằng ở một số loại động cơ, trục cam ô tô còn có nhiệm vụ dẫn động bơm dầu, bơm nhiên liệu,…

Cấu tạo của trục cam ô tô

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại trục cam: trục cam đơn SOHC hoặc kép DOHC. Mặc dù cách vận hành của hai loại trục này khác nhau nhưng về cấu tạo thì cơ bản chúng giống nhau.

  • Trục lái (trục truyền động): là bộ phận cung cấp truyền động cho cả cụm. Trục lái được kết nối với trục khuỷu bằng dây đai.
  • Trục: là bộ phận gắn kết tất cả các thành phần khác, có khả năng chịu tải lớn khi động cơ hoạt động.
  • Vòng bi: Nhiệm vụ chính là giữ trục ở vị trí chính xác, hạn chế ma sát khi chuyển động.
  • Cam: Luôn được đóng và mở bởi các van vào đúng một thời điểm.
  • Tấm đẩy: bộ phận này nằm ở phía bên phải, được gắn giữa cam và bánh răng thời gian.
  • – Xích chuỗi: được gắn vào một đầu của trục cam trong động cơ đốt trong. Kết hợp cùng với đai định thời và đĩa xích trục khuỷu, bộ phận này có vai trò duy trì thời gian giữa trục cam và trục khuỷu.
Hệ thống trục cam - trục khuỷu ô tô
Hệ thống trục cam – trục khuỷu ô tô

Cách thức hoạt động của trục cam ô tô

Về nguyên lý hoạt động của trục cam ô tô, chúng ta có 3 phương pháp dẫn động chính. Cụ thể như sau:

Dẫn động bằng bộ truyền bánh răng

Phương pháp dẫn động bằng bộ truyền bánh răng có độ bền rất cao, kết cấu đơn giản nhưng hiệu suất mang lại cực kỳ lớn. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là việc bố trí dẫn động và phát ra tiếng ồn lớn.

Dẫn động bằng bộ xích truyền lực

Dẫn động bằng bộ xích truyền lực được áp dụng trên động cơ ô tô khi giữa trục cam và trục khuỷu có tồn tại một khoảng cách đáng kể. Khi đó năng lượng sẽ được truyền từ trục khuỷu sang trục cam và cả hai bộ phận này quay cùng chiều. Để hoạt động hiệu quả, dẫn động bằng bộ xích truyền lực cần có bộ căng xích để giúp động cơ hoạt động tốt nhất.

Dẫn động bằng dây đai răng (dây curoa)

Cách dẫn động trục cam bằng dây đai răng (dây curoa) khá giống với dẫn động bằng bộ xích truyền động. Tuy nhiên thay vì sử dụng dây xích thì phương pháp này sử dụng dây curoa.

Cơ cấu này thường phổ biến hơn trong trường hợp trục cam được lắp trên cao, cần một bộ căng dây để đảm bảo dây có độ căng khi sử dụng. Phương pháp này được ưu tiên ở những chiếc xe con.

Ưu điểm của dẫn động bằng dây curoa: Hạn chế được tiếng ồn, không cần bôi trơn, không cần điều chỉnh độ căng dây, chi phí thấp.

Ngoài những ưu điểm thì nó còn có nhược điểm: độ bền thấp, tuổi thọ không cao.

Với những thông tin nêu trên, chúng tôi tin rằng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích cho bản thân. Chúng ta phải biết được tầm quan trọng của trục cam ô tô để có cách chăm sóc & bảo dưỡng xe cho phù hợp.

Trục cam xe hơi
Trục cam xe hơi

VHP Auto là đơn vị chuyên cung cấp linh kiện – phụ tùng ô tô chính hãng trên toàn quốc. Nếu các bạn đang quan tâm đến một địa chỉ bán phụ tùng ô tô uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Cam kết sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường. Khi mua hàng tại VHP Auto, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. Chúng tôi có đầy đủ chính sách bảo hành – đổi trả khi sản phẩm không đúng cam kết, mẫu mã, chất lượng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *