Bô bin ô tô và những dấu hiệu hư hỏng

Khi bô bin đánh lửa ô tô gặp trục trặc, chủ xe cần tiến hành kiểm tra để phát hiện và sửa chữa lỗi.

Những dấu hiệu cảnh báo ô tô bị hư hỏng

  • Động cơ mất lửa, rung giật và công suất của xe bị giảm  Khi những cuộn dây bên trong bô bin đánh lửa ô tô bị đứt hoặc cháy, điện áp được tạo ra sẽ không đủ lớn để truyền tới bugi. Vì vậy mà hiện tượng động cơ mất lửa, tia lửa phóng ra yếu hay công suất động cơ giảm đi, khi hoạt động bị rung giật sẽ xuất hiện. Đó là dấu hiệu rõ ràng nhất thông báo bô bin đánh lửa ô tô đã gặp trục trặc.
Bô bin đánh lửa xe Vivant
Bô bin đánh lửa xe Vivant
  • Khi đèn báo lỗi động cơ phát sáng, có thể do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên một trong những nguyên nhân đó là bô bin đánh lửa ô tô bị hư hỏng. Khi bô bin đánh lửa ô tô bị hư hỏng thì xi lanh sẽ bị mất lửa, dẫn đến tình trạng ô tô không thể khởi động. Vì vậy nếu xe không thể khởi động, rất có thể bô bin đánh lửa ô tô đã có vấn đề.

Xem thêm: Bô bin đánh lửa ô tô Suzuki

Kiểm tra bô bin đánh lửa

– Tắt máy xe và mở nắp capô. Tìm kiếm vị trí bô bin (tùy loại xe mà vị trí khác nhau tuy nhiên thông thường bô bin đánh lửa sẽ được lắp đặt ở gần vè xe hoặc gần bộ chia điện của ô tô.) Nếu ô tô không có bộ chia điện, bô bin và bugi ô tô sẽ được nối trực tiếp với nhau. Việc kiểm tra bô bin đánh lửa ô tô đòi hỏi chủ xe phải chuẩn bị kính bảo hộ hoặc các thiết bị bảo vệ mắt. Nên đeo găng tay cách điện để phòng tránh tình trạng bị điện giật.

– Tháo dây cao áp của bugi, tuy nhiên chỉ tháo một dây. Bộ phận bên trong xe có thể rất nóng khi vừa hoạt động xong, vì vậy để đảm bảo an toàn, chủ xe nên đợi đến khi xe nguội hẳn rồi mới tiên hành thao tác này.

– Tháo bugi bằng dụng cụ chuyên dụng giúp mở bugi. Đây là thao tác bắt buộc khi đã tháo dây cao áp bugi. Lưu ý tuyệt đối không để ngoại vật rơi vào lỗ bugi vừa tháo ra. Động cơ sẽ phải chịu ảnh hưởng rất xấu nếu có ngoại vật rơi vào buồng cháy, việc loại bỏ ngoại vật cũng gây tốn kém thời gian, công sức và chi phí. Chủ xe có thể che lỗ bugi bằng cách bịt một tờ giấy hoặc mảnh vải lên phía trên lỗ. Bây giờ khéo léo lắp lại bugi vào dây cao áp, hãy thực hiện thao tác một cách chậm rãi. Sau khi lắp xong đừng vội đặt lại về lỗ bugi mà hãy cầm hai bộ phận này bằng kềm cách điện. 

Kiểm tra bô bin đánh lửa
Kiểm tra bô bin đánh lửa

– Tiếp theo, tạo sự va chạm nhẹ giữa phần ren của bugi với một bộ phận kim loại nào đó trên động cơ. Đừng quên giữ bugi bằng kềm hoặc găng tay cách điện. Sử dụng tay không để cầm bugi có thể gặp các nguy hiểm về điện.

– Tiếp tục với thao tác tháo rơ le bơm nhiên liệu hoặc tháo cầu chì của xe ô tô để kiểm tra bô bin đánh lửa ô tô. Trước khi tiến hành thao tác này, cần vô hiệu hóa bơm nhiên liệu. Việc tháo rơ le bơm nhiên liệu là rất cần thiết, nếu không thực hiện thao tác này, hư hại nghiêm trọng có thể xảy ra. Để xác định chính xác vị trí rơ le bơm nhiên liệu, nên tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng đi kèm với xe ô tô. Chủ xe sẽ cần một người trợ giúp, người này sẽ khởi động động cơ khi chủ xe đang làm việc với các bộ phận của xe. Việc khởi động xe sẽ cung cấp năng lượng cho bugi.

– Sau khi động cơ khởi động, hãy quan sát các bộ phận của động cơ xe. Nếu phát hiện một tia lửa màu xanh qua khe hở bugi, bô bin của xe vẫn đang hoạt động ổn định. Ngược lại, nếu tia sáng này không xuất hiện, chắc chắn bô bin đánh lửa đang gặp trục trặc nào đó. Thậm chí bô bin đánh lửa ô tô đã hỏng hoàn toàn, không loại trừ khả năng chủ xe đã thực hiện sai thao tác kiểm tra.

Nếu không xuất hiện tia lửa xanh thì bô bin đã hỏng
Nếu không xuất hiện tia lửa xanh thì bô bin đã hỏng

Sau khi kiểm tra, đừng quên lắp bugi và nối dây điện về như cũ. Khi sắp xếp mọi thứ về như cũ, chủ xe nên tắt toàn bộ động cơ xe để đảm bảo an toàn cho chính mình. Khi phát hiện hư hỏng, chủ xe cần mang xe tới trung tâm sửa chữa càng sớm càng có lợi cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *