5 mốc bảo dưỡng động cơ xe ô tô cần nhớ!

3.000km, 5.000km, 50.000km, 60.000km, 100.000km là những dấu mốc trong quá trình bảo dưỡng động cơ xe ô tô mà các chuyên gia lưu ý cho người sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Phụ tùng máy, động cơ Suzuki

Sở hữu một chiếc ô tô đã khó, giữ cho xe bền đẹp và vận hành ổn định theo thời gian lại càng khó hơn. Các hãng sản xuất cũng như các chuyên gia đầu ngành ô tô cũng đưa ra khuyến cáo về việc bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô của bạn sau một thời gian sử dụng là rất cần thiết. Nếu không được bảo dưỡng tốt, chiếc xe sẽ cũ và xuống sức rất nhanh.  Mỗi chiếc xe đều có khoảng thời điểm nên bảo dưỡng xe định kỳ dựa trên số km. Nắm vững những mốc này sẽ giúp quá trình bảo dưỡng động cơ của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

1. Bảo dưỡng động cơ xe ô tô cho xe mới: 3.000km/lần

Mặc dù các hãng xe đã có những định mức bảo dưỡng cho xe mới trong một khoảng thời gian nhất định khoảng 3.000-5.000km hoặc 3 – 6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên bảo trì cho xe mới mua khoảng 3.000km hoặc 3-4 tháng sử dụng để động cơ xe ô tô được chăm sóc tốt nhất trong thời gian đầu.
 
Mặt khác, với những chiếc xe mới mua, lượng dầu và các vụn kim loại có thể gây hại theo thời gian. Do đó, thay dầu và bảo trì hệ thống dầu sau mỗi 3.000km cũng có lý do của nó.
 
Thay dầu động cơ
Thay dầu động cơ
2. Thay dầu và hệ thống lọc dầu lúc bảo dưỡng động cơ xe ô tô: 5.000 km/lần
 
Một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất giữa các thợ máy và hãng xe hiện nay là việc thay dầu và bảo trì hệ thống lọc dầu. Nhiều hãng xe có hệ thống động cơ hiện đại, có thể chạy tới 10.000 – 20.000km hoặc 30.000km mới phải thay dầu một lần. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của những thợ máy lâu năm trong nghề, việc thay dầu và bảo trì hệ thống lọc dầu khoảng 5.000km hoặc 3 tháng là tốt nhất, không cần biết điều kiện thế nào.
 
Cần lưu ý răng, cũng tùy thuộc vào mỗi dòng xe, hãng xe và việc lựa chọn dầu nhớt đáng tin cậy mà bạn có thể ước chừng khoảng thời gian cần phải thay dầu và hệ thống lọc dầu cho xe ô tô của mình.
 
Thay dầu hộp số
Thay dầu hộp số
3. Thay dầu hộp số sàn và hệ thống trợ lực lái điện
 
Hộp số sàn thường được các hãng xe cung cấp riêng do sự phức tạp trong cấu trúc và cách pha trộn nhiều loại dầu khác nhau. Do đó, sau mỗi 50.000km chủ xe nên đưa xe đến hãng để có thể thay thế loại dầu thích hợp.
 
Tương tự, nếu đang sử dụng một chiếc xe có hệ thống trợ lực điện tay lái, người dùng phải chắc rằng nó cũng được bảo trì như các hệ thống động cơ khác. Thông thường, các hệ thống trợ lực được vận hành bằng thủy lực. Thông thường, vào sau khoảng 50.000km hay một mốc thời gian bảo dưỡng nhất định, chủ xe nên vệ sinh và thay nước để giúp xe gia tăng tuổi thọ cũng như độ an toàn.
 
Thay Bugi chuẩn
 
4. Thay thế Bugi với các động cơ xe ô tô: 60.000-100.000km
 
Bugi sau quá trình di chuyển khoảng 60.000-100.000km cần được thay thế và khoảng cách này chỉ mang tính tương đối.
 
Với một số loại xe sử dụng động cơ turbo thì bugi sẽ phải thay trong tầm 60.000-70.000km, còn với những động cơ bình thường thì con số này có thể lên tới 100.000km. Do đó, để xe có thể vận hành trong tình trạng tốt nhất, chủ xe nên ưu tiên quan tâm tới bugi dù là xe cũ hay mới.

Thay bộ lọc nhiên liệu

5. Thay thế bộ lọc nhiên liệu và thay dầu hộp số tự động: 50.000-100.000km
 
Hộp số tự động đang trải qua quá trình phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các chuyên gia, chủ xe nên thay dầu sau khoảng 70.00-80.000km trong điều kiện chạy xe bình thường. Trong điều kiện chạy xe khắc nghiệt, nên thay dầu sớm hơn với khoảng 50.000-70.000km.
 
Tương tự như trên, tùy thuộc vào mỗi hãng xe, người dùng nên thay bộ lọc nhiên liệu sau mỗi 50.000km – 100.00km. Đây là một bộ phận rất quan trọng nhưng thường bị làm lơ khi đi bảo trì của người lái xe. Những việc hỏng hóc động cơ cũng một phần liên quan nếu bộ lọc nhiên liệu bị hư hoặc không hoạt động ổn định. Những độc tố và cặn trong xăng có thể làm hao mòn động cơ và dẫn đến những hư hỏng nặng nếu để lâu dài.
 
Trên đây chính là 5 mốc quan trọng trong quá trình bảo dưỡng động cơ xe ô tô mà bất cứ chủ xe nào cũng cần ghi nhớ. Nắm vững những điều này sẽ giúp trái tim của chiếc xe hoạt động tốt và ổn định hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *