Bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô

Việc điều hòa nhiệt độ và lọc không khí trong ô tô vô cùng quan trọng. Vì vậy sau thời gian sử dụng cần bảo dưỡng lốc điều hòa thường xuyên và định kỳ. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo khả năng làm việc của hệ thống điều hòa. 

Những dấu hiệu cần bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không

Điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không ucngx là dấu hiệu cần kiểu tra lốc điều hòa
Điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không cũng là dấu hiệu cần kiểu tra lốc điều hòa

Khi bật điều hòa, nếu bạn thấy hiện tượng điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không hoặc chỉ có gió từ cục lạnh được thổi ra thì có thể máy nén của bạn đã bị hỏng. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách đến gần cục nóng và xem có hoạt động hay không. Nếu máy nén không hoạt động thì khả năng cao là đã gặp vấn đề, làm cho quá trình nén xảy ra chậm hơi, các bộ phận làm việc không ổn định.

Hệ thống cửa gió điều hòa tỏa ra mùi lạ

Cần kiểm tra lốc điều hòa ô tô khi cảm thấy cửa gió có mùi lạ
Cần kiểm tra lốc điều hòa ô tô khi cảm thấy cửa gió có mùi lạ

Vai trò chính của lốc điều hòa là điều hòa nhiệt độ và làm sạch không khí bên trong ô tô, giúp không còn mùi và bụi bẩn như môi trường ngoài. Vì vậy trong trường hợp đóng kín các cửa xe mà vẫn thấy có mùi lạn tỏa ra từ hệ thống cửa gió điều hòa thì bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra.

Lốc điều hòa ô tô bị kêu to

Khi hệ thống điều hòa làm việc bình thường, chúng sẽ phát ra âm thanh khá ổn định và không ồn ở phần cục nóng. Nên nếu có hiện tượng lốc điều hòa kêu quá to và không ổn định, lúc ngắt lúc kêu thì có thể lốc điều hòa của bạn có thể đã gặp vấn đề. Bạn cần mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô càng sớm càng tốt.

Lốc điều hòa không chạy

Lốc điều hòa không chạy có thể do nhiều nguyên nhân, bạn nên mang xe đi kiểm tra ngay để đảm bảo không khí được điều hòa và lọc sạch. Hơn nữa, đây là bộ phận khá đắt trên xe, nếu để lâu có thể dẫn đến các hỏng hóc không đáng có gây tốn kém. 

Lốc điều hoà ô tô không tự ngắt

Bình thường, khi nhiệt độ trong xe đã đến ngưỡng tiêu chuẩn thì máy nén và các chi tiết khác trong hệ thống điều hòa sẽ tự ngắt. Điều này giúp làm giảm năng lượng và thời gian hoạt động dư thừa của các bộ phận trong hệ thống điều hòa. 

Nếu lốc điều hòa vẫn cứ hoạt động liên tục đến khi tắt máy xe mới ngắt thì không chỉ làm tiêu tốn năng lượng trên xe mà còn làm giảm tuổi thọ của hệ thống điều hòa.

Vì vậy khi phát hiện lốc điều hòa ô tô không tự ngắt, bạn cần mang xe ra gara kiểm tra và sửa chữa ngay.

Nên bảo dưỡng lốc và hệ thống điều hòa ô tô định kỳ
Nên bảo dưỡng lốc và hệ thống điều hòa ô tô định kỳ

Bảo dưỡng lốc điều hoà ô tô như thế nào

Dưới đây là các bước bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô mà VHP Auto muốn chia sẻ đến các bạn:

 • Bước 1: Kiểm tra các chế độ của hệ thống làm mát điều hòa có làm mát tốt hay không, có thể thực hiện bằng các tool đo kiểm và bằng máy chẩn đoán ô tô thông minh. Nếu chỉ là các lỗi đơn giản thì việc tháo taplo là không cần thiết và chỉ cần xử lý bằng những cách thông thường là đủ.
 • Bước 2: Nếu điều hòa làm mát kém cần tiến hành kiểm tra các bộ phận như: 
  • Kiểm tra dàn lạnh, dàn nóng
  • Kiểm tra lọc gió và hệ thống dẫn gió có bị bám nhiều bụi bẩn hay không
  • Kiểm tra hoạt động của máy nén, có thể sử dụng đồng hồ đo áp suất
  • Kiểm tra quạt tản nhiệt, hệ thống điều khiển
  • Kiểm tra gas lạnh
 • Bước 3: Kiểm tra áp suất nén xem có đủ hay không, có hoạt động ổn định hay không.
 • Bước 4: Kiểm tra lốc có hoạt động ổn định hay không. Trường hợp lốc có vấn đề hoặc phin lọc bị đen cần thay lốc điều hòa mới để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động bình thường và ổn định.
Bảo dưỡng và vệ sinh lốc điều hòa định kỳ tại các gara ô tô
Bảo dưỡng và vệ sinh lốc điều hòa định kỳ tại các gara ô tô

5 mẹo giúp hệ thống điều hoà hoạt động trơn chu và bền bỉ

 • Chạy điều hòa mỗi tuần một lần trong khoảng 10 phút: Điều này sẽ duy trì áp suất khí để giữ cho máy nén hoạt động tốt. Khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn để tốc độ quạt cao nhất và nhiệt độ thấp nhất.
 • Chạy chế độ nống trong khoảng 5 đến 10 phút: Điều này ngăn ngừa nấm mốc và làm giảm độ ẩm quá mức, có thể dẫn đến mùi khó chịu trong xe của bạn.
 • Sử dụng điều hòa của bạn trong mùa đông: Ngoài việc làm mát chiếc xe của bạn, một trong những chức năng chính của điều hòa là loại bỏ độ ẩm khỏi cabin. Nó hoạt động đặc biệt tốt khi bạn cần loại bỏ sương mù khỏi kính chắn gió để cải thiện tầm nhìn.
 • Sạc lại hệ thống điều hòa không khí của bạn: Cứ hai năm một lần làm mới hệ thống làm mát bằng khí gas và chất bôi trơn.
 • Bảo dưỡng hệ thống điều hoà định kỳ: Điều này sẽ giúp phát hiện sớm rò rỉ hoặc hư hỏng hệ thống điều hoà trên xe của bạn. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc và không khí trong xe luôn mát mẻ, trong lành.

>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân lốc điều hòa ô tô nhanh bị hư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *