Cây láp Suzuki Swift là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trong động cơ ô tô, một trong những bộ phận quan trọng thực hiện nhiệm vụ truyền động đó chính là cây láp. Bộ phận này được sản xuất bằng vật liệu thép chịu nhiệt, chống mài mòn, nó được kết nối với 2 bánh xe và hộp số để truyền lực từ hộp số đến các bánh xe theo sự điều khiển của người lái. Để hiểu thêm cây láp Suzuki Swift là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Cây láp Suzuki Swift chính hãng
Cây láp Suzuki Swift chính hãng

Cây láp Suzuki Swift là gì ?

Cây láp nói chung và cây láp Suzuki Swift nói riêng (Drive axles hay Drive shaft) đều có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và vai trò tương đương nhau. Người ta cũng thường sử dụng thuật ngữ như: trục láp, trục các đăng, trục đuôi để thay thế cho tên gọi của chúng.

Cây láp chính là chi tiết trung gian có hình trụ được dùng để truyền mô-men xoắn và cơ khí điện đến các bánh xe theo sự điều khiển của người lái. Ngoài ra, bộ phận này còn có tác dụng tiếp nhận tải trọng uốn do lực tác động lên bánh xe. Vì vậy, khi xe đi qua đường vòng, đường gồ ghề hay đường nghiêng, lực ly tâm sẽ xuất hiện để đảm bảo cho xe di chuyển luôn cân bằng.

Thiết bị trục láp của ô tô được chia thành 2 loại chính, bao gồm:

– Trục láp đơn: Được sử dụng trên ô tô và xe cơ giới 4 bánh. Ưu điểm của loại này là thiết kế bằng nhôm, nhẹ, có độ bền cao. Bộ phận này thường được đặt ở giữa trục và động cơ nhỏ.

– Trục láp hai ba bánh: Chủ yếu ứng dụng trên các dòng xe dẫn động 4 bánh hoặc các loại xe có khoảng cách giữa trục và động cơ rất lớn.

Cấu tạo của cây láp Suzuki Swift

Cấu tạo của cây láp Suzuki Swift bao gồm những chi tiết sau:

Cây láp Suzuki Swift là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Cây láp Suzuki Swift là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

– Ống: Có nhiệm vụ duy trì vị trí của đuôi xe mỗi khi người lái phanh hoặc tăng tốc.

– Mép bích: Kết nối trục láp với bộ vi sai, bộ truyền động, hộp số cũng như nhiều bộ phận khác trên xe.

– Khớp nối chữ U: Kết nối các trục quay của xe.

– Chốt chặn: Có vai trò làm giảm độ rung và tiếng ồn của xe trong khi tăng tốc.

– Vòng bi trung tâm: Liên kết 2 phần của trục các đăng, hạn chế dao động điều hòa trong quá trình xe di chuyển.

– Trục giữa: Liên kết trục truyền động và trục khớp với vỏ ở trục giữa.

– Chốt ống: Xoay quanh trục truyền động và khớp chữ U

– Chốt trượt: Kết nối với trục truyền động, cung cấp điện.

– Trục hình ống: Điều chỉnh hệ số khoảng cách giữa hộp số và trục sau.

Nguyên lý hoạt động của cây láp Suzuki Swift

Cây láp được thiết kế với các khớp không đổi về vận tốc bên trong cũng như cố định bên ngoài. Kết hợp với hệ thống này sẽ còn các bộ phận khác bao gồm bộ giảm chấn xoắn và vòng chống bó cứng. Ngoài ra, sử dụng sự hỗ trợ của vòng bi để kết nối bộ truyền động và động cơ. Cùng với lò xo treo để nối bánh xe, bộ vi sai và trục sau.

Cây láp ô tô - Phụ tùng ô tô chính hiệu
Cây láp ô tô – Phụ tùng ô tô chính hiệu

Sau đó, trục đầu vào truyền động và trục đầu ra vỏ cầu sau sẽ nằm cùng mặt phẳng. Nó giúp trục lắp của xe kết nối với các trục này theo góc nghiêng. Một khi bánh xe sau có dấu hiệu tiếp xúc với bề mặt không bằng phẳng thì trục sau sẽ lập tức chuyển động lên xuống, giãn nở cũng như nén vào lò xo treo. Từ đó thay đổi góc trục các đăng và trục đầu ra giúp xe không di chuyển lệch trong quá trình vận hành.

Trên đây là một số thông tin về cây láp Suzuki Swift mà chúng tôi chia sẻ. Nếu mọi người có bất kỳ thắc mắc hay cần mua linh kiện – phụ tùng ô tô chính hãng hãy liên hệ với VHP Auto theo hotline: 0944.689.689 để được tư vấn, hỗ trợ 24/7 và báo giá nhanh chóng. Cảm ơn mọi người đã quan tâm, theo dõi những thông tin trong bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *