Tầm quan trọng của bơm nước Suzuki Ertiga trên ô tô

Bơm nước ô tô nói chung hay bơm nước Suzuki Ertiga nói riêng là bộ phận thuộc hệ thống làm mát của động cơ. Vai trò chính của chi tiết này đó là cung cấp nước cho hệ thống làm mát của xe, kiểm soát và ổn định nhiệt độ của động cơ. Ngoài ra, bộ phận này còn đảm bảo lưu lượng và áp suất khi bơm để xe vận hành mượt mà – trơn tru hơn. Để hiểu rõ tầm quan trọng của máy bơm nước ô tô, mọi người hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài chia sẻ dưới đây.

Bơm nước làm mát ô tô chính hãng
Bơm nước làm mát ô tô chính hãng

Cấu tạo của bơm nước Suzuki Ertiga

Cấu tạo của bơm nước Suzuki Ertiga trong hệ thống làm mát của ô tô không quá cầu kỳ, phức tạp. Nó được cấu thành từ 4 bộ phận cơ bản bao gồm:

– Thân bơm (vỏ bơm) thường được làm bằng gang hoặc hợp kim nhẹ, bộ phận này lắp ở phần đầu phía trên thân máy.

– Trục bơm được làm bằng thép, lắp đặt bên trong thân bơm. Trục bơm tỳ và quay trong 3 ổ bi.

– Đĩa được lắp ở phần đầu trục có nhiều cánh bơm hình xoắn ốc

– Cánh bơm được làm bằng nhựa cao cấp có độ bền cao.

Bơm nước làm mát ô tô nói chung hay bơm nước Suzuki Ertiga nói riêng đều có cấu tạo khá giống nhau. Đây là một loại bơm đẩy dẫn động, có một đai dẫn động được thiết kế để thực hiện chức năng truyền chuyển động quay của trục khuỷu dẫn động cho bơm nước.

Mỗi một chi tiết của bơm nước đều có những vai trò và nhiệm vụ riêng. Vì vậy một trong số các chi tiết có vấn đề sẽ làm bơm hoạt động kém/hỏng, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của toàn bộ động cơ ô tô.

Khi động cơ ô tô hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt vô cùng lớn, để đảm bảo các chi tiết không bị cong – vênh, biến dạng, hoạt động hiệu quả thì hệ thống làm mát cần phải vận hành thật tốt.

Tầm quan trọng của bơm nước Suzuki Ertiga
Tầm quan trọng của bơm nước Suzuki Ertiga

Nguyên lý hoạt động của bơm nước Suzuki Ertiga

Hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm nước Suzuki Ertiga chúng ta sẽ dự đoán được nguyên nhân hệ thống làm mát trên xe gặp trục trặc. Sau đây là nguyên lý hoạt động của bơm nước ô tô.

– Động cơ hoạt động, đĩa bơm quay sẽ tạo ra độ chân không, nước qua ống hút vào tâm của đĩa và do tác dụng lực ly tâm văng ra ngoài thành bơm theo hình xoắn ốc rồi theo ống đặt tiếp tuyến với thân bơm vào làm mát động cơ.

– Bơm nước tiếp nhận dẫn động từ dây đai và nhận công suất từ trục khuỷu, đồng thời đĩa bơm quay tạo ra chân không hút nước làm mát với nhiệt độ thấp ở két nước vào tâm đĩa. Nhờ lực ly tâm, nước văng ra ngoài thành bơm theo hình xoắn ốc, lúc này nước làm mát đi vào động cơ theo đường ống bên dưới, lấy nhiệt nóng từ lốc máy và đi lên lắp máy làm mát toàn bộ hệ thống trước khi trở lại két nước.

– Tốc độ của bơm tỷ lệ thuận với tốc độ của xe để đảm bảo lượng nước làm mát luân chuyển tới động cơ nhiều hơn đủ để đáp ứng vấn đề giảm nhiệt hiệu quả.

Tầm quan trọng của bơm nước Suzuki Ertiga

Bơm nước Suzuki Ertiga có tầm quan trọng rất lớn trong hệ thống động cơ ô tô. Một khi bộ phận này có vấn đề thì xe sẽ hoạt động trong điều kiện không còn lý tưởng. Lúc này động cơ sẽ rất nóng, xe bị yếu, rung – giật, thậm chí chết máy,…

Máy bơm nước Suzuki Ertiga chính hãng
Máy bơm nước Suzuki Ertiga chính hãng

Động cơ ô tô chủ yếu được làm bằng kim loại, được kết nối với nhau bằng nhiều chi tiết. Khi vận hành các chi tiết này ma sát với nhau tạo ra nhiệt lớn. Nếu bơm nước có vấn đề hoặc trục trặc mà chủ phương tiện không biết/biết nhưng không quan tâm sẽ làm hư hỏng động cơ một cách nghiêm trọng.

Một khi nhiệt độ động cơ cao, các chi tiết máy sẽ bị biến dạng, thậm chí còn có thể cháy – nổ rất nguy hiểm. Do đó cách tốt nhất là nên kiểm tra – bảo dưỡng xe định kỳ để tránh tình trạng nêu trên. Nếu thấy bơm nước bị hỏng cần thay thế ngay để xe hoạt động một cách mượt mà nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *