Những bộ lọc cần thay thế định kỳ trên xe ô tô

Bộ lọc nói chung trên xe ô tô được đánh giá là rất quan trọng. Nó có tác dụng lọc và ngăn ngừa bụi bẩn trong không khí vào hệ thống nhiên liệu, dầu nhớt, hệ thống làm mát (điều hòa) và vào buồng đốt động cơ. Việc vệ sinh, thay thế định kỳ các bộ lọc trong xe ô tô là rất cần thiết để đảm bảo cho xe luôn vận hành ổn định.

Những bộ lọc trên ô tô cần thay thế định kỳ:

1. Lọc gió động cơ (Air Filter)

Lọc gió động cơ thường đặt trong khoang động cơ, dưới nắp capo. Có vai trò lọc bụi bẩn trước khi đưa vào buồng đốt động cơ. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, hơi ẩm bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc. Việc không vệ sinh, thay thế sẽ gây cản trở lượng không khí vào động cơ, gây sai lệch tỷ lệ hòa khí (nhiên liệu và không khí) là giảm công suất, nóng máy và muội than buồng đốt.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng ô tô nên chú ý vệ sinh định kỳ hệ thống lọc gió động cơ sau khi xe vận hành được 5.000 km, thay mới sau 20.000 km. Với các xe đời cũ, thường xuyên sử dụng trong môi trường nhiều bụi bẩn nên vệ sinh lọc gió sau 3.000 – 4.000 km; thay mới sau 15.000 km.

2. Lọc gió điều hòa (Cabin Filter)

Lọc gió điều hòa hay còn gọi là lọc Cabin (Cabin Filter) có nhiệm vụ lọc không khí, ngăn cản bụi bẩn, dị vật từ bên ngoài, thậm chí là ở khoang máy vào trong khoang nội thất bên trong xe. Đối với các xe sedan, hệ thống điều hòa luôn được bật, trong quá trình lấy gió ngoài, bụi bẩn bám vào màng lọc làm giảm đi lượng gió, không khí lấy từ ngoài vào sinh ra rất hại hệ thống điều hòa làm mát của xe.

Ngoài ra việc bụi bẩn và tiếp xúc với môi trường, đỗ xe ở những nơi ẩm thấp cũng là nơi nấm mốc, côn trùng ị bậy, xác chết côn trùng… khiến cho khoang nội thất xe sẽ có mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của lái xe và hành khách. Nhiều thợ kỹ thuật thay thế thường phát hiện xác côn trùng chết, phân chuột, nấm mốc, gián….

Với lọc gió điều hòa, nên kiểm tra vệ sinh sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 km, thay mới sau 20.000 km. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, nếu thấy không khí đi qua điều hòa giảm, hệ thống quạt gió phát ra tiếng kêu… cũng nên kiểm tra, thay thế lọc gió điều hòa.

3. Lọc dầu động cơ (Oil Filter)

Người dùng ô tô còn gọi với tên gọi khác là “cốc lọc dầu”, cấu tạo nhỏ gọn nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc lọc sạch cặn bẩn, tạp chất trong dầu nhớt, đảm bảo cho việc bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ.

Lọc dầu động cơ không thể vệ sinh mà phải thay mới định kỳ sau một thời gian sử dụng. Hầu hết các sách hướng dẫn sử dụng, chăm sóc trên các mẫu ô tô, người dùng nên chú ý kiểm tra mức dầu động cơ và thay đổi bộ lọc dầu sau 10.000 Km. Để không bỏ quên bộ phận này, một số người có kinh nghiệm dùng ô tô thường thay “cốc lọc dầu” sau 2 lần thay dầu nhớt động cơ.

4. Lọc nhiên liệu (Gasoline Filter)

Lọc nhiên liệu hay còn gọi là lọc xăng, lọc dầu diesel… cấu tạo từ giấy tiêu chuẩn, hỗn hợp của xen-lu-lô, sợi tổng hợp, sợi thủy tinh. Trên một số dòng xe, bộ phận này thường nằm ở dưới gầm xe, gần động cơ dưới nắp capô hoặc trong bình nhiên liệu. Xăng, dầu diesel bán trên thị trường khi bơm vào xe sẽ qua bộ lọc nhiên liệu trước khi vào động cơ để được đốt cháy.

Trong quá trình sử dụng, nếu bị bám cặn bẩn hay hư hỏng sẽ làm bộ lọc nhiên liệu bị tắc, dòng nhiên liệu đến chế hòa khí hoặc vòi phun bị chặn lại khiến động cơ khó khởi động, bị giật cục, xe vận hành không ổn định.

Với chất lượng xăng dầu hiện nay, đặc biệt là ở Việt nam, người dùng nên chú ý mang xe đến trung tâm chăm sóc ô tô để kiểm tra vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ. Sau quá trình sử dụng khoảng 40.000 km, nên thay mới lọc nhiên liệu.

>> Xem thêm: Khi nào cần thay lọc gió trên xe ô tô?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *