Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra cụm bơm xăng Suzuki Ertiga

Mỗi một bộ phận, chi tiết trên ô tô đều giữ một vai trò nhất định, cụm bơm xăng Suzuki Ertiga cũng vậy. Cụm bơm xăng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu để động cơ ô tô vận hành. Vậy cụm bơm xăng là gì ? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bộ phận này như thế nào ? Hãy cùng VHP Auto đi tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

Cụm bơm xăng Suzuki Ertiga chính hãng
Cụm bơm xăng Suzuki Ertiga chính hãng

Tìm hiểu về cụm bơm xăng Suzuki

Cụm bơm xăng Suzuki có vai trò hút nhiên liệu từ bình chứa và đưa đến kim phun với một áp suất nhất định. Trong trường hợp nếu áp suất của bơm xăng quá thấp sẽ gây tình trạng thiếu nhiên liệu làm động cơ bị rung – giật hoặc chết máy. Nếu trường hợp áp suất thừa sẽ dẫn đến tình trạng thừa nhiên liệu, từ đó dẫn đến tiêu hao nhiên liệu lớn. Hầu hết các dòng xe hiện nay cụm bơm xăng đều được đặt trong bình chứa nhiên liệu nhằm giảm tiếng ồn. Đồng thời nhiên liệu trong bình sẽ giúp làm mát bơm xăng, giảm tình trạng thiếu nhiên liệu khi xe di chuyển nhanh.

Nguyên lý hoạt động của cụm bơm xăng không quá phức tạp. Khi khởi động, ECU sẽ kích hoạt rơ le để cung cấp điện cho bơm nhiên liệu hoạt động, sau đó nhiên liệu sẽ được hút vào bơm thông qua lưới lọc rồi đưa tới kim phun nhiên liệu. Bộ phận lưới lọc, lọc xăng giúp loại bỏ chất rắn, tạp chất,… để hạn chế tắc kim phun xăng. Van 1 chiều có trong hệ thống bơm xăng sẽ giúp duy trì áp suất dư bên trong cụm bơm xăng.

Kể từ khi xe khởi động, bơm xăng phải hoạt động liên tục. Ngược lại, khi tắt máy hoặc xe chết máy thì ECU sẽ gửi tín hiệu để ngắt điện của bơm xăng. Một số dòng xe sang phiên bản mới hiện nay được hãng trang bị công tắc an toàn, thiết bị này hoạt động dựa trên tốc độ hoạt động của xe. Như vậy sẽ làm giảm tình trạng cháy nổ khi xe gặp va chạm, tuy nhiên khi mà muốn khởi động xe cần phải reset lại công tắc này.

Dấu hiệu nhận biết hư hỏng của cụm bơm xăng Suzuki Ertiga

Sau một thời gian sử dụng, bơm xăng có thể sẽ gặp các tình trạng hư hỏng gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Do đó, việc nhận biết hư hỏng và kịp thời kiểm tra khắc phục sẽ làm giảm được nhiều rủi ro cũng như các thiệt hại nghiêm trọng khác. Sau đây là một vài những dấu hiệu chính để chúng ta có thể nhận biết bơm xăng bị hư hỏng hoặc đang có vấn đề.

Xe ô tô khó khởi động

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất khi bơm xăng có vấn đề. Nguyên nhân có thể là do bơm xăng phải hoạt động liên tục nên bị yếu dần. Khi đó áp suất của bơm giảm, nhiên liệu được đưa tới kim phun bị thiếu không đủ để khởi động xe hoặc xe sẽ gặp tình trạng chết máy khi vận hành ở tốc độ cao.

Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra cụm bơm xăng Suzuki Ertiga
Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra cụm bơm xăng Suzuki Ertiga

Bơm xăng ô tô bị nóng quá mức

Tình trạng này chủ yếu là do thói quen của chủ xe. Bơm xăng bị nóng là do nhiên liệu trong bình thường xuyên thấp, trong khi đó bơm xăng phải hoạt động liên tục mà không được làm mát, lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng bơm xăng. Trong trường hợp bơm xăng bị hỏng, đèn tín hiệu trên taplo sẽ bật sáng.

Bình nhiên liệu có tiếng ồn lớn

Trong quá trình bơm xăng hoạt động sẽ phát ra tiếng ồn. Tuy nhiên nếu thấy tiếng ồn quá lớn, bất thường thì rất có khả năng bơm xăng đang gặp vấn đề hoặc hư hỏng. Lúc này hãy kiểm tra xem hệ thống bơm xăng bị hết nhiên liệu hay bình xăng có nhiều cặn bẩn,… Từ đó có thể kịp thời khắc phục hoặc thay thế.

Xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường

Một trong những dấu hiệu tiếp theo để nhận biết dấu hiệu hư hỏng của cụm bơm xăng Suzuki Ertiga là xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến việc xe chạy tố nhiên liệu là do áp suất nhiên liệu không ổn định, đặc biệt là khi áp suất nhiên liệu cao sẽ làm dư thừa xăng trong buồng đốt. Lượng nhiên liệu thừa này cháy không hết sẽ được thải ra ngoài môi trường thông qua đường ống pô

Hướng dẫn kiểm tra cụm bơm xăng Suzuki Ertiga đúng cách

Để xe hoạt động được một cách tốt nhất, mọi người nên mang xe đến các gara ô tô uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của các chuyên gia. Có như vậy xe mới hoạt động trong tình trạng tốt nhất, ít hỏng hóc và hạn chế được các sự cố. Để kiểm tra cụm bơm xăng Suzuki Ertiga có hoạt động tốt hay không, mọi người cần:

– Kiểm tra tất cả các hệ thống điện có liên quan đến cụm bơm xăng. Ví dụ như: Cầu trì, điện áp của bơm xăng và độ sụt áp,…

– Kiểm tra áp suất nhiên liệu trong cụm bơm xăng ô tô bằng cách kiểm tra lọc xăng và kiểm tra áp suất nhiên liệu bằng đồng hồ để từ đó tìm ra được nguyên nhân chính dẫn đến bơm xăng có vấn đề.

Đối với động cơ ô tô, cụng bơm xăng Suzuki Ertiga là bộ phận không thể thiếu. Do đó chúng ta hãy thường xuyên kiểm tra – bảo dưỡng để tăng tuổi thọ và độ hiệu quả của bộ phận này. Ngoài ra việc phát hiện những dấu hiệu hư hỏng từ sớm sẽ giúp chúng ta khắc phục kịp thời để tránh những hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Cụm bơm xăng ô tô chính hãng - giá tốt
Cụm bơm xăng ô tô chính hãng – giá tốt

Quý khách hàng đang cần mua phụ kiện – linh kiện này để thay thế thì có thể liên hệ với VHP Auto. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô trên toàn quốc. VHP Auto cam kết chất lượng trên từng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và có đầy đủ chính sách bảo hành – đổi trả cho khách hàng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ hotline hỗ trợ 24/7: 0944.689.689.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *