Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cảm biến vị trí trục cam

Không phải tự nhiên mà các hãng sản xuất ô tô lại chú trọng đến cảm biến vị trí trục cam đến vậy. Vì một khi bộ phận này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu của xe. Vai trò chính của chi tiết này là kiểm soát thời điểm đánh lửa và phun nhiên liệu vào buồng đốt, đảm bảo cho động cơ hoạt động trơn tru. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Cảm biến trục cam trên ô tô
Cảm biến trục cam trên ô tô

Cảm biến vị trí trục cam là gì ?

Cảm biến vị trí trục cam (CPS) là bộ phận giám sát chuyển động quay của trục cam và cung cấp dữ liệu này cho mô-đun điều khiển động cơ (ECM) của xe. Tùy vào từng hãng xe, dòng xe mà cảm biến vị trí trục cam được đặt ở những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết cảm biến này sẽ được lắp ở bên cạnh nắp gần đầu trục cam, một vài vị trí ít gặp khác như lắp trên cò súng hoặc nằm ngang cạnh nắp cò súng.

Cảm biến này có nhiệm vụ xác định vị trí của trục cam hoặc van và gửi thông tin về bộ điều khiển trung tâm ECU dưới dạng các xung tín hiệu G. Sau đó, ECU sẽ phân tích các tín hiệu này để xác định điểm chết của xi lanh và kết hợp với dữ liệu từ cảm biến vị trí trục khuỷu để tính toán thời điểm đánh lửa và phun nhiên liệu tối ưu nhất.

Cấu tạo của cảm biến trục cam ô tô

Cảm biến vị trí trục cam ô tô hiện nay có 2 loại chính được sử dụng phổ biến trên ô tô đó là: cảm biến hiệu ứng điện tử và cảm biến hiệu ứng Hall.

  • Cảm biến hiệu ứng điện từ được cấu tạo bởi 1 cuộn dây điện từ và 1 nam châm vĩnh cửu. Nó hoạt động gần giống như một máy phát điện mini. Khi cảm biến hoạt động, nó sẽ tạo ra một xung điện áp hình sin gửi về bộ xử lý trung tâm ECU để có những thay đổi phù hợp với tình trạng của động cơ trong từng giai đoạn.
  • Cảm biến hiệu ứng Hall bao gồm một phần tử Hall, một nam châm vĩnh cửu và một mạch tích hợp kết hợp nằm trong cảm biến. Đối với các dòng xe phiên bản mới hiện nay đều được trang bị loại cảm biến này. Cảm biến hiệu ứng Hall hoạt động tốt hơn, nhạy hơn và hiệu quả hơn.
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cảm biến vị trí trục cam
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cảm biến vị trí trục cam

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vị trí trục cam

Chắc hẳn đọc đến đây mọi người cũng đã mường tượng được nguyên lý hoạt động của cảm biến vị trí trục cam rồi phải không nào. Để chi tiết hơn, bạn đọc có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Trong động cơ ô tô, trên mỗi trục cam có một đĩa tín hiệu G tương ứng với các răng gọi là các cực được đánh số khác nhau tùy thuộc vào kiểu động cơ. Do đó, khi trục cam quay qua dẫn động trục khuỷu, các cực này sẽ quét ngang qua đầu cảm biến, đóng mạch từ và cảm biến để tạo ra xung tín hiệu G gửi về ECU. Dựa vào đó, ECU sẽ xác định điểm chết trên cho xi lanh số 1 hoặc các động cơ khác, kết hợp với tín hiệu từ cảm biến trục khuỷu để điều chỉnh thời điểm đánh lửa phù hợp.

Trong động cơ ô tô, hoạt động của trục cam và cảm biến CPS luôn gắn liền với trục khuỷu. Các bộ phận này làm việc với độ chính xác càng cao thì hiệu suất động cơ càng cao, mức tiêu hao nhiên liệu càng được tối ưu nhất.

Khi cảm biến vị trí trục cam bị hư, chủ xe nên thay thế bộ phận này kịp thời để không ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Trên một số xe, quá trình thay thế cảm biến khá đơn giản, người dùng có thể tự tìm hiểu và thay thế tại nhà. Các bạn chỉ cần rút đầu nối cảm biến, tháo các bu lông và tháo cảm biến cũ và thay thế cảm biến vị trí trục cam mới vào là được.

Cảm biến trục cam chính hãng, giá tốt
Cảm biến trục cam chính hãng, giá tốt

Để mua được cảm biến vị trí trục cam chính hãng, đúng chủng loại, mọi người nên tìm mua tại những đơn vị uy tín. VHP Auto là một trong những thương hiệu số 1 hiện nay đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Tại đây chúng tôi có đầy đủ tất cả các loại linh kiện, phụ tùng ô tô của các hãng xe nổi tiếng như: Toyota, Honda, Suzuki, Mazda,… VHP Auto cam kết phụ tùng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cạnh tranh nhất thị trường,… Để biết thêm thông tin chi tiết, quý vị có thể liên hệ trực tiếp hotline: 0944.689.689 để được đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *