Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm dầu Suzuki Celerio

Bơm dầu nói chung và bơm dầu Suzuki Celerio nói riêng là bộ phận không thể thiếu trên mỗi động cơ. Nhiệm vụ chính của nó là đảm bảo lượng dầu được đưa tới các bề mặt ma sát có một áp suất cao, ổn định và liên tục trong suốt quá trình vận hành của xe. Vậy bơm dầu có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài chia sẻ này nhé.

Kết cấu của bơm dầu Suzuki Celerio ô tô
Kết cấu của bơm dầu Suzuki Celerio ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm dầu Suzuki Celerio

Trên thị trường hiện nay có hai loại bơm dầu: bơm dầu kiểu bánh răng, bơm dầu kiểu roto. Bài viết này, mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại này nhé.

Bơm dầu kiểu bánh răng

Cấu tạo: Gồm 1 bánh răng chủ động và 1 bánh răng bị động. Bánh răng chủ động được lắp cố định trên trục bơm bằng then hoa hoặc then bán nguyệt. Trục bơm được dẫn động bằng trục khuỷu hoặc trục cam nhờ các cặp bánh răng trụ răng nghiêng.

Nguyên lý hoạt động: Kết cấu hai bánh răng (1 bánh răng chủ động, 1 bánh răng bị động) ăn khớp với nhau tạo thành 2 khoang dầu riêng biệt (khoang dầu vào, khoang dầu ra). Khi trục khuỷu hoặc trục cam quay kéo theo bánh răng chủ động quay, bánh răng bị động cũng được dẫn động theo nhờ các bánh răng ăn khớp. Lúc này, dầu từ đường dầu áp suất thấp (khoang dầu vào) sẽ được nén lại và đẩy sang khoang dầu ra, nhờ đó áp suất dầu ở đây cao mà dầu sẽ được đẩy qua bộ lọc tới các chi tiết cần bôi trơn. Song song với quá trình đó, lượng dầu đẩy đi cũng tạo ra một lực hút trong khoang dầu vào, nhờ đó dầu được hút lên từ cac-te. Khi xe vận hành, quá trình này được lặp lại liên tục, tạo thành một chu kỳ hoạt động của dầu trong động cơ.

Khi tốc độ động cơ tăng, trục khuỷu quay nhanh làm cho tốc độ tại bánh răng chủ động cũng tăng theo, do vậy áp suất dầu vượt quá mức quy định. Nhằm hạn chế được các tác động mà áp suất dầu quá cao gây ra, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra van điều áp được thêm vào để khắc phục tình trạng này. Vì vậy, khi áp suất dầu quá cao, van điều áp mở ra làm cho 1 phần lượng dầu sẽ về lại khoang hút, từ đó hạn chế lại áp suất dầu tăng quá mức.

Cấu tạo của bơm dầu kiểu roto
Cấu tạo của bơm dầu kiểu roto

Bơm dầu kiểu roto

Cấu tạo: gồm vỏ chứa 2 roto được lồng vào nhau (roto trong và roto ngoài). Roto ngoài có khoét lõm hình sao đỉnh tròn. Roto trong dạng chữ thập đỉnh tròn được lắp vào trong roto ngoài, cả 2 roto được lắp lệch tâm với nhau. Roto trong có thể quay được nhờ trục bơm dẫn động từ trục cam của động cơ.

Nguyên lý hoạt động: Hai roto trong bơm dầu được đặt lệch nhau, khi roto trong quay thì roto bên ngoài cũng quay theo. Đỉnh của roto trong luôn quét sát thành của roto ngoài tạo thành 2 khoang dầu khác nhau (A, B). Khi roto quay, khoảng không gian giữa các roto chứa đầy dầu, thể tích khoang B dần giảm, dầu dần được nén với áp suất cao, và được đẩy đi bôi trơn các chi tiết thông qua cửa dầu ra. Ngược lai, thể tích khoang A dần tăng, tạo ra một độ chân không hút lượng dầu trong cat-te, cứ như thế qua trình này được lặp lại liên tục, đẩy lượng dầu bôi trơn khắp động cơ.

Địa chỉ uy tín cung cấp bơm dầu Suzuki Celerio chính hãng

Một khi xe có dấu hiệu bất thường, chủ xe cần tìm cho mình một địa chỉ uy tín để kiểm tra và thay thế. Hãy tìm mua những sản phẩm chính hãng, chất lượng để đảm bảo rằng xe được vận hành một mức ổn định nhất.

Hiện nay, trên thị trường bơm dầu Suzuki Celerio có rất nhiều hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng được pha trộn – đánh tráo mọi người rất khó có thể phân biệt được. Để mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng, mọi người có thể tham khảo cửa hàng phụ tùng ô tô VHP Auto.

Tại đây khách hàng có thể mua được tất cả các loại linh kiện – phụ tùng ô tô chính hãng của các hãng xe trên thị trường như: Toyota, Honda, Suzuki, Ford, Hyundai,… Khi mua hàng tại VHP Auto Quý khách sẽ:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm dầu Suzuki Celerio
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm dầu Suzuki Celerio

– Được kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán.

– Cam kết sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

– Có đầy đủ chính sách – bảo hành rõ ràng.

– Hỗ trợ vận chuyển và tư vấn miễn phí 24/7,…

Với kinh nghiệm hơn 13 năm hoạt động trên thị trường, chúng tôi sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hotline tư vấn, hỗ trợ: 0944.689.689.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *