Những ảnh hưởng xấu đến động cơ khi cố chạy xe cạn xăng

Nhiều tài xế có thói quen chạy xe ô tô cho tới khi bình xăng cạn kiệt vì quên đổ xăng, vì cố tìm trạm đổ xăng gần nhất. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ảnh hưởng xấu đến động cơ khi chạy xe cạn xăng nhé!

Lái xe với mức nhiên liệu thấp tác động xấu đến động cơ và về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực các chi tiết cơ khí bên trong. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với động cơ diesel, vì khi xe chết máy sẽ rất khó khởi động lại động cơ. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, động cơ hoạt động tốt nhất khi nhiên liệu trong bình đầy, việc này sẽ giúp gia tăng độ bền và tránh được những tác nhân gây ăn mòn từ bên ngoài. Cùng VHP Auto tìm hiểu những nguy hiểm “tiềm tàng” khi bác tài cố kéo dài tình trạng chạy trong tình trạng xe sắp cạn xăng.

Hỏng bơm nhiên liệu

Hậu quả dễ gặp phải nhất khi “cố đấm ăn xôi” là hỏng bơm nhiên liệu. Bơm nhiên liệu có chức năng hút nhiên liệu vào buồng đốt, lúc đó xăng cũng đóng vai trò là chất làm mát cho chính bơm nhiên liệu. Nếu không có đủ lượng xăng cần thiết thì bơm nhiên liệu sẽ hút không khí, điều này có thể làm hỏng bơm nhiên liệu sớm.

Những nguyên tắc cơ bản khi dùng động cơ tăng áp

Hơn nữa, khi bơm nhiên liệu không cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ sẽ gây ra hiện tượng xe bị bỏ một máy hay nhiều máy. Bên cạnh đó, khi động cơ hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt trong thời gian dài, tỷ lệ không khí và nhiên liệu không thích hợp, cũng gây nên hiện tượng động cơ bị nóng quá mức.

Xe của bạn có thể dừng bất cứ lúc nào

Đồng hồ nhiên liệu không phải chính xác tuyệt đối. Thực tế, độ chính xác của đèn cảnh báo nhiên liệu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ tiêu hao nhiên liệu, khả năng tiết kiệm và tất nhiên cả phong cách lái xe của chủ xe.

Đồng hồ nhiên liệu không phải chính xác tuyệt đối

Nếu tin tưởng vào kim đồng hồ, tài xế có thể không thể di chuyển đến trạm tiếp nhiên liệu tiếp theo, hơn nữa còn làm tăng nguy cơ xe bị chết máy dọc đường hoặc dừng đột ngột trên cao tốc.

Tắc nghẽn động cơ

Không những vậy, các chất bẩn, cặn sẽ lắng dưới đáy bình xăng, nếu để bình xăng hết nó sẽ hút hết các chất bẩn cặn vào đường ống đẫn đến nhiên liệu không thể tới buồng đốt. Điều này làm cho xe có hiện tượng nhiều khói và phát ra những âm thanh lạ. Cuối cùng gây ra sự cố bên trong ống xả và làm dừng động cơ.

Đây là lý do tại sao bạn nên hạn chế để xe chạy khi xăng đã xuống dưới vạch đỏ, nó không chỉ gây nguy hiểm cho động cơ mà còn tăng nguy xe bị chết máy giữa đường. Việc thay thế bơm nhiên liệu và các bộ phận bên trong cũng rất đắt đỏ, do vậy thói quen chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất của xe.

VHP Auto hi vọng, qua bài viết tìm hiểu về “những ảnh hưởng xấu đến động cơ khi chạy xe cạn xăng”, các bác tài hạn chế tình trạng chạy xe khi xăng ở dưới vạch đỏ để có thể bảo vệ động cơ máy ở trạng thái tốt nhất.

>> Xem thêm: 5 mốc bảo dưỡng động cơ xe ô tô cần nhớ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *