Tìm hiểu chung về van dầu mặt máy Suzuki Swift

Van dầu mặt máy Suzuki Swift (van điều khiển dầu OCV) là một công nghệ tiêu chuẩn được áp dụng trên tất cả các dòng xe hơi hiện nay. Chi tiết này giữ vai trò điều khiển đường dầu trong hệ thống điều khiển cam thông minh. Mục đích chính của nó là thay đổi đường dầu trong hệ thống cam, từ đó thay đổi góc xoay của trục cam sớm hơn hoặc trễ lại. Đồng thời điều khiển xupap mở sớm hơn hay đóng trễ hơn. Để hiểu hơn về bộ phận này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Van điều khiển dầu OCV trên ô tô
Van điều khiển dầu OCV trên ô tô

Cấu tạo của van dầu mặt máy Suzuki Swift (OCV)

Với vai trò vô cùng quan trọng, van dầu mặt máy Suzuki Swift (OCV) trong động cơ ô tô đốt trong tưởng chừng có cấu tạo rất phức tạp nhưng không. Bộ phận này được cấu tạo gồm các chi tiết sau:

– Vỏ van chuyển mạch dầu.

– Lò xo hồi vị.

– Bộ phận chuyển động bao gồm: Pistong và van trượt xoay.

– Cuộn dây và giắc điện.

Tuy nhiên, không chỉ có vậy mà các chi tiết trong bộ phận này có thể hoạt động, chúng còn phải gắn kết với nhiều bộ phận khác.

Van điều khiển dầu OCV có nhiệm vụ giảm tiêu hao nhiên liệu bằng cách gia tăng góc trùng điệp; giảm lượng khí thải, tăng công suất momen của động cơ tùy thuộc vào từng điều kiện và tốc độ khác nhau; cải thiện độ ổn định của quá trình đốt cháy, cải thiện hiệu suất thể tích và tăng khả năng giãn nở sinh công;…

Van dầu mặt máy Suzuki Swift (van điều khiển dầu OCV) hoạt động như thế nào ?

Trong van dầu mặt máy Suzuki Swift (van điều khiển dầu OCV) lực căng lò xo và lực điện từ của cuộn solenoid. Khi chưa có tín hiệu từ ECU động cơ van trượt sẽ đóng các đường dầu tới nhờ lực đàn hồi của lò xo hồi vị. Khi cuộn dây được cấp năng lượng bởi tín hiệu từ ECU, van piston sẽ đẩy van trượt xoay di chuyển sang những chế độ khác nhau, nhờ lực điện từ của solenoid tạo ra.

Van dầu mặt máy Suzuki Swift chính hãng
Van dầu mặt máy Suzuki Swift chính hãng

Vị trí van van trượt phụ thuộc vào các tín hiệu khi xe vận hành như: tốc độ động cơ, lượng khí nạp, vị trí bướm ga, nhiệt độ nước làm mát…và ECU sẽ giúp cân bằng giữa lực điện từ với lực căng lò xo. Sau đây là ba cơ chế hoạt động của bộ phận này:

Chế độ sớm

Tín hiệu từ ECU động cơ làm van trượt di chuyển mở đường dầu sớm. Tuy nhiên lúc này lực căng của lò xo vẫn còn lớn hơn lực điện từ. Do đó đường dẫn dầu thủy lực từ bơm dầu được mở ra để cung cấp dầu động cơ cho khoang mở sớm. Trong khí đó, đường dẫn thủy lực từ khoang trễ của bộ van biến thiên VVT cũng được xả về nhờ nối với đường dầu hồi động cơ.

Chế độ trễ

Van trượt di chuyển xuống nhờ tín hiệu từ ECU động cơ tăng lên, lúc này thắng được lực căng của lò xo. Đường dầu thủy lực đến khoang trễ của bộ điều khiển van biến thiên VVT từ bơm dầu được mở ra để cung cấp dầu động cơ cho khoang trễ. Đường dẫn thủy lực đến từ khoang mở sớm của bộ van biến thiên VVT được mở về đường dầu hồi. Giúp xả dầu động cơ từ khoang mở sớm.

Chế độ giữ

Van piston được định vị trong khu vực trung tâm bởi một tín hiệu từ ECU (Duy trì điểm giữa). Để duy trì điểm này, các đường dẫn dầu thủy lực tới cả hai khoang mở sớm và khoang trễ của bộ van biến thiên VVT được mở ra. Điều này giúp cung cấp một lượng nhỏ dầu động cơ đến cả hai khoang mở sớm và khoang trễ. Lúc này áp suất của hai khoang là bằng nhau và van biến thiên VVT ở chế độ giữ.

Van dầu mặt máy hoạt động như thế nào ?
Van dầu mặt máy hoạt động như thế nào ?

Van dầu mặt máy Suzuki Swift hay bất kỳ dòng xe nào đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống nhau. Khi đọc đến đây chắc hẳn mọi người đã có thêm những thông tin bổ ích về chi tiết này rồi phải không nào. Trong trường hợp van điều khiển dầu OCV gặp vấn đề hỏng hóc, có thể liên hệ với VHP Auto để mua được linh kiện – phụ tùng ô tô chính hãng với giá tốt nhất. Hotline: 0944.689.689.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *