Nguyên nhân và cách nhận biết may ơ sau Suzuki Swift bị hỏng

May ơ sau Suzuki Swift là một bộ phận không thể thiếu được trong hệ thống bánh xe sau của xe hơi. Đây là bộ phận truyền lực chính từ bán trục ra bánh xe ô tô. Cấu tạo của may ơ bao gồm các bộ phận: Vỏ, bi may ơ, phớt chắn dầu, cảm biến tốc độ ABS,… Vì hoạt động liên tục nên sau một thời gian sử dụng bộ phận này có thể bị hư hỏng làm mất an toàn khi lái xe. Vậy nguyên nhân gây hư hỏng là gì ? Cách nhận biết hư hỏng này thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

May ơ sau Suzuki Swift
May ơ sau Suzuki Swift

Cấu tạo của may ơ sau Suzuki Swift

May ơ ô tô nói chung và may ơ sau Suzuki Swift nói riêng đều được cấu tạo khá đơn giản, nó chủ yếu là dọng ổ đỡ. Thông thường, bộ phận này được cấu tạo gồm: vỏ may ơ, bi may ơ, cảm biến tốc độ ABS, phớt chắn dầu, ốc, bu lông.

Một khi xe di chuyển là các bánh xe ô tô sẽ chuyển động theo và đương nhiên khi đó may ơ cũng hoạt động. Do đó thời gian và cường độ hoạt động của may ơ ô tô rất lớn, tốc độ xe càng cao thì may ơ càng hoạt động nhiều. Đối với những xe ô tô thường xuyên di chuyển ở điều kiện khắc nghiệt như đường ổ gà, lầy lội,… thì hư hỏng sẽ sớm xảy ra hơn so với thời gian thay thế định kỳ.

Một khi bộ phận này bị hư hỏng sẽ gây cho các bộ phận khác của xe nhanh hư hỏng hơn, đặc biệt là chi tiết trục láp, hộp số phụ của xe ô tô. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu lạ tại khu vục bánh xe, mọi người hãy kiểm tra và khắc phục tình trạng thật sớm nhé.

Nguyên nhân và cách nhận biết may ơ sau Suzuki Swift bị lỗi/hư hỏng

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ cho mọi bộ phận, linh kiện của ô tô. Đồng thời việc bảo dưỡng xe cũng giúp làm tăng độ an toàn khi sử dụng xe ô tô. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến may ơ sau Suzuki Swift bị lỗi hoặc hư hỏng.

Nguyên nhân và cách nhận biết may ơ sau Suzuki Swift bị hỏng
Nguyên nhân và cách nhận biết may ơ sau Suzuki Swift bị hỏng

Nguyên nhân:

– Chất lượng vòng bi may ơ bị giảm đáng kể, làm tăng ma sát dẫn đến các chi tiết dễ sinh nhiệt và nhanh hư hỏng hơn.

– Do thói quen hay phanh gấp của người lái xe đang di chuyển nhanh làm cho quá trình phanh bị bó kẹt.

– Ổ bi bị dính nước dẫn đến hư hỏng lớp mỡ bôi trơn, dễ bị ăn mòn.

– Hỏng rãnh then hoa ăn khớp với trục láp

– Hỏng các bu lông bắt bánh xe

Cách nhận biết:

Để chứng tỏ may ơ sau Suzuki Swift có bị lỗi hoặc hư hỏng hay không thì mọi người nên để ý vấn đề sau:

– Có tiếng ồn lạ phát ra từ khu vực bánh xe: Dấu hiệu này xảy ra khi vòng bi moay ơ thiếu chất bôi trơn hoặc đã bị mòn dẫn đến phát ra tiếng kêu lạ. Nếu không phát hiện sớm và thay thế, trục bánh xe ô tô rất dễ bị hỏng.

– Xe có hiện tượng rung lắc khi di chuyển: Hiện tượng này xảy ra khi bi moay ơ bánh xe bị rơ/lỏng hoặc hư hỏng, làm cho bánh xe lăn không đúng quỹ đạo dẫn đến bị rung lắc.

– Lốp xe mòn không đều: Một trong những nguyên dẫn đến việc bánh xe mòn không đều đó chính là hư hỏng bi moay ơ bánh xe.

– Ngoài ra còn xuất hiện các dấu hiệu khác như: có mùi khét ở bánh xe, xuất hiện nhiều lớp mỡ bôi trơn chảy ra ngoài,…

May ơ xe ô tô chính hãng
May ơ xe ô tô chính hãng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến moay ơ của xe ô tô. Khi bộ phận may ơ sau Suzuki Swift xuống cấp hay xuất hiện lỗi không chỉ gây ra một số sự cố ảnh hưởng đến trải nghiệm mà còn gây nguy hiểm cho người sử dung xe. Theo các kỹ sư trong lĩnh vực cho biết, sau khi xe chạy một quãng đường nhất định, chủ phương tiện nên mang ô tô đến các cơ sở uy tín để bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ để phát hiện sự cố và xử lý kịp thời, từ đó hạn chế rủi do, an toàn và giảm chi phí sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *