Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga

Cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga nói riêng và cảm biến tốc độ xe ô tô nói chung có tên tiếng anh là Vehicle Speed Sensor – VSS. Bộ phận này có nhiệm vụ nhận biết tốc độ xe thực tế đang chạy với vận tốc bao nhiêu. Khi xe khởi động và bắt đầu di chuyển, tín hiệu từ cảm biến sẽ gửi về ECU (bộ xử lý trung tâm) sau đó thông báo trên đồng hồ taplo tốc độ hiện tại của xe.

Cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga
Cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga

Chức năng và nhiệm vụ của cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga

Trong ngành công nghiệp ô tô, cảm biến tốc độ là một trong những bộ phận quan trọng nằm trong hệ thống phanh điện tử, có chức năng đo tốc độ di chuyển thực tế của phương tiện. Chính vì có bộ phận cảm biến này mà khi tốc độ của xe đột ngột thay đổi, người điều khiển vẫn sẽ kiểm soát được hướng lái, hạn chế sự văng trượt khi đang di chuyển.

Ngoài ra các ECU điều khiển còn sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để thực hiện điều khiển nhiều chức năng khác nhau cùng một lúc để xe có thể hoạt động một cách êm ái, mượt mà nhất. Ví dụ như:

  • Bộ xử lý trung tâm (ECU) điều khiển động cơ sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để điều khiển hệ thống ISC, và điều khiển tỷ lệ hỗn hợp không khí – nhiên liệu trong quá trình giảm tốc và tăng tốc,…
  • ECU tiếp nhận tín hiệu để điều khiển hộp số tự động để điều khiển thời điểm chuyển số.
  • ECU điều khiển trợ lực lái điện tử sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để điều khiển mô tơ trợ lực theo các tốc độ khác nhau.
  • ECU điện thân xe sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe để điều khiển mô tơ gạt mưa nhanh chậm theo tốc độ xe,…

Cấu tạo của cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga

Cấu tạo của cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga nói riêng và cảm biến tốc độ ô tô nói chung cũng khá đơn giản, bao gồm: một nam châm vĩnh cửu, một lõi từ và cuộn dây. Tùy theo từng kiểu xe và hãng xe khác nhau mà vị trí lắp đặt của bộ phận này cũng khác nhau. Thông thường, cảm biến đo tốc độ trên ô tô được đặt ở hốc bánh xe khi cả bốn bánh của phương tiện đều sử dụng đĩa phanh. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, bộ phận này nằm ở hộp vi sai khi bánh sau xe có trang bị phanh tang trống. Đây là cấu tạo cơ bản của một cảm biến đo tốc độ ô tô ở hầu hết các dòng xe hiện nay.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga

Nguyên lý hoạt động cảm biến tốc độ xe ô tô

Các hãng xe hơi hiện nay trang bị hệ thống cảm biến tốc độ xe hơi đều dựa trên nguyên lý cảm ứng từ. Linh kiện này được cấu tạo bởi một nam châm vĩnh cửu, liên kết với bánh răng kim loại. Do đó, khi bánh xe quay thì đồng thời phần bánh răng này sẽ đồng thời chuyển động theo. Lúc này, các răng trượt qua nam châm sẽ tạo nên dòng điện xoay chiều, được hiểu là tín hiệu điện. Sau đó, các tín hiệu điện sẽ được báo thông qua số lượng xung, truyền vào bộ mạch cảm biến tốc độ xe và từ đó có thể tính toán vận tốc của xe một cách nhanh chóng và chính xác. Đây chính là nguyên lý làm việc của cảm biến tốc độ trên các dòng xe hơi hiện nay.

Mua cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga ở đâu ?

Trong quá trình vận hành xe, bộ phận cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga có thể bị lỗi hoặc hư hỏng. Lúc này chúng ta cần kiểm tra và thay thế ngay lập tức để xe vận hành được một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp phụ tùng, linh kiện hoặc dịch vụ sửa chữa ô tô. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín. Vì thế mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm, là đơn vị tiên phong trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp linh kiện – phụ tùng ô tô, VHP Auto đã không ngừng lỗ lực và được rất nhiều khách hàng trên toàn quốc tin tưởng.

Địa chỉ mua cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga chính hãng
Địa chỉ mua cảm biến tốc độ Suzuki Ertiga chính hãng

Với kho linh kiện rộng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy sản xuất linh kiện – phụ tùng ô tô của hãng. Do đó đến với VHP Auto khách hàng nhận được đầy đủ chính sách bảo hành – đổi trả cũng như giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *