Cảm biến trục cam Suzuki Ertiga: Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động

Để tiếp tục với chuỗi bài viết về các loại cảm biến trên động cơ ô tô. Hôm nay, VHP Auto sẽ gửi đến độc giả về cảm biến trục cam Suzuki Ertiga (cảm biến trục cơ) để mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích về xe. Không phải ngẫu nhiên mà các hãng sản xuất ô tô lại chú trọng đến việc thiết kế và chế tạo trục cam như vậy. Một khi bộ phận này bị hư sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe.

Cảm biến trục cam Suzuki Ertiga
Cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Cảm biến trục cam là gì ?

Cảm biến trục cam (tên tiếng anh là Camshaft Position Sensor, viết tắt là CPS) là một trong những loại cảm biến đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống điều khiển của động cơ ô tô. Cảm biến trục cam Suzuki Ertiga là bộ phận giám sát chuyển động quay của trục cam và cung cấp dữ liệu này cho mô-đun điều khiển động cơ (ECM). Tùy vào từng mẫu xe, hãng xe mà vị trí cảm biến trục cam sẽ được đặt ở vị trí khác nhau.

Tuy nhiên, để thuận lợi hầu hết các hãng xe đặt cảm biến ở bên cạnh nắp gần đầu trục cam, một số trường hợp cảm biến được lắp trên cò súng hoặc nằm ngang cạnh nắp cò súng. Cảm biến này có nhiệm vụ xác định vị trí của trục cam hoặc van và gửi thông tin về bộ điều khiển điện tử của ECU dưới dạng các xung tín hiệu. Lúc này, ECU sẽ phân tích các tín hiệu này để xác định điểm chết của xi lanh và kết hợp với dữ liệu từ cảm biến vị trí trục khuỷu để tính toán thời điểm đánh lửa và phun nhiên liệu sao cho được tối ưu nhất.

Cấu tạo của cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Cảm biến trục cam Suzuki Ertiga nói riêng và cảm biến trục cam (trục khuỷu) trên ô tô nói chung thường có 2 loại:

– Loại cảm biến hiệu ứng điện từ bao gồm bởi 1 cuộn dây điện từ và 1 nam châm vĩnh cửu. Loại cảm biến này hoạt động gần giống như một máy phát điện mini.

– Cảm biến hiệu ứng Hall bao gồm một phần tử Hall, một nam châm vĩnh cửu và một mạch tích hợp kết hợp nằm trong cảm biến. Trên thị trường hiện nay, hầu hết các xe ô tô mới đều sử dụng loại cảm biến hiệu ứng Hall này.

Ngoài ra, trên một số dòng xe mẫu cũ vẫn còn sử dụng loại Delco chia điện, cảm biến trục nằm trong bộ chia điện và còn sử dụng loại Cảm biến Quang. Hai loại cảm biến này hiện nay không còn thông dụng và rất ít dùng.

Cảm biến trục cam chính hãng, giá tốt
Cảm biến trục cam chính hãng, giá tốt

Nguyên lý hoạt động của cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Trên trục cam, các chuyên gia có thiết kế một đĩa tín hiệu G, tương ứng với các răng gọi là vấu cực được đánh số khác nhau tùy thuộc vào kiểu động cơ. Khi trục cam quay, các cực này sẽ quét ngang qua đầu cảm biến, đóng mạch từ và cảm biến để tạo ra xung tín hiệu G gửi về ECU. Dựa vào những tín hiệu được nhận, ECU sẽ xác định điểm chết trên cho xi lanh số 1 hoặc các động cơ khác, kết hợp với tín hiệu từ cảm biến trục khuỷu để điều chỉnh thời điểm đánh lửa phù hợp.

Trong động cơ ô tô, hoạt động của trục cam và cảm biến CPS luôn gắn liền với trục khuỷu. Các bộ phận này làm việc với độ chính xác càng cao thì hiệu suất động cơ càng lớn, mức tiêu hao nhiên liệu càng giảm.

Công dụng của cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Công dụng chính của cam biến trục cam Suzuki Ertiga đó chính là xác định vị trí của trục cam bằng cách đưa ra các xung tín hiệu G. Từ đó có thể gián tiếp xác định được điểm chết của pistong để ECU xác định được thời điểm đánh lửa chính xác nhất. Trong trường hợp không có tín hiệu này, động cơ sẽ không chạy.

Một số công dụng khác của cảm biến trục cam đó chính là giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Khi hỗn hợp nhiên liệu được đốt cháy vào đúng thời điểm, nó sẽ làm gia tăng công suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn, đồng thời giảm lượng khí thải ra môi trường.

Động cơ của ô tô mỗi khi khởi động hoặc tự động dừng, cảm biến vị trí trục cam sẽ xác định xi lanh nào đang ở hành trình công suất so với vị trí trục khuỷu, từ đó cung cấp nhiên liệu và tia lửa để khởi động động cơ khi thực hiện đạp ga.

Cuối cùng, với sự hoạt động ổn định và chính xác của hệ thống này sẽ giúp bộ xử lý ECU đưa ra các tín hiệu để động cơ hoạt động trơn tru hơn.

Cảm biến trục cam hay còn gọi là cảm biến trục khuỷu
Cảm biến trục cam (cảm biến trục khuỷu) trên ô tô

Trong động cơ xe ô tô, cảm biến trục cam cực kỳ quan trọng, không chỉ giúp động cơ xe vận hành êm ái mà còn tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Khi cảm biến trục cam bị hư có thể khiến động cơ khó khởi động, tốc độ không đều, công suất động cơ giảm, hao xăng,… Do đó, chủ phương tiện cần thường xuyên bảo dưỡng bộ phận này để xe hoạt động ổn định và trơn tru nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *