Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift

Cảm biến khí xả dưới hay còn gọi là cảm biến oxy là một thiết bị được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống động cơ xe hơi. Hệ thống cảm biến này có tác dụng báo động các phần bị hỏng gặp trục trặc cho người sử dụng xe. Hãy cùng VHP tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift nhé!

Cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift chính hãng
Cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift chính hãng

Cảm biến khí xả dưới là gì?

Cảm biến khí xả dưới hay còn gọi là cảm biến oxy (Oxy sensor) là một bộ phận lắp đặt tại nhiều vị trí của hệ thống động cơ. Tại mỗi bộ phận, khi gặp trục trặc, hệ thống đèn báo kiểm tra động cơ sẽ được bật sáng. Như vậy người lái xe có thể biết được phần nào hư hỏng mà không cần phải tốn công sức tháo toàn bộ hệ thống mà kiểm tra.

Công dụng của cảm biến khí xả dưới

Cảm biến khí xả dưới có nhiệm vụ chức năng là đo nồng độ oxy còn thừa trong khí xả, gửi về ECU – bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển ECU này có thể căn cứ vào tín hiệu cảm biến oxy và biến được tình trạng nhiên liệu đang đậm hay nhạt, từ đó sẽ tạo ra tín hiệu điều chỉnh phun thích hợp.

Cảm biến khí xả dưới sẽ giúp phân tích thông số ngắn và dài (Long Term Fuel Trim và Short Term Trim), từ đó ra sẽ có thể thấy được sự hiệu chỉnh nhiên liệu.

Cấu tạo và hoạt động của cảm biến khí xả dưới

Cấu tạo

  • Cảm biến khí xả dưới / cảm biến oxy có 2 loại: Nung nóng và không nung nóng.

Cảm biến nung nóng (Heated): Loại này sẽ được lắp điện trwor bên trong giúp sấy nóng cảm biến, cảm biến sẽ nhanh chóng hoạt động, sản sinh thế lực và truyền về ECU.

  • Cảm biến không nung nóng (unheated): Không lắp đặt điện trở, cần chờ thiết bị tự nóng lên đạt tới nhiệt độ làm việc. Khi xe vừa mới di chuyển sẽ phải chạy với lượng hòa khí nhiên liệu chưa đạt chuẩn vì thời gian chờ đợi lâu.
VHP Auto chuyên cung cấp phụ tùng ô tô chính hãng
VHP Auto chuyên cung cấp phụ tùng ô tô chính hãng

Nguyên lý hoạt động

Khí xả đi qua đường ống có lắp đặt cảm biến khí dưới, dòng điện thế có tỉ lệ nghịch với lượng oxy còn trong khí thải, từ đó truyền tín hiệu về ECU do tiếp xúc của oxy trong khí thải với đầu dò cảm biến.

Khi lượng oxy thải ra từ động cơ cao, điện thế phát sinh ở mức ~ 0.1V hay khi lượng oxy thải ra từ động cơ thấp, điện thế phát sinh ở mức ~0.9V, lúc này ECU sẽ điều chỉnh lại thời gian cho phép phun nhiên liệu thích hợp để lượng xăng trong động cơ có mức lý tưởng hơn.

Khi nào cần thay cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift?

Cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift còn được gọi là cảm biến oxy của dòng xe ô tô Suzuki Swift, sản xuất tại Thái Lan. Dòng xe Suzuki Swift rất phổ biến trên thị trường Việt Nam, được nhiều người dùng ô tô lựa chọn cũng nhờ vào việc phụ tùng thay thế, bảo dưỡng của hãng rất an tâm và dễ tìm.

Các dấu hiệu cảnh báo cần phải thay cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift

Xe hao xăng: Theo dõi xe và nhận thấy xe có dấu hiệu hao xăng nhiều hơn bình thường. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy cần thay cảm biến oxy. Khi cảm biến lỗi, ECU tính toán nhiên liệu dựa trên cảm biến lưu lượng khí nạp, không phân tích chính xác được nên dù oxy khí thải vẫn có nhưng lượng bơm nhiên liệu vào nhiều, dẫn tới tình trạng thừa xăng, hao xăng xe.

Ngửi thấy mùi xăng sống

Khi xăng bơm vào buồng đốt quá nhiều, không bị đốt cháy hết nên sẽ theo ra ngoài ống xả thải, gây mùi khó chịu. Lúc này bạn cần tiến hành thay mới cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift ngay.

Đèn Check Engine bật sáng

Hệ thống đèn thông báo sẽ bạt sáng khi động cơ hay bộ phận liên quan xảy ra lỗi. Bạn cần tiến hành kiểm tra ngay.

Dấu hiệu cần phải thay cảm biến khí xả
Dấu hiệu cần phải thay cảm biến khí xả

Tìm mua cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift có khó không?

Cảm biến khí xả dưới Suzuki Swift được nhập khẩu bởi VHP luôn cam kết chất lượng và đạt đúng tiêu chuẩn nhập khẩu quốc tế.

  • Giao hàng tận nơi theo yêu cầu khách.
  • Các chính sách về dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp.
  • Đổi trả nếu phụ tùng gặp các sự cố.
  • Tư vấn sản phẩm phụ tùng xe hơi.
  • Giá bán ổn định và đảm bảo mức giá tốt cho các đại lý bán lẻ bán buôn, đặc biệt ưu đãi khi mua số lượng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *