Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu sau Suzuki Swift

Cầu sau Suzuki Swift là một trong những bộ phận đóng vai trò nối hai trục bánh của ô tô. Được thiết kế giống hình cầu, trong đó có chứa một hệ thống bánh răng được gọi là “bộ vi sai”. Bộ vi sai được nối với động cơ thông qua các kết cấu láp dọc và láp ngang. Để tìm hiểu kỹ hơn về cầu sau xe, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài chia sẻ dưới đây.

Cầu sau ô tô dành cho xe Suzuki Swift
Cầu sau ô tô dành cho xe Suzuki Swift

Cấu tạo của cầu sau Suzuki Swift

Tổng quan chung về cầu xe ô tô gồm 4 bộ phận chính bao gồm: trục các đăng, vỏ bộ vi sai, bánh răng hành tinh, bộ phận bán trục trong – ngoài.

  • Trục các đăng: có tác dụng truyền lực cuối, chứa các bánh răng chủ động ăn khớp với các bánh răng bị động. Hai loại bánh răng này làm giảm số vòng quay, đồng thời tăng momen.
  • Vỏ bộ vi sai: được gắn lên bánh răng bị động.
  • Bánh răng hành tinh: kết nối và điều khiển tốc độ của các bánh răng bán trục.
  • Bộ phận bán trục trong và ngoài: có nhiệm vụ quan trọng kết nối bánh răng bán trục với bánh xe.

Với mỗi một chi tiết trong hệ thống cầu xe sẽ đóng vai trò nhất định. Chúng ta cần hiểu để có thể vận hành, khắc phục được một cách nhanh chóng.

Phân loại cầu sau Suzuki Swift

Cầu sau Suzuki Swift nói riêng và cầu sau ô tô nói chung thì hiện nay chủ yếu 2 loại chính:

Cầu sau xe ô tô có bán trục: Trong hệ thống treo độc lập, không có hộp bán trục sau và bộ vi sai được lắp trực tiếp lên thân xe. Vì vậy bán trục truyền công suất từ bộ vi sai tới các bánh xe.

Cầu sau xe không có bán trục: Cầu sau của các xe kiểu FF chỉ sử dụng để chịu tải. Đa phần các dòng xe thế hệ mới được sử dụng các vòng bi chặn làm ổ đỡ cầu xe như ở cầu trước.

Nguyên lý hoạt động của cầu sau Suzuki Swift

Nguyên lý hoạt động của cầu sau tùy thuộc vào việc xe đang di chuyển thì cầu xe sẽ có cách thức hoạt động tương ứng phù hợp với vận hành của xe.

Cầu sau Suzuki Swift
Cầu sau Suzuki Swift

Khi xe chạy thẳng

Khi xe vận hành chạy thẳng, lúc này lực cản đều nhau tác động lên tất cả các bánh xe. Lúc này các bộ phận thuộc cầu xe như: bánh răng vành chậu, bánh răng vi sai, bánh răng bán trục sẽ quay cùng nhau như một khối liền mạch. Sau đó các bộ phận này sẽ truyền lực đến bánh xe trái – phải để chúng quay với cùng 1 dải tốc độ.

Khi xe chạy trên khung đường vòng

Khi xe di chuyển trên khung đường vòng, tốc độ quay của các bánh xe sẽ khác nhau, khung đường của các bánh xe cũng khác nhau. Lúc này lực cản tác dụng lên bánh xe bên trong nhiều hơn bên ngoài. Vì vậy, bánh xe phía trong sẽ quay với vận tốc thấp hơn bánh xe bên ngoài. Trong trường hợp này, vận tốc của bánh xe quay không đồng nhất nên lúc này cầu xe sẽ phân phối các momen xoắn khác nhau tới bánh xe. Từ đó giúp cho xe hoạt động cân bằng, giảm thiểu tình trạng lật xe khi vào cua.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định cầu xe hay cầu sau xe Suzuki Swift là hệ thống vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chiếc xe hơi. Tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu của bạn mà mua mẫu xe 1 cầu hay 2 cầu sao cho phù hợp.

Nếu quý vị đang cần tìm mua phụ tùng – linh kiện oto chính hãng. Hãy liên hệ ới VHP – Đơn vị nhập khẩu và phân phối linh kiện ô tô trên toàn quốc.

Tại đây chúng tôi có đầy đủ các loại phụ tùng từ nhỏ nhất, đáp ứng được tất cả nhu cầu của quý khách hàng.

Cam kết sản phẩm chất lượng, có đầy đủ chính sách đổi trả – bảo hành của hãng. Tất cả linh kiện của các hãng xe trên thị trường hiện nay đều được VHP nhập khẩu từ các nhà máy sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô chính hãng.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay đến hotline: 0944.689.689 để được báo giá, hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Nguyên lý hoạt động của cầu sau ô tô
Nguyên lý hoạt động của cầu sau ô tô

Sự tin tưởng của khách hàng sẽ là động lực để chúng tôi hoàn thiện dịch vụ hơn nữa. Với hơn 12 năm hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực, chúng tôi đã được hàng trăm đại lý, cửa hàng và hàng nghìn khách hàng đã lựa chọn. Vậy bạn còn băn khoăn gì nữa. Khi có nhu cầu hãy gọi ngay cho VHP Auto của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *