Túi khí ô tô và tác dụng của túi khí trên từng vị trí của xe

Như mọi người cũng biết, hầu hết các dòng xe hiện đại ngày nay đều được trang bị ít nhất 3 túi khí ở các vị trí khác nhau trên ô tô. Đối với nhiều dòng xe cao cấp thì số lượng túi khí còn có số lượng nhiều hơn. Các túi khí này đều có quy chuẩn hoạt động riêng biệt, vì vậy mọi người cần hiểu rõ hơn về hệ thống túi khí ô tô để xe luôn trong trạng thái hoạt động an toàn.

Một số thông tin về túi khí ô tô
Một số thông tin về túi khí ô tô

Túi khí ô tô là gì ?

Túi khí ô tô (Supplemental Restraint System (SRS)) được trang bị trên ô tô để hạn chế va đập gây tổn thương cho người ngồi trên xe khi có va chạm xảy ra. Theo thống kê mới nhất, hệ thống túi khí giúp hạn chế nguy cơ thương vong lên đến 30%. Khi xe gặp sự cố va chạm, các cảm biến trong hệ thống túi khí sẽ kích hoạt tạo thành đệm hơi giúp làm giảm chấn thương cho người ngồi trong xe và sẽ nhanh chóng xẹp đi. Hiện nay, trên hầu hết các xe, túi khí được coi là trang bị bắt buộc trên xe ô tô.

Cấu tạo cơ bản của túi khí ô tô

Hệ thống túi khí ô tô được cấu tạo gồm 3 phần chính: hệ thống cảm biến, bộ phận kích nổ và phần túi khí.

– Hệ thống cảm biến bao gồm nhiều cảm biến khác nhau được đặt trong xe như: cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất sườn, cảm biến va chạm,… Tất cả các cảm biến này đều được kết nối với với bộ điều khiển của hệ thống túi khí. Khi xảy ra va chạm vượt ngưỡng cho phép của các cảm biến, hệ thống sẽ tự động kích hoạt túi khí giúp bảo vệ mọi người ngồi trong xe.

– Bộ phận kích nổ có vai trò tạo ra khí nhờ vào phản ứng hóa học cực nhanh để thổi phồng túi khí trên xe hơi nhằm đảm bảo độ an toàn cho người ngồi trên xe.

– Túi khí được sản xuất bằng các loại vải có độ bền cực cao, co dãn tốt và được xếp gọn gàng vào các vị trí theo từng cấu tạo của xe. Khi xảy ra va chạm, hệ thống cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống xử lý, nếu tín hiệu vượt ngưỡng cho phép, hệ thống xử lý sẽ gửi tín hiệu đến bộ phận kích nổ để bung túi khí. Cả quá trình này chỉ vỏn vẹn trong vòng 30 mili giây (3% của 1 giây). Trong khí đó, một cái chớp mắt bình thường của người đã là 100 mili giây.

Các loại túi khí ô tô và tác dụng của chúng

Hệ thống túi khí được lắp đặt ẩn trên ô tô, tùy thuộc vào từng hãng xe mà túi khí sẽ được lắp đặt ở vị trí khác nhau. Theo vị trí lắp đặt túi khí, hiện nay trên xe hơi có 4 vị trí được trang bị.

Các vị trí túi khí ô tô được lắp đặt trên xe
Các vị trí túi khí ô tô được lắp đặt trên xe

Túi khí trước vô lăng

Đây là loại túi khí rất phổ biến và hầu hết tất cả các hãng đều trang bị túi khí trước vô lăng. Túi khí phía trước có nhiệm vụ bảo vệ phần đầu và ngực của người lái khi có va chạm trực diện và được kích hoạt khi góc đâm khoảng 30 độ tính về cả 2 bên đầu xe.

Đi cùng với hệ thống túi khí là các cảm biến xung quanh xe (cảm biến tốc độ, cảm biến va chạm,…), túi khí sẽ được kích hoạt trong trường hợp cần thiết. Nếu mức độ va chậm thấp hơn mức giới hạn, túi khí sẽ không được kích hoạt.

Túi khí sườn

Túi khí sườn có tác dụng bảo vệ phần ngang đầu và ngực người ngồi khi xe xảy ra các va chạm từ bên hông. Hiện nay, có 3 loại chính là túi khí rèm để bảo vệ ngang đầu, túi khí hông để bảo vệ ngang ngực và túi khí kết hợp cả 2. Như vậy, khi thân xe chịu tác động mạnh thì túi khí sườn sẽ tự động được kích hoạt.

Túi khí đầu gối

Ở những dòng xe sang sẽ được các chuyên gia thiết kế thêm một túi khí đầu gối để khi có va chạm trực diện, túi khí này được kích hoạt để bảo vệ phần khớp gối của những người ngồi trên xe.

Đối với những dòng xe phổ thông trên thị trường thì sẽ không được hãng trang bị túi khí đầu gối. Do đó, mọi người rất ít khi nhìn thấy túi khí ở vị trí này.

Túi khí trên dây an toàn

Túi khí trên dây an toàn là công nghệ hoàn toàn mới, với thiết kế tinh tế, những xe được trang bị túi khí trên dây an toàn cũng đều là những dòng xe sang. Công dụng chính của túi khí trên dây an toàn là bảo vệ phần ngực của người ngồi trên xe, hạn chế thương tổn cơ thể khi có va chạm xảy ra.

Túi khí ô tô và tác dụng của túi khí trên từng vị trí của xe
Túi khí ô tô và tác dụng của túi khí trên từng vị trí của xe

Hiện nay, một số hãng xe sang đều trang bị hệ thống 6 túi khí nhằm đảm bảo an toàn cho người điều khiển và hành khách trên xe. Trong trường hợp hệ thống túi khí của bạn đang bị lỗi, hoặc có vấn đề cần thay mới. Hãy liên hệ với VHP Auto theo hotline: 0944.689.689 để được tư vấn và báo giá chính xác nhất. VHP Auto là đơn vị có hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối linh kiện – phụ tùng ô tô chính hãng. Với chính sách và dịch vụ hấp dẫn, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *