Dấu hiệu cần thay gương cửa ô tô để đảm bảo an toàn

Gương cửa ô tô là một trong những trang bị đa năng đảm bảo an toàn của người sử dụng ô tô lâu đời nhất!

Gương cửa ô tô
Gương cửa ô tô

Gương cửa ô tô là một trong những trang bị an toàn thiết yếu trên ô tô. Người dùng có thể dễ dàng quan sát tình trạng giao thông xung quanh xe mình đang điều khiển. Thông thường, gương cửa nằm ở phía góc cửa sổ của người lái và hành khách ghế trước. Hiện nay, ô tô bắt buộc phải có gương này theo pháp luật. Người lái có thể điều chỉnh góc chiếu gương cửa phù hợp với vị trí ngồi. Gương cửa có thể chỉ là dạng đơn giản cho đến tích hợp chức năng sưởi và gập, điều chỉnh tự động, thậm chí còn có thể tích hợp đèn xi-nhan.

Về lý thuyết, chiếc gương này có thời gian sử dụng kéo dài hết tuổi thọ của xe. Nhưng trên thực tế là chúng dễ hư hại. Nếu có các thành phần điện tử bên trong, gương cửa thậm chí còn dễ gặp vấn đề hơn. Có nhiều tình huống có thể xảy ra với thiết bị này: chúng có thể bị hỏng trong tai nạn, có thể sứt mẻ vì được làm từ kính (phơi nắng quá nóng, thời tiết quá lạnh, va quẹt khi đỗ xe…), bộ phận điện tử chập mạch. Khi những gương này bị hư hại, người dùng cần phải thay mới vì rất khó sửa chữa. Dưới đây là một số cách để biết gương cửa của xe đã đến lúc cần thay thế hay chưa:

Gương cửa không gắn chặt với xe

Gương cửa không gắn chặt với xe

Gương cửa lỏng lẻo, không thể cố định với bệ gắn xe ẩn chứa nguy hiểm đối với người dùng bất cẩn. Theo đó, vị trí gương sẽ bị lệch khi di chuyển và gương không thể giúp lái xe xem qua tình trạng giao thông xung quanh phương tiện. Tệ hơn nữa, lái xe sẽ dễ dàng mất tập trung trong lúc điều chỉnh gương khi điều khiển xe, gây r

 

a tai nạn. Các nguyên nhân dẫn đến chốt giữ gương bên xe lỏng ra có thể do va quẹt khi chạy, đỗ xe nơi hẹp, ảnh hưởng từ thiên nhiên, thời tiết hoặc do các tay bẻ trộm kính “hành nghề” không thành.

Xuất hiện vết nứt trong gương

Xuất hiện vết nứt trong gương
Xuất hiện vết nứt trong gương

Tuy dễ nhận thấy nhưng tình trạng này dễ bị người lái bỏ qua, không gấp rút thay thế vì cho rằng đây là vết nứt nhỏ mà không biết rằng các vết nứt có thể trầm trọng hơn và vỡ ra. Nếu xui xẻo, gương có thể vỡ trong lúc chạy xe và làm bị thương người tham gia giao thông đang chạy phía sau, dẫn đến tai nạn.

Gương bị trầy xước hoặc sứt mẻ khiến hình ảnh có vẻ bị méo

Gương bị trầy xước hoặc sứt mẻ khiến hình ảnh có vẻ bị méo

Bề mặt gương có quá nhiều tổn hại sẽ không đảm bảo khả năng làm việc, cung cấp tầm nhìn nên cần thay thế trong thời gian sớm nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn.

Gương bị sượng, khó điều chỉnh

Gương bị sượng, khó điều chỉnh

Tuy chỉ là lỗi nhẹ, gây phiền hà nhỏ cho người dùng nhưng tốt nhất hãy gặp thợ lành nghề để nới lỏng vị trí kẹt hoặc thay thế hẳn luôn bộ gương nếu hư hỏng quá nhiều.

Tóm lại, việc lái xe không có gương cửa là một rủi ro tới sự an toàn và cũng là bất hợp pháp. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào nêu trên và nghi ngờ gương cửa của xe cần thay thế, hãy nhờ thợ máy chuyên nghiệp thực hiện và thực hiện thay thế gương mới nếu cần thiết.

>> Xem thêm: Sản phẩm Gương ô tô Suzuki

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *