Giải đáp một số vấn đề về Dây túi khí Suzuki Swift

Dây túi khí Suzuki Swift là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống an toàn của ô tô. Hiện nay có rất nhiều loại dây túi khí khác nhau, mỗi loại đều có những quy chuẩn hoạt động riêng biệt. Người lái cần biết chi tiết hơn về hệ thống túi khí trên ô tô để đảm bảo xe luôn trong trạng thái an toàn. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân.

Túi khi ô tô xe hơi
Túi khi ô tô xe hơi

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dây túi khí Suzuki Swift

Về cơ bản túi khí ô tô được cấu tạo từ những bộ phận sau:

– Hệ thống cảm biến như: cảm biến va chạm, cảm biến tốc độ, cảm biến trọng lượng, cảm biến gia tốc,… tất cả cảm biến này sẽ đánh giá mức độ va chạm khi có sự cố xảy ra. Tín hiệu được đánh giá và sử lý chỉ trong khoảng 0,03s.

– Bộ phận kích hoạt khí nổ.

– Túi khí thường được cấu tạo từ sợ Composite tổng hợp.

Nguyên lý hoạt động: Khi có sự cố va chạm, các cảm biến sẽ tính toán và truyền tín hiệu đến ECU. Nếu va chạm vượt qua chỉ số quy định ECU sẽ truyền tín hiệu để kích nổ túi khí hoạt động. Lúc này ngòi châm sẽ được đánh lửa đốt chất mồi lửa tạo ra một lượng khí lớn làm căng phồng túi khí. Hệ thống này hoạt động giống như hệ thống phóng của tàu vũ trụ.

Trước đây túi khí ô tô được bơm bằng khí nén, nhưng phương pháp này không hiệu quả nên đã thay thế bằng phản ứng hóa học Natri.

Có phải xe nào cũng có túi khí hay không?

Hiện nay, túi khí được trang bị trên ô tô là bắt buộc. Tất cả các dòng xe hiện đều được trang bị hệ thống túi khí để đảm bảo an toàn. Đây là điều kiện kiên quyết để một chiếc xe có thể lăn bánh trên thị trường.

Người mua ô tô hiện nay rất quan tâm đến trang bị này, xe có bao nhiêu túi khí, túi khí đặt ở vị trí nào để đảm bảo sự an toàn cao hơn. Không phải dòng xe nào cũng được trang bị số lượng túi khí như nhau, vị trí ẩn túi khí giống nhau. Tùy vào thiết kế của hãng mà từng dòng xe sẽ có những sự thay đổi nhất định.

Các vị trí túi khí được lắp đặt trên ô tô
Các vị trí túi khí được lắp đặt trên ô tô

Các vi trí được trang bị túi khí thường có ký hiệu SRS. Đây là tên gọi của loại thiết bị giảm va đập bổ sung, được bổ sung thêm cả dây an toàn để giảm thiểu tối đa chấn thương vào cơ thể. Hiện nay các chuyên gia đã tìm ra cách đưa túi khí vào dây đai an toàn (dây túi khí). Chủ yếu được lắp đặt trên các dòng xe sang, xe cao cấp giúp giảm chấn thương hơn 30% so với dây đai thông thường khi có va chạm.

Có phải cứ va chạm là túi khí & dây túi khí sẽ bung?

Không phải lúc nào khi va chạm thì hệ thống túi khí cũng sẽ bung. Tùy vào từng trường hợp, mức độ va chạm. Các cảm biến được đặt ở nhiều vị trí trên xe như phía trước xe, trên thân xe,.. sau đó tín hiệu đưa về bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ quyết định đến việc túi khí bung.

Các giữ liệu về gia tốc dừng, độ hấp thụ lực, độ biến dạng, xê dịch của các bộ phận cố định trên xe sẽ được truyền đến bộ điều khiển trung tâm ECU. ECU tính toán, phân tích nguồn thông tin và xác định mức độ nguy hiểm để bung túi khí. Thông thường khi các cảm biến vượt mức cố định túi khí sẽ được bung. Giá trị vượt mức của từng dòng xe, từng nhà sản xuất sẽ khác nhau, mọi người cần lưu ý vấn đề này.

Túi khí ô tô giá bao nhiêu?

Túi khí ô tô thường chỉ sử dụng được 1 lần, khi túi khí bị bung, chúng ta không thể sử dụng lại được nữa. Vì vậy việc cần phải thay túi bung là chuyện hết sức bình thường. Nhiều người thắc mắc không biết thay túi khí hết bao nhiêu tiền? Để trả lời cho câu hỏi thì thì chúng ta cần phải kiểm tra loại túi khí mà bạn muốn thay.

Ở mỗi dòng xe hơi khác nhau, giá túi khí cũng khác nhau. Đối với những dòng xe sang – cao cấp thì việc thay túi khí cũng có khả năng mất vài chục triệu đồng.

Dây túi khí Suzuki Swift giá bao nhiêu?
Dây túi khí Suzuki Swift giá bao nhiêu?

Giá túi khí oto phổ thông giao động từ 5-25 triệu đồng. Để yên tâm và đảm bảo độ an toàn, tốt nhất nên thay túi khí theo hãng xe và lựa chọn những địa chỉ uy tín. Đối với những trang bị bảo vệ tính mạng cho chính bản thân chúng ta thì mọi người nên tìm hiểu thật kỹ. Tránh ham rẻ mua phải sản phẩm kém chất lượng gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho tính mạng người ngồi trên xe.

Để yên tâm hơn trong việc lựa chọn túi khí nào để thay thế, tốt nhất bạn hãy nhờ đến những người thợ lành nghề tại những gara ô tô uy tín và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *